5 mẹo an toàn khi dùng Facebook

4- Kiểm tra những người có thể gắn thẻ bạn trong bài viết

1- Khóa thông tin đăng nhập

Phê duyệt đăng nhập (hoặc xác minh 2 bước) là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để tránh bị hack tài khoản Facebook. Khi đăng nhập từ máy tính, điện thoại hoặc trình duyệt web mới, bạn sẽ nhập mã bạn nhận được trên điện thoại để đảm bảo đây thực sự là bạn.

Để bật tính năng phê duyệt đăng nhập, hãy đi tới “Khác” và nhấn vào “Cài đặt”. Tại đó, chọn Cài đặt bảo mật và chọn hộp bên cạnh “Phê duyệt đăng nhập”.

2- Cho chúng tôi biết khi bạn nhìn thấy điều không nên xuất hiện trên Facebook

Nếu bạn nhìn thấy nội dung lạm dụng hoặc có hại mà bạn cho rằng không nên xuất hiện trên Facebook, bạn có thể báo cáo nội dung đó cho chúng tôi bằng cách nhấp vào liên kết báo cáo (thường là mũi tên đảo ngược ở phía trên cùng bên phải của bài viết). Đội ngũ toàn cầu của chúng tôi làm việc 24/7 để xem xét những nội dung bạn báo cáo và xóa bất kỳ nội dung nào vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi không cung cấp bất kỳ thông tin nào về người đã gửi báo cáo khi chúng tôi liên hệ với người đã đăng nội dung. Nếu đã báo cáo nội dung nào đó, bạn có tùy chọn kiểm tra trạng thái của báo cáo từ Hộp thư hỗ trợ. Lưu ý rằng chỉ bạn mới có thể xem Hộp thư hỗ trợ của mình.

3- Hiểu về người bạn đang chia sẻ

Bất cứ khi nào cập nhật trạng thái, chia sẻ ảnh hoặc đăng nội dung bất kỳ lên Facebook, bạn đều có thể chọn đối tượng nhìn thấy nội dung bạn chia sẻ bằng cách sử dụng công cụ Bộ chọn đối tượng. Bạn có thể chọn chia sẻ với mọi người, chỉ bạn bè của mình hoặc thậm chí là một đối tượng tùy chỉnh. Khi tạo đối tượng tùy chỉnh, bạn có thể chia sẻ có chọn lọc hoặc ẩn nội dung nào đó khỏi những người cụ thể.

Bạn cũng có thể thay đổi đối tượng cho một bài viết sau khi đã chia sẻ. Để thay đổi đối tượng của nội dung bạn đã đăng, hãy nhấn vào phía trên cùng bên phải bài viết để chỉnh sửa cài đặt quyền riêng tư của bài viết và chọn đối tượng mới. Hãy nhớ rằng khi bạn đăng nội dung nào đó lên trang cá nhân của người khác, người đó sẽ kiểm soát đối tượng có thể xem bài viết này. Ngoài ra, bất kỳ ai được gắn thẻ trong một bài viết đều có thể xem bài viết đó cùng với bạn bè của họ.

5 mẹo an toàn khi dùng Facebook ảnh 1

4- Kiểm tra những người có thể gắn thẻ bạn trong bài viết

Bạn có thể xét duyệt nội dung mình được gắn thẻ trên Facebook khi ai đó gắn thẻ bạn. Phê duyệt thẻ cho phép bạn phê duyệt hoặc loại bỏ thẻ mà bạn bè có thể thêm vào bài viết của bạn.
Khi bạn bật tùy chọn này, thẻ mà người khác thêm vào bài viết của bạn sẽ không xuất hiện cho tới khi bạn phê duyệt.

Chúng tôi cũng giới thiệu phê duyệt dòng thời gian- cho phép bạn chọn xem những bài viết mà mình được gắn thẻ có xuất hiện trên Dòng thời gian của mình hay không. Khi bạn bật tùy chọn này, bài viết bạn được gắn thẻ sẽ không xuất hiện trên Dòng thời gian của bạn cho đến khi bạn phê duyệt. Để bật tính năng phê duyệt thẻ hoặc phê duyệt dòng thời gian, hãy nhấn vào biểu tượng có 3 dòng, sau đó nhấn vào Cài đặt, Cài đặt tài khoản rồi chọn Dòng thời gian và gắn thẻ.

Tại đây, bạn có thể quản lý mọi thứ từ thẻ mà mọi người thêm đến những người có thể thêm và xem nội dung trên dòng thời gian của bạn- trao cho bạn quyền kiểm soát đối với những người mình kết nối và cách kết nối với họ.

5- Sử dụng công cụ kiểm tra

Bạn có thể chọn từ rất nhiều công cụ dễ sử dụng trên Facebook để bảo vệ thông tin của mình. Kiểm tra quyền riêng tư (https://www.facebook.com/about/basics/) của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vài bước nhanh chóng để giúp đảm bảo chỉ những người bạn muốn mới có thể xem nội dung của bạn. Bạn cũng có thể dùng thử Kiểm tra bảo mật (https://www.facebook.com/help/799880743466869) để tăng cường bảo mật cho tài khoản bằng 3 bước ngắn gọn.

Nếu bạn cho rằng người khác đã đăng nhập tài khoản Facebook của mình thì Facebook có những công cụ nhằm giúp đảm bảo an toàn cho tài khoản. Trước tiên, chúng tôi sẽ xác nhận đó chính là bạn. Chúng tôi có thể hỏi bạn những câu về bản thân, yêu cầu bạn xác nhận ảnh của bạn bè hoặc kiểm tra số điện thoại để có mã. Cuối cùng, chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật mật khẩu. Facebook có những hệ thống làm việc liên tục nhằm giúp bảo vệ tài khoản của bạn, đồng thời giúp bạn luôn kiểm soát tài khoản của mình. Nếu bạn cho rằng mình đã bị hack, hãy truy cập facebook.com/hacked.

QUỲNH TRÂM

(tổng hợp từ Facebook)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.