Viêm bàng quang vì nín tiểu lâu

Theo thống kê, không dưới 5% dân số Đức, trong số đó 90% là phụ nữ từ tuổi 40, đang khổ vì bàng quang viêm tới viêm lui, chữa hoài không khỏi, với các triệu chứng điển hình như:

* Tiểu nhiều lần trong ngày, có người đến mấy chục lần;

* Tiểu không hết, vừa tiểu xong lại mắc tiểu;

* Tiểu buốt khiến nạn nhân không dám tiểu mạnh rồi ấm ức suốt ngày;

* Đau thắt lưng khiến nhiều nạn nhân gõ cửa thầy thuốc khoa chỉnh hình để tìm bệnh cột sống;

* Đau vùng hội âm, kể cả đau hậu môn khiến nhiều người cứ tưởng có vấn đề với đường ruột;

* Đau sau khi giao hợp đến độ cơm chẳng lành, canh hết ngọt.

Kẹt thêm cho nạn nhân là bệnh ít khi được chẩn đoán chính xác vì ít khi bệnh nhân đến ngay thầy thuốc niệu khoa. Đáng nói hơn nữa là không ít thầy thuốc sản phụ khoa lưu tâm đến vấn đề này. Nạn nhân vì thế thường không được điều trị sớm. Không chỉ với chuyện mất chất lượng cuộc sống, nhiều căn bệnh khác từ đó có thể phát tán oan uổng vì sức đề kháng trên cả hai mặt tâm thể của nạn nhân khó tránh không bị mài mòn.

Viêm bàng quang vì nín tiểu lâu ảnh 1

Chườm nóng giúp giảm đau bụng khi viêm bàng quang.

Viêm bàng quang vì nín tiểu lâu ảnh 2

Quay trở về với bối cảnh của xứ mình, lại thêm lắm nhiêu khê. Trước hết, tỷ lệ mắc bệnh khó thấp hơn xứ người. Kế đến, số nạn nhân đến ngay thầy thuốc khó cao hơn nước khác. Thêm vào đó, đa số bệnh nhân “bị” điều trị ngay bằng thuốc kháng sinh bất kể bệnh có do bội nhiễm hay không. Đây chính là điểm đáng nói vì trong đa số trường hợp, bệnh không do vi khuẩn hay nấm mốc mà do tác hại của nước tiểu ngay trên niêm mạc của bàng quang. Nước tiểu tất nhiên lúc nào cũng có trong bàng quang nhưng “gậy ông sở dĩ đập được lưng ông” là vì niêm mạc bàng quang không còn đủ sức tự bảo vệ. Tình trạng này xảy ra thường vì:

* Nạn nhân có thói quen nín tiểu nhiều giờ lại thêm uống nước không đủ;

* Nước tiểu của bệnh nhân chứa quá nhiều chất acid do hậu quả của stress, do dùng thuốc chống mỏi mệt dưới dạng viên sủi bọt;

* Không bổ sung khoáng tố Kali sau khi đổ mồ hôi nên cơ vòng bàng quang co thắt trật nhịp.

Thế ai dễ hội đủ 3 điều kiện sinh bệnh nêu trên? Đó là: Người chơi thể thao nhiều giờ liên tục mà không đi tiểu. Thầy thuốc ở Đại học Thể dục- Thể thao Cologne, Đức, tất nhiên không vô cớ khuyến khích vận động viên đừng quên một số biện pháp rất đơn giản nhưng hiệu quả thấy rõ vào buổi tối sau giờ thể thao như:

* Chườm nóng vùng bụng dưới sau buổi tập;

* Ngâm chân nước ấm;

* Thể dục vùng chậu

Tất cả phương pháp kể trên có chung một lợi điểm tương đồng. Đó là mượn kích ứng vật lý để đánh thức sức đề kháng, thay vì nhồi thêm hóa chất tổng hợp vào cơ