Vincenzo Nibali chiến thắng trên quê nhà giành áo đỏ vàng chung cuộc Giro di Sicilia

Tay đua người Ý Vincenzo Nibali (Trek-Segafredo) đã bật khóc khi solo thắng chặng cuối cùng Giro di Sicilia 2021 và giành luôn chiếc áo đỏ vàng cá nhân chung cuộc từ tay Alejandro Valverde (Movistar).

Niềm vui chiến thắng của Vincenzo Nibali
Niềm vui chiến thắng của Vincenzo Nibali

Chặng thi đấu thứ tư được tính là chặng đèo dốc duy nhất của Giro di Sicilia 2021 với 3 ngọn đèo lớn trải dài hành trình 180km từ Sant'Agata di Militello đến Mascali. Sau khi xuất phát không lâu, tay đua từng 4 lần vô địch Tour de France Chris Froome (Israel Start-Up Nation) là người đã phát pháo tấn công.

Chris Froome đã rớt lại rất xa trên bảng tổng sắp cá nhân sau 3 chặng nên rất muốn có chiến thắng danh dự trước khi nói lời chia tay với Giro di Sicilia 2021. Tay đua người Anh đã kéo theo một nhóm nhỏ thoát đi với khoảng cách có khi lên đến 1 phút 30 giây so với nhóm đông các tay đua mạnh phía sau.

Vincenzo Nibali chiến thắng trên quê nhà giành áo đỏ vàng chung cuộc Giro di Sicilia ảnh 1 Cung đường đèo núi chặng cuối

Nhưng cũng như thường lệ, Mosvistar đã tổ chức rượt đuổi để giữ an toàn cho áo đỏ vàng Alejandro Valverde. Thế nên đoàn đua đã nhập lại khi gần vào đến chân ngọn đèo cuối của cuộc đua Etna, cách đích chừng hơn 30km.

Khi lên đến sườn đèo Etna, nơi đã giúp anh nuôi dưỡng ước mơ trở thành tay đua suốt thời thơ ấu, “thần núi” lừng danh Vincenzo Nibali của Trek-Segafredo bỗng dưng có được sự tự tin cao độ để quyết định một mình tấn công. Trong hơn 500m, Vincenzo Nibali không thể thoát khỏi nhóm đông nhưng sau đó lại quyết tâm tăng tốc lần nữa.

Pha tấn công của Vincenzo Nibali

Lần này, chỉ có Romain Bardet (DSM) và áo đỏ vàng Alejandro Valverde theo kịp bánh xe của tay đua người Ý.  Nhưng với bản lĩnh của “thần núi” từng chiến thắng tất cả Grand Tour (Tour de France, Giro d’Italia, Vuelta a Espana), Vincenzo Nibali dễ dàng giũ bỏ Romain Bardet, trong khi Alejandro Valverde tự văng vì anh chỉ vừa mới trở lại sau khi bị té gãy xương đòn tại Vuelta a Espana tháng trước.

Vincenzo Nibali solo trên dường đèo

Nhờ vậy, Vincenzo Nibali tạo được khoảng cách 40 giây so với đoàn đông khi lên đến đỉnh Etna. Nhờ am hiểu mọi ngóc ngách trong quá trình đổ xuống nên tay đua củz nước chủ nhà Vincenzo Nibali lao nhanh về đích và kéo dài khoảng cách thời gian lên 49 giây.

Ung dung một mình cán đích, Vincenzo Nibali vẫy tay chào đám đông cổ động viên và bật khóc khi nhận ra mình đã giành chiến thắng trong cuộc đua tại quê nhà, gần quê hương Messina của anh ấy. Ngoài ra, đây cũng là chiến thắng đầu tiên anh mang về cho Trek-Segafredo sau hơn hai năm.

Vincenzo Nibali với giải thưởng chung cuộc

Thành tích của Vincenzo Nibali là 4 giờ 24 phút 29 giây, hơn người về đầu nhóm hai có áo đỏ vàng Alejandro Valverde là Simone Ravanelli (Androni Giocattoli-Sidermec) đến 49 giây. Chiến thắng này giúp Vincenzo Nibali từ hạng 10 tổng sắp sau 3 chặng vươn lên giành áo đỏ vàng chung cuộc từ tay Alejandro Valverde với tổng thành tích 18 giờ 9 phút 50 giây, gác ngược lại Alejandro Valverde 46 giây.

Đồng đội chúc mừng Vincenzo Nibali

“Tôi rất xúc động vì đây là chiến thắng đầu tiên của tôi ở Sicily. Tôi lớn lên trên những con đường này cùng với bố và những người bạn khi còn trẻ nhưng sau đó tôi đã rời xa nơi này để theo đuổi ước mơ được đua xe từ thuở nhỏ. Do gặp vấn đề về thể lực nên chiến thắng này thật không dễ dàng. Nhưng được nhìn thấy gia đình và bạn bè ở đây là khoảnh khắc đặc biệt trong sự nghiệp của tôi”, Vincenzo Nibali chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục