Bán kết giải bóng chuyền VĐQG 2015: Vuột quà khỏi tay

Nhỉnh hơn về lực lượng và cơ hội vì dù sao VTV Bình Điền Long An cũng từng vô địch Cúp Hùng Vương sau khi đánh bại chính Thông tin LVPB. Tuy nhiên, các học trò của HLV Nguyễn Văn Hải lại để vuột tấm vé vào chung kết sau khi để thua 1-3 (22/25, 25/12, 20/25 và 19/25) ở trận bán kết 1 diễn ra vào tối qua tại Nha Trang…

Nhỉnh hơn về lực lượng và cơ hội vì dù sao VTV Bình Điền Long An cũng từng vô địch Cúp Hùng Vương sau khi đánh bại chính Thông tin LVPB. Tuy nhiên, các học trò của HLV Nguyễn Văn Hải lại để vuột tấm vé vào chung kết sau khi để thua 1-3 (22/25, 25/12, 20/25 và 19/25) ở trận bán kết 1 diễn ra vào tối qua tại Nha Trang…

Lịch thi đấu trận bán kết 2 (hôm nay 26-11)

* Tại Nha Trang: Ngân hàng Công thương - Tiến Nông Thanh Hóa (nữ) VTC3 trực tiếp lúc 19 giờ.

* Tại TPHCM: Sanest Khánh Hòa – Quân đoàn 4 (nam) HTV Thể Thao, VTC3 trực tiếp lúc 20 giờ.

Các tay chắn của Thông tin LVPB tỏ ra xuất sắc trước những pha đập bóng của VTV Bình Điền Long An. Ảnh: Dũng Phương

Quả nhiên, màn so đọ giữa 2 tên tuổi lớn nhất của làng bóng chuyền nữ Việt Nam - VTV Bình Điền Long An và Thông tin LVPB - đã diễn ra khá gay cấn trong ít nhất là 3 ván đầu tiên, trước khi xuôi hẳn theo chiều của các chân dài khoác áo lính.

Mà cũng có điều khó hiểu, đấy là khi được đánh giá cao hơn về lực lượng trong bối cảnh Thông tin LVPB đang điêu đứng với chấn thương, các trụ cột Đỗ Thị Minh, Âu Hồng Nhung còn chưa hồi phục hoàn toàn, khả năng tấn công vì thế bị hạn chế rất nhiều, các cô gái Long An lại không thể kiểm soát được thế trận, luôn tự làm khó cho mình về phương diện tinh thần.

Họ chỉ hừng lên ở ván thứ nhì, khi Ngọc Hoa khởi động một màn “tra tấn” hàng chắn Thông tin bằng những pha dứt điểm hiểm hóc, tạo dựng lợi thế đáng kể cho VTV Bình Điền Long An. Tiếc rằng đấy là tất cả những gì mà họ có thể làm được trong trận đấu vốn được chờ đợi và luôn chất chứa nhiều cảm xúc với Thông tin LVPB.

Sự thiếu ổn định trong các tình huống tấn công, 2 mũi nhọn Ngọc Diễm và Thanh Thúy không phát huy hết tiềm năng của mình trong các pha đánh biên tầm cao, quá nhiều lỗi chuyền 1 và phòng thủ hàng sau đã đẩy đội bóng của ông Nguyễn Văn Hải vào tình thế phải đeo bám đối thủ về điểm số, tức là đã mất luôn ưu thế tinh thần mới chỉ vừa nhoáng lên.

Trong khi đó, HLV Phạm Văn Long rất biết cách xoay chuyển lực lượng, ngay cả trong tình huống Thông tin LVPB đang ở vào tình cảnh khô hạn. Điểm mạnh dùng người và thay thế nhân sự ở những thời điểm mang tính quyết định của ông Long đã giúp đội bóng trụ vững trước đối thủ được đánh giá cao hơn.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng các cô gái Thông tin phòng thủ quá hay, cả trên lưới lẫn hàng sau. Đấy cũng là một trong những yếu tố giúp họ ngăn chặn đến mức tối đa những bài phối hợp tấn công biên của VTV Bình Điền Long An, ngoại trừ các tình huống xử lý bóng khéo và tốc độ của phụ công Ngọc Hoa.

