Bế tắc hợp đồng Spalletti, LĐBĐ Italia nhắm Antonio Conte thay thế Roberto Mancini

Dính vào rắc rối với Napoli về bồi thường hợp đồng, LĐBĐ Italia có thể từ bỏ Luciano Spalletti để chọn Antonio Conte làm người kế nhiệm Roberto Mancini.
Antonio Conte và Luciano Spalletti
Antonio Conte và Luciano Spalletti

HLV Luciano Spalletti bất ngờ rời Napoli vào cuối mùa giải 2022-2023 sau khi cùng đội bóng này vô địch Scudetto sau 33 năm chờ đợi dù vẫn còn một năm hợp đồng. Lý do mà ông Spalletti đưa ra là quá mệt mỏi và được Chủ tịch Aurelio De Laurentiis chấp nhận. Giữa hai bên đạt thỏa thuận là HLV 64 tuổi phải không làm việc cho bất cứ đội bóng nào trong mùa giải 2023-2024. Nếu phá vỡ thỏa thuận này thì ông Spalletti phải bồi thường cho Napoli 3 triệu euro.

Chủ tịch Aurelio De Laurentiis của Napoli

Chủ tịch Aurelio De Laurentiis của Napoli

Mọi chuyện đang yên đang lành thì LĐBĐ Italia (FIGC) muốn bổ nhiệm ông Spalletti cho chiếc ghế trống mà HLV Roberto Mancini vừa để lại. Ngay lập tức, Chủ tịch De Laurentiis lên tiếng về kế hoạch này của FIGC. Ông cho rằng đây là sự việc chưa có trong lịch sử LĐBĐ nước này. Một khi, FIGC chấp nhận trả cho Napoli khoản tiền phá vỡ hợp đồng của HLV Spalletti thì sẽ tạo tiền lệ xấu trong tương lai. Vị chủ tịch của Napoli còn chỉ trích LĐBĐ Italia hoặc là không biết cách duy trì mối quan hệ với các nhân viên (ở đây là HLV trưởng) dẫn tới việc họ từ chức, hoặc là không có đủ tính pháp lý trong quá trình làm việc để buộc họ phải tuân thủ hợp đồng.

Chủ tịch FIGC Gabriele Gravina, HLV Luciano Spalletti, Antonio Conte và Roberto Mancini

Chủ tịch FIGC Gabriele Gravina, HLV Luciano Spalletti, Antonio Conte và Roberto Mancini

Tình huống này có thể buộc FIGC phải thay đổi mục tiêu. HLV Antonio Conte đang rảnh tay có thể sẽ quay trở lại đội tuyển quốc gia. HLV 54 tuổi từng dẫn dắt đội tuyển Thiên thanh từ tháng 8-2014 tới tháng 7-2016. Trong 25 trận cầm quân, ông Conte thắng 14 trận và hòa 7 trận.

LĐBĐ Italia dự kiến sẽ công bố người kế nhiệm Roberto Mancini trong tuần này. Đội tuyển Italia sẽ có hai trận đấu ở vòng loại Euro 2024 vào tháng 9 tới khi lần lượt gặp Bắc Macedonia và Ukraine. Cựu HLV Mancini từng giúp Italia vô địch Euro 2020 nhưng vô cùng lúng túng với hàng tấn công khiến đội tuyển quốc gia mất suất dự World Cup 2022 và khá vất vả ở vòng loại Euro 2024 (thua tuyển Anh và sau đó thắng Malta). Ông Mancini buộc phải gọi tiền đạo gốc Argentina là Mateo Retegui vào đội tuyển Italia nhưng chưa giải quyết được khó khăn trên hàng tấn công.

Tin cùng chuyên mục