Bắn súng Việt Nam: Thêm suất Olympic mới hài lòng

Theo bà Nguyễn Thị Nhung - HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia - nếu hài lòng với 2 suất chính thức dự Olympic 2016 mà các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường giành được hồi năm ngoái, sẽ thật đáng tiếc.

Lúc này, bắn súng đang quy tụ nhiều xạ thủ giỏi, giàu tiềm năng thành tích như Hà Minh Thành (ảnh), Lê Thị Hoàng Ngọc, Nguyễn Duy Hoàng, Triệu Thị Hoa Hồng… nên nếu phấn đấu giành thêm từ 1-2 suất nữa cũng không đến mức “đếm sao trên trời”.

Hôm 25-1, đội tuyển bắn súng đã lên đường sang New Dehli (Ấn Độ) để dự tranh vòng loại Olympic 2016 khu vực châu Á để kiếm tìm danh vọng. Giải đấu này thu hút 531 xạ thủ tham dự sẽ kết thúc vào ngày 3-2 tới đây và bà Nhung hy vọng sẽ có tin vui báo về Việt Nam. Ở giải lần này, sẽ có 35 suất cuối cùng được trao cho các VĐV của châu Á và tính đến thời điểm này, mới có 12 quốc gia giành được 52 suất chính thức. Khu vực Đông Nam Á ngoài Việt Nam cũng mới có Thái Lan và Myanmar lấy được chuẩn đến Brazil 2016.

Điều khá bất ngờ là quốc gia mạnh như Singapore vẫn chưa giành được suất nào, dù tính trong khu vực, họ không hề thua kém chúng ta về đẳng cấp. Đấy là lý do, bắn súng đảo quốc sư tử hy vọng sẽ điền tên mình vào danh sách đến Rio de Janeiro ngay tại Ấn Độ. Thế cho nên, mức độ cạnh tranh 35 tấm vé cho “chuyến tàu cuối” càng trở nên khó khăn đối với các xạ thủ Việt Nam.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam có 12 xạ thủ góp mặt, gồm: Hà Minh Thành, Nguyễn Duy Hoàng, Nguyễn Hoàng Phương, Phạm Ngọc Huy, Phan Xuân Chuyên, Trần Xuân Tùng, Lê Thị Hoàng Ngọc, Nguyễn Thị Ngân, Phạm Thị Hà, Triệu Thị Hoa Hồng (bắn súng), Lê Nghĩa, Nguyễn Hoàng Điệp (bắn đĩa bay). Theo đánh giá của những người làm công tác chuyên môn, khả năng thành công cao nhất nghiêng về 4 gương mặt Hà Minh Thành, Lê Thị Hoàng Ngọc, Triệu Thị Hoa Hồng và Phạm Thị Hà. Tuy nhiên, BHL đội tuyển vẫn trông đợi vào điều bất ngờ xảy ra từ các xạ thủ khác.

Ở vòng loại Olympic 2016 khu vực châu Á, Phạm Thị Hà cùng Lê Thị Hoàng Ngọc, Triệu Thị Hoa Hồng cùng đăng ký tham dự nội dung 25m súng ngắn bắn chậm và 10m súng ngắn hơi nữ. Cơ hội của 3 xạ thủ nữ Việt Nam là không nhỏ, nhất là với Phạm Thị Hà và Lê Thị Hoàng Ngọc sau chuyến tập huấn của họ ở Hàn Quốc. Cách đây 4 năm (2012) Lê Thị Hoàng Ngọc cũng đã vinh dự đoạt vé vào phút chót tham dự Olympic London 2012.

VIỆT HÙNG

Tin cùng chuyên mục