Ông Hải sau trận đấu cho rằng các học trò của mình đánh hỏng quá nhiều và 2 mũi nhọn mà ông tin tưởng nhất sau Ngọc Hoa là Ngọc Diễm và Thanh Thúy không phát huy được khả năng của mình, rất dễ lộ bài và để các tay chắn Thông tin hóa giải trong hầu hết các pha tấn công. Nhưng nếu soi xét cho kỹ chút nữa, thì có thể thấy rằng ở cuộc đối đầu này, ông Hải không chỉ thua ông Long về mặt thế trận, mà còn thua ở cả cách dùng người ở từng thời điểm của các ván đấu.

THANH LÂM


Cung bậc cảm xúc


Hai trận bán kết đáng chú ý nhất của giải bóng chuyền VĐQG 2015 năm nay giữa VTV Bình Điền Long An với Thông tin Lienvietpostbank (nữ) và SXKT Vĩnh Long – Maseco TPHCM đã khép lại. Rõ ràng, cảm xúc sau khi trận đấu khép lại là khó tả với từng người. Trong cuộc đấu ấy, nhìn thật rộng thì hóa ra là cuộc tranh tài thật khó bởi cái tình rất lớn. HLV Bùi Huy Châm chẳng lạ gì với bóng chuyền nam Vĩnh Long. Ông thầy ấy từng chinh chiến với các học trò ở Vĩnh Long, đưa họ thăng hạng năm 2012 rồi thi đấu trụ hạng ở 2013. Năm 2014, thầy Châm mới rời bước về lèo lái con thuyền Maseco TPHCM đang khát khao vô địch.

Không chỉ HLV Bùi Huy Châm, chủ công Từ Thanh Thuận ít nhất 2 lần đã đánh thuê cho Maseco TPHCM trong một số giải mời của năm 2013 và 2014. Từ những người bạn quen thuộc, đôi bên phải phân tranh trong thế đối đầu. Thể thao là vậy, chuyện đi-ở khó tránh. Dù vậy, ra sân, thi đấu sòng phẳng, đập bóng ghi điểm mạnh mẽ chính là tôn trọng những người bên kia mành lưới và đó mới là cái trả nợ tình hiệu quả nhất. Sau trận đấu, người chiến thắng vui, người thua cuộc buồn nhưng không ai trách cứ ai bởi tất cả đều vì màu áo mình thi đấu.

Vì thế, cuộc đấu giữa SXKT Vĩnh Long và Maseco TPHCM đã diễn ra đúng là trận cầu cảm xúc nhất mùa bóng 2015. Thông tin Lienvietpostbank và VTV Bình Điền Long An đúng là không ai nhỉnh hơn ai bởi đội hình cả 2 đều cân bằng. Nhìn vào cách đấu của họ, làng bóng chuyền mới thấy, cổ vũ riêng cho một đội bóng nào cũng khó vì 2 đội hình ấy xem như ĐTQG nữ Việt Nam chia đôi thi đấu.

Những cái tên như Phạm Thị Yến, Hồng Nhung, Linh Chi, Bùi Thị Ngà, Đỗ Thị Minh, Âu Hồng Nhung, Trần Thị Thảo, Phạm Thị Liên (Thông tin Lienvietpostbank) và Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Trần Thanh Thúy, Kim Liên, Ngọc Diễm (VTV Bình Điền Long An) khi trên tuyển là những đồng đội thân thiết như trong nhà. Cả 2 đều khát chiến thắng để vào trận chung kết nên chiến thắng hoàn hảo dành cho người vượt lên đúng thời điểm. Chỉ hơi tiếc, những cuộc đối đầu đầy xúc cảm như vậy lại diễn ra quá sớm ở bán kết thay vì nhiều người mong đợi đó phải là trận chung kết cuối cùng.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục