Bài 9: Thắp sáng ước mơ vào đời

Trung tâm Khoa học (Science Centre)

Chương trình tham quan học tập tại Singapore

Một chuyến du lịch nước ngoài thường mở tầm mắt cho du khách về những nơi chốn xa lạ cùng với những nét văn hóa mới mẻ. Chương trình kỹ năng sống cho học sinh mà chúng tôi đang đề cập sẽ mang đến cho các em còn nhiều hơn thế. Qua chuyến đi Singapore, các em có cơ hội nhìn lại bản thân và suy gẫm về hướng đi cho tương lai của mình với động lực mạnh mẽ hơn bất kỳ bài học hay lời khuyên nào khi còn ở quê nhà. Hai điểm đến chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây chỉ nằm trong vô số những nơi chúng tôi chọn lọc đưa vào chương trình huấn luyện tuổi teen thông qua chuyến tham quan học tập tại Singapore.    

Trung tâm Khoa học (Science Centre)

Là trung tâm khoa học hàng đầu tại khu vực, được thành lập cách đây 35 năm, hấp dẫn với tất cả mọi đối tượng từ già đến trẻ đến tham quan và học tập. Đây là nơi lý tưởng dành cho các bạn trẻ tìm hiểu tất cả những vấn đề khoa học được phát minh và nghiên cứu từ cổ chí kim, bao gồm tất cả các ngành toán học, vật lý, hóa học, sinh học, từ vũ trụ đến đại dương hay trong lòng đất.

Tham quan trường đại học danh tiếng Nanyang Technological University (NTU).Các em có thể đến Trung tâm Khoa học (Science Centre) bằng xe điện hoặc xe bus.

Các em có thể đến đây bằng xe điện hoặc xe bus rất tiện lợi. Có khoảng 1.000 mẫu vật và mô hình trưng bày, sống động và kỳ thú đến mức độ các em có thể ở đây từ sáng đến chiều tối vẫn chưa muốn ra.

Tại đây, thông qua các mô hình, các em sẽ khám phá rất nhiều điều bí ẩn, những quy luật, những học thuyết và cả những điều có vẻ nghịch lý trong khoa học mà sách giáo khoa không đề cập đến. Các em có thể xem, sờ, thử nghiệm và trải nghiệm những điều tưởng như không thể. Ví dụ, cảm giác ngồi trong căn nhà đang bị động đất là như thế nào, hay chịu đựng sức gió với tốc độ máy bay ra sao. Những thí nghiệm tạo ra ảo giác khiến các em vừa thích thú vừa kinh ngạc phải tìm lời giải đáp.

Vì có quá nhiều điều để khám phá và học hỏi, các em có thể sẽ bắt đầu thấy choáng váng sau vài giờ tham quan trung tâm. Không sao, lúc này huấn luyện viên (HLV) sẽ đưa các em tạm ra khỏi khu trưng bày một chút để ăn trưa tại McDonald ngay bên ngoài.

Tiếp theo đó, cả đoàn sẽ đi bộ vài bước sang khu bên cạnh là rạp chiếu phim Omni để xem phim iMax. iMax Movie là loại phim đặc biệt, hình ảnh được chiếu lên vòm nhà bao trùm cả khán phòng, khiến cho người xem có cảm giác mênh mông choáng ngợp. Sau khi xem xong phim, các em sẽ quay lại Trung tâm Khoa học để tiếp tục chinh phục những kiến thức mà sáng nay các em chưa kịp xem.

Buổi chiều, khi ra khỏi Trung tâm Khoa học, nếu vẫn còn hào hứng, các em có thể tạt vào Snow City (Thành phố tuyết) cách Trung tâm Khoa học chỉ khoảng vài phút đi bộ để trượt tuyết và chơi các trò chơi trong không gian Bắc cực nhân tạo.

Các trường đại học hàng đầu

Trong chương trình này, các em sẽ được tham quan 1 trong 3 trường đại học hàng đầu Singapore và kể cả châu Á, National University of Singapore (NUS), Nanyang Technological University (NTU) hoặc Singapore Management University (SMU).

HLV sẽ giúp các em tìm ra cách đi đến trường bằng xe điện, xe bus công cộng hoặc xe đưa rước sinh viên miễn phí. Quy mô, diện tích và sự hiện đại của các trường này khiến các em thấy choáng ngợp và hồi hộp.

Tham quan trường đại học danh tiếng Nanyang Technological University (NTU).

Tuy nhiên, các vị giáo sư nước ngoài trực tiếp đón học sinh với thái độ ân cần sẽ làm các em nhanh chóng yên tâm. Các em được mời vào giảng đường đại học, ngồi trên ghế nhìn xuống bục giảng như một sinh viên thực thụ. Ở đó, cán sự của trường sẽ giới thiệu cho các em nghe về cuộc sống và sinh hoạt học tập của sinh viên tại đây, bằng giọng nói tiếng Anh chậm rãi và dễ nghe.

Sau đó, vị giáo sư sẽ giảng cho các em một bài học ngắn, dễ hiểu nhưng đầy ý nghĩa về mục tiêu bản thân, về cách học tập hiệu quả và đạt đến thành công cho tương lai của mình. Các em tha hồ đặt ra bất kỳ câu hỏi nào để giao lưu với các vị giáo sư.

Rời khỏi giảng đường, các em cũng được tham quan các phân khoa của đại học, xem khu ở ký túc xá, khu thư viện, phòng đọc, khu tự học, phòng thí nghiệm, trung tâm sáng tạo… của trường. Có rất nhiều tập tài liệu giới thiệu chương trình học tại đây và các em có thể mang về cho gia đình tham khảo.

Các em cũng được trải nghiệm bữa ăn tại căn - tin rất hiện đại của trường đại học chung với các giáo sư và những anh chị sinh viên đang học ở đây. Kết thúc chương trình tham quan này là những bức ảnh các em tự hào chụp chung với các vị giáo sư cùng với tên trường đại học.

Rời khỏi khuôn viên đại học sau chuyến thăm ngắn ngủi, các em sẽ tiếp tục mang theo những khát khao hoài bão về tương lai được du học tại một đất nước hiện đại. Các em sẽ tự nhận ra mình vẫn còn kém cỏi và phải cố gắng nhiều hơn nữa, nhất là phải rèn luyện tiếng Anh cho thật thành thạo để có thể giao tiếp thoải mái với các thầy cô và bạn bè quốc tế.

Chúng tôi tin rằng các bậc phụ huynh sẽ có đồng quan điểm với chúng tôi trong loạt bài viết này về việc sử dụng đúng đắn đồng tiền để cho con em mình có thể nâng tầm kiến thức và thắp sáng ước mơ cho tương lai thông qua những chương trình đi xa có chọn lọc.

Trong bài viết tới, cũng là bài cuối cùng, chúng ta sẽ cùng các em khép lại chuyến đi với khám phá sân bay Changi hoành tráng, đồng thời rèn luyện những kỹ năng cuối cùng cho các em: đóng gói hành lý và làm thủ tục bay tại một sân bay quốc tế.

TRẦN HOÀNG HIỆP

>>Bài 8: Những kỹ năng bị lãng quên khi đi du lịch

Tin cùng chuyên mục