Vinasoy khẳng định dùng 100% đậu nành không biến đổi gen

Gần đây, dư luận quan tâm nhiều về thông tin các loại nông sản nhập khẩu biến đổi gen được dùng trong chế biến các sản phẩm thực phẩm.

Trước thực trạng này, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, nhà sản xuất  sữa đậu nành lớn nhất tại Việt Nam với 83,3% thị phần, vừa khẳng định: 100% nguyên liệu đậu nành dùng trong chế biến sữa của Vinasoy là đậu nành không biến đổi gen (Non-GMO).

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm, bên cạnh nguồn nguyên liệu chính được sử dụng là đậu nành trong nước tại Tây Nguyên (80%), Vinasoy còn nhập thêm đậu nành từ Canada (20%). Toàn bộ nguyên liệu được sử dụng, kể cả nguồn nhập khẩu, đều là đậu nành tự nhiên, không biến đổi gen. Điều này được khẳng định thông qua các chứng nhận chất lượng, xuất xứ trong mỗi lô hàng nhập. Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Vinasoy Ngô Văn Tụ khẳng định: Với tôn chỉ kinh doanh suốt 18 năm qua là tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng từ nguồn đậu nành thiên nhiên, chúng tôi chỉ sử dụng đậu nành không biến đổi gen làm nguyên liệu cho tất cả sản phẩm của mình để giữ vẹn lòng tin yêu mà người tiêu dùng đã dành cho trong suốt những năm qua.

Hiện tại giá đậu nành trồng tại  Việt Nam cao hơn đậu nành nhập ngoại khoảng 4.000 đồng/kg, nhưng Vinasoy vẫn ưu tiên sử dụng đậu nành Tây Nguyên thay vì sử dụng hoàn toàn nguyên liệu nhập khẩu dù có thể lời hàng tỷ đồng. Việc này xuất phát từ 2 nguyên nhân chính:

Hạt đậu nành Việt Nam khi làm ra sản phẩm có hương rất thơm, vị tự nhiên. Ngoài ra, do được mua và chế biến một thời gian ngắn sau thu hoạch nên hạt đậu còn rất tươi, chất lượng hạt đậu còn nguyên vẹn nên sản phẩm sữa có chất lượng cao.

Vinasoy vẫn phải nhập khẩu đậu nành từ Canada về phối trộn để nâng cao chất lượng sản phẩm vì đậu nành trong nước có hàm lượng protein trong hạt đậu thấp cũng như một số đặc tính khác chưa thể đáp ứng được yêu cầu cho các sản phẩm hiện tại. Sự kết hợp khéo léo và tinh tế các loại nguyên liệu đậu nành với nhau là bí quyết để sản phẩm sữa của Vinasoy có mùi vị thơm ngon riêng biệt và đáp ứng các tiêu chuẩn về dinh dưỡng, tốt cho người tiêu dùng. Trong chiến lược dài hạn của công ty, Vinasoy đang cùng các nhà khoa học hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới đầu tư mạnh mẽ vào công tác nghiên cứu đồng bộ nhằm ứng dụng công nghệ cao vào việc nâng cấp và tạo ra giống đậu nành giàu dinh dưỡng, năng suất cao với mục tiêu cùng người nông dân phát triển bền vững vùng nguyên liệu. 

Vào tháng 8, Vinasoy đầu tư 1.300 tỷ đồng nâng công suất nhà máy sữa đậu nành ở Bắc Ninh lên 180 triệu lít sữa/ năm, và vào Tốp 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới theo thống kê của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển). Sữa đậu nành Fami của Vinasoy vừa được chọn Tốp 4 Thương hiệu thành công trên thị trường Việt Nam, được vinh danh trong báo cáo Asia Brand Power 2015 (sức mạnh thương hiệu ở khu vực châu Á) của Công ty Nghiên cứu thị trường Kantar toàn cầu.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục