Vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia: Đi tìm công thức thành công

10 đội nam, 10 đội nữ của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 sẽ chính thức bước vào tranh tài vòng hai năm nay từ ngày mai 3-11. Cuộc đấu chắc chắn sẽ có tính hấp dẫn đáng kể bởi đây là vòng quyết định cho thứ hạng chung cuộc của mỗi đội nhưng để có thành công thì công thức nào mới là hiệu quả sẽ chờ vãn hồi mới phân định.
Đội nữ Hóa chất Đức Giang tia sáng đang được đánh giá cao nhất về chuyên môn ở giải nữ năm nay. Ảnh: TTXVN
Đội nữ Hóa chất Đức Giang tia sáng đang được đánh giá cao nhất về chuyên môn ở giải nữ năm nay. Ảnh: TTXVN

Đội nào ưu thế nhất?

Trên lý thuyết, tại vòng hai giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm nay, những đội bóng có nguồn lực mạnh vẫn là đội được đánh giá nhỉnh hơn. Chưa kể, chuẩn bị trước khi thi đấu, nhiều đơn vị đã bỏ kinh phí cho cầu thủ tập huấn Thái Lan nên tinh thần cầu thủ đang rất phấn chấn. Hiện tại, nhiều đội bóng được đánh giá ở phần trên về chuyên môn như về nam có Sanest Khánh Hòa, Ninh Bình, Đà Nẵng, Thể Công – Tân Cảng, Biên Phòng. Nhóm còn lại được cho rằng sẽ phải giải quyết bài toán trụ hạng có thể kể ra như Long An, VLXD Bình Dương, Hà Nội, TPHCM, Hà Tĩnh. Về phía nữ, những cái tên đã sớm mặc định chiếm ưu thế được giới chuyên môn đưa ra như Hóa chất Đức Giang tia sáng, Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước, VTV Bình Điền Long An, Ninh Bình và những đội bóng còn lại thấp hơn một chút có Quảng Ninh, Geleximco Thái Bình, Kinh Bắc Bắc Ninh, Ngân hàng Công thương, Thanh Hóa, TPHCM.

Yếu tố nào giúp các đội bóng sẽ thành công sẽ có câu trả lời sau khi các trận đấu khép lại. Từng đội đều có một ban huấn luyện với HLV trưởng tốt nhất phù hợp triết lý chuyên môn của mình. Đồng thời, tại vòng hai năm nay, ngoại binh xuất hiện đáng kể với nhiều gương mặt chất lượng phủ kín ở số đông các đội. Do đó, tất cả được xem là hoàn hảo. Nhưng chắc chắn một điều, ngôi vô địch chỉ có 2 (1 nam, 1 nữ) và suất xuống hạng cũng có 2 (1 nam, 1 nữ) nên chưa đội bóng nào nói chắc chắn được điều gì. Kết quả tại vòng một giải vô địch quốc gia 2023 là một trong những điều kiện tích hợp thêm cho vòng hai tới đây giúp mỗi đội phải chuẩn bị kĩ càng hơn.

Vẫn chờ đợi bất ngờ

Đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã cho biết “chúng tôi hy vọng với sự tập trung đầu tư chất lượng đội hình của các đội bóng thì vòng hai giải năm nay có chất lượng chuyên môn cao, nhiều trận đấu hấp dẫn”. 10 đội nam, 10 đội nữ có tính toán riêng của mình về chuyên môn. Tuy nhiên, khán giả mới là người cần được phục vụ những trận bóng hấp dẫn nhất để từ đó giải đấu luôn có đông đảo người vào theo dõi cổ vũ làm nên giải đấu thành công.

Đội nam Biên Phòng đang cố gắng tìm kết quả tốt nhất tại vòng hai giải vô địch quốc gia sẽ tranh tài tới đây. Ảnh: MINH MINH

Đội nam Biên Phòng đang cố gắng tìm kết quả tốt nhất tại vòng hai giải vô địch quốc gia sẽ tranh tài tới đây. Ảnh: MINH MINH

Vòng một giải vô địch quốc gia năm nay có một bất ngờ lớn nhất là đội nam Biên Phòng và đội nữ Quảng Ninh đấu tốt để lọt vào nhóm bốn đội có kết quả đứng đầu, giành suất dự cúp Hùng Vương 2023. Đội nam Biên Phòng hiện do HLV Trần Đình Tiền làm HLV trưởng còn đội nữ Quảng Ninh do HLV Nguyễn Tuấn Kiệt làm HLV trưởng. Ông Tiền và ông Kiệt là hai HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam ở năm 2023. Tại vòng hai, mọi người vẫn kì vọng cầu thủ của hai đội bóng này sẽ tiếp tục làm nên bất ngờ qua các trận đấu thú vị.

Ở một sự chờ đợi khác, hai nhà đương kim vô địch quốc gia là nam Ninh Bình và nữ Geleximco Thái Bình không lọt vào nhóm bốn đội xuất sắc nhất ở vòng một giải đấu. Tại vòng hai, HLV Bùi Trung Thảo (Ninh Bình) và Trần Văn Giáp (G.Thái Bình) đã tăng cường cầu thủ ngoại đáng kể nên rất quyết tâm giành thành tích tốt để chạy đua dự vòng chung kết. Trong lúc đó, ba đội bóng đang được dõi theo ở sự thể hiện chuyên môn đó là Hóa chất Đức Giang tia sáng, Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước và VTV Bình Điền Long An.

Đây là ba đội bóng mạnh của bóng chuyền nữ Việt Nam thời điểm hiện tại nhưng không phải họ không có yếu điểm và nếu để các đối thủ khác vượt qua thì bản thân những đội bóng này sẽ trở thành bất ngờ lớn của giải đấu. Mặc dù vậy, bản lĩnh của từng đội đã được khẳng định qua nhiều năm nên các đội bóng muốn quật đổ họ sẽ không dễ dàng.

Vòng hai giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 tổ chức từ ngày 3-11 tới 12-11 với điểm thi đấu tại Đắk Nông (gồm các đội Sanest Khánh Hòa, Thể Công-Tân Cảng, Hà Tĩnh, Long An, TPHCM (nam); Hóa chất Đức Giang tia sáng, Quảng Ninh, VTV Bình Điền Long An, Kinh Bắc Bắc Ninh, Thanh Hóa (nữ)) và tại Đà Nẵng (gồm các đội Biên Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội, Ninh Bình, VLXD Bình Dương (nam); Ninh Bình, Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước, G.Thái Bình, TPHCM, Ngân hàng Công thương).

Tin cùng chuyên mục