Viettel, VAST hợp tác: Phát triển nền khoa học Việt Nam

Sáng 28-3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) ký thỏa thuận khung về hợp tác giai đoạn 2017-2021 (ảnh)

Sáng 28-3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) ký thỏa thuận khung về hợp tác giai đoạn 2017-2021 (ảnh).

Theo đó, 2 bên hợp tác nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ cao, nhất là ưu tiên lĩnh vực công nghệ vệ tinh, máy bay không người lái, công nghệ vật liệu, tự động hóa... và đào tạo nhân lực về khoa học công nghệ. Lãnh đạo của Viettel và VAST đã chỉ ra những dự án cụ thể mà 2 bên có thể phối hợp thực hiện để sớm đưa ra phục vụ quốc phòng và dân sinh như hệ thống điều khiển giao thông thông minh, công nghệ vệ tinh, công nghệ năng lượng, công nghệ vật liệu đặc biệt. Các kết quả nghiên cứu, sản phẩm và thành tựu mà Viettel và VAST đã đạt được trong thời gian qua cũng cho thấy tiềm năng nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kết quả đó vào thực tiễn của 2 đơn vị rất lớn.

Việc hợp tác giữa Viettel và VAST góp phần vào việc thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, an ninh quốc phòng. Lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao đã giúp Viettel có doanh thu hàng năm gần 10.000 tỷ đồng. Năm 2016, Viettel đã được Chính phủ và Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng công nghệ cao. 

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel, cho biết, Việt Nam muốn phát triển, muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì cần phải phát triển lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo. Với tiềm lực tài chính, Viettel nhận trách nhiệm dấn thân vào con đường này. GS. VS Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST, cùng chia sẻ tầm nhìn trong phương hướng phát triển của Viettel: Chúng tôi có mối quan hệ với rất nhiều chuyên gia đầu ngành của thế giới nên việc hợp tác sẽ giúp hỗ trợ 2 bên cùng phát triển.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục