Vòng chung kết giải vô địch quốc gia: Đội nam nào sẽ vô địch?

Sau vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, nhà tổ chức đã tìm ra được 8 đội bóng có kết quả tốt nhất dự lượt tứ kết và từng đội đều có khả năng tranh chấp ngôi vô địch của riêng mình. Dù vậy, nhóm các đội ở phía trên được đánh giá cao hơn.
Chủ công Dương Văn Tiên là mũi đánh quan trọng trong đội hình Sanest Khánh Hòa lúc này. Ảnh: S.KHÁNH HÒA
Chủ công Dương Văn Tiên là mũi đánh quan trọng trong đội hình Sanest Khánh Hòa lúc này. Ảnh: S.KHÁNH HÒA

Lượt tứ kết của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 đã chọn ra được 8 đội bóng nội dung nam đạt kết quả tốt nhất và phân định các cặp thi đấu gồm Sanest Khánh Hòa – Đà Nẵng, Ninh Bình – Hà Tĩnh, Biên Phòng – Long An, Thể Công – Tân Cảng gặp Hà Nội. Giới chuyên môn đã dự báo, cả 4 trận tứ kết sẽ đều hấp dẫn, có tính cạnh tranh quyết liệt đáng kể do đã lọt tới vòng này, từng đội bóng rất thận trọng.

Trên lý thuyết, 2 đội được đánh giá triển vọng và được đề cao khả năng tranh chấp ngôi vô địch giải năm nay là Ninh Bình (đương kim vô địch quốc gia) và Sanest Khánh Hòa. Trong 10 mùa giải gần nhất (trước giải năm nay), đội nam Sanest Khánh Hòa luôn lọt vào bán kết nội dung nam. Tại mùa giải vô địch quốc gia 2021, đội bóng này xếp hạng 3 chung cuộc. Mùa giải vô địch quốc gia 2022, đội bóng do HLV Bùi Quang Ngọc làm HLV lúc này đã vào chung kết nhưng thua Ninh Bình nên lỡ hẹn ngôi vương. Khép lại vòng 1 và vòng 2 giải vô địch quốc gia năm nay, Sanest Khánh Hòa là đội đã toàn thắng các trận tranh tài.

Việc nhà thi đấu thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) được chọn là điểm thi đấu vòng chung kết nội dung nam của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 đã cho thấy, đội Sanest Khánh Hòa rất quyết tâm vô địch giải năm nay. Từ khi HLV Bùi Quang Ngọc được bổ nhiệm là HLV trưởng đội Sanest Khánh Hòa thì ông lại mang danh: vua về nhì (hạng nhì năm 2022, hạng nhì cúp Hùng Vương 2023, hạng nhì Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022). Chắc chắn, đội nam Sanest Khánh Hòa không an phận với vị trí á quân mà quyết tâm chiến thắng trên sân nhà tới đây.

Trong lúc đó, nếu HLV Bùi Trung Thảo và đội nam Ninh Bình vô địch giải bóng chuyền quốc gia 2023 thì họ sẽ đi vào lịch sử bóng chuyền Việt Nam là đội đầu tiên vô địch liên tiếp 3 mùa giải.

Kể từ khi giải bóng chuyền đội mạnh toàn quốc được đổi tên thành giải vô địch quốc gia (năm 2004), số liệu thống kê cho thấy chỉ có 2 đội nam bảo vệ được ngôi vô địch tại mùa giải tiếp theo sau khi vô địch trước đó. Đội bóng chuyền nam nam Ninh Bình vô địch quốc gia năm 2021, 2022; nam TPHCM vô địch quốc gia năm 2018, 2019. Với phân nhánh của tứ kết, Sanest Khánh Hòa và Ninh Bình nằm cùng phía với nhau. Nếu họ thắng đối thủ của mình ở tứ kết, 2 đội này gặp nhau tại bán kết. Dĩ nhiên, chỉ đội chiến thắng ở bán kết mới có suất vào chung kết.

Ở nhánh còn lại, các đội Biên Phòng và Thể Công – Tân Cảng được cho là gặp đối thủ vừa phải với mình. Tuy nhiên, ban huấn luyện của 2 đội bóng áo lính chung nhận định rằng bất kỳ đội nào đã góp mặt tứ kết đều rất tập trung, có chất lượng cầu thủ tốt. Đối thủ của họ lần lượt là đội nam Long An và Hà Nội đã trụ hạng thành công nên tư tưởng cầu thủ thoải mái, sẵn sàng thi đấu hết mình.

Mùa giải vô địch quốc gia 2022, đội nam Hà Nội chính là bất ngờ được nhắc nhiều nhất. Đội bóng của thủ đô Hà Nội không được đánh giá cao nhưng vượt qua tứ kết, lọt vào bán kết và chiến thắng tại trận tranh hạng 3 để giành HCĐ. Sau khi đội nam Bưu điện Hà Nội giải thể, hiện tại tấm HCĐ của đội nam Hà Nội ở năm 2022 đang là kết quả tốt nhất bóng chuyền thủ đô có được tại sân chơi vô địch quốc gia.

Một điểm mà 2 đội Biên Phòng cùng Thể Công – Tân Cảng đang được người hâm mộ rất chú ý, cổ vũ họ nhiệt thành là từng đội bóng trình làng được dàn cầu thủ trẻ bước vào độ chín phong độ, chơi chững chạc. Biên Phòng sở hữu các gương mặt như Nguyễn Ngọc Thuân, Phạm Văn Hiệp, Đinh Văn Duy, Trần Duy Tuyến, Đào Duy Thành còn Thể Công – Tân Cảng có Phạm Mạnh Tài, Phan Công Đức, Dương Đức Hải.

Lượt tứ kết của nội dung nam diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hòa) trong ngày 16 và 17-11. Lượt bán kết tổ chức ngày 18-11 và chung kết là ngày 19-11. Tại tứ kết, đội nam Hà Nội là đội duy nhất không thuê ngoại binh. Đội Sanest Khánh Hòa là đội duy nhất tăng cường 2 ngoại binh (quốc tịch Brazil) tăng cường đội hình.

Tin cùng chuyên mục