ABG5 - Chủ nhà thâu tóm huy chương

Trải qua 10 ngày tranh tài, Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5) đã khép lại vào tối qua 3-10, với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về chủ nhà Việt Nam.

Trải qua 10 ngày tranh tài, Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5) đã khép lại vào tối qua 3-10, với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về chủ nhà Việt Nam.

Với tư cách chủ nhà cùng vị trí thứ 4 toàn đoàn ở ABG4, đoàn thể thao bãi biển Việt Nam ban đầu chỉ đặt mục tiêu giành được 22 HCV và lọt vào tốp đầu của kỳ đại hội này. Tuy nhiên, các VĐV Việt Nam đã làm được nhiều hơn thế.

Giành được 52 HCV, 44 HCB và 43 HCĐ, chủ nhà Việt Nam xếp nhất toàn đoàn, bỏ xa đoàn thứ hai là Thái Lan tới 16 HCV. Không những vậy, Việt Nam còn xếp trên các cường quốc thể thao châu lục như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại ABG5 không có gì đáng để tự hào thái quá.

Đoàn thể thao Việt Nam giành vị trí dẫn đầu tại ABG5

Trái với những kỳ đại hội trước, do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, kỳ đại hội lần này BTC đã lược bỏ khá nhiều môn thể thao bãi biển quen thuộc như đua thuyền buồm, lướt ván, dù bay... Thay vào đó, Việt Nam đã  đưa vào các nội dung thi đấu chẳng liên quan gì đến thể thao bãi biển, nhưng lại là sở trường của mình như đá cầu, võ cổ truyền, vovinam... Đồng thời, đoàn thể thao Việt Nam cũng đưa rất nhiều “gà nòi” là các VĐV chuyên nghiệp thi đấu trong nhà qua tranh tài ở ABG5. Không những vậy, có nhiều nội dung, nhiều hạng cân thi đấu, đoàn chủ nhà còn đăng ký số lượng VĐV khá đông để chiếm thế áp đảo. Chính vì vậy, không khó để các VĐV chủ nhà khuynh đảo đấu trường ABG5, nhất là với những môn thế mạnh của mình. Ở môn đá cầu Việt Nam thâu tóm cả 7/7 HCV còn ở các môn vật, võ cổ truyền, vovinam, đoàn chủ nhà cũng... làm “trùm”.

Trong khi đó, rất nhiều đoàn thể thao quốc tế đã đưa lực lượng không phải mạnh nhất của mình đến ABG5. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... chỉ đưa đội hình chính ở các môn thể thao bãi biển truyền thống, như bóng đá, bóng chuyền, bóng nước... còn những môn khác, họ chỉ đưa tuyển trẻ hoặc đội hình phụ tham dự.

Thế nên, nói như ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: “Chúng tôi có phần bất ngờ về thành tích của các VĐV Việt Nam. Tuy nhiên, đó là điều dễ hiểu bởi chúng ta đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, coi trọng kỳ đại hội thể thao bãi biển này”.

Kết thúc ABG5, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) vẫn chưa xác định được quốc gia nào sẽ đăng cai ABG6 (dự kiến diễn ra  vào năm 2018).

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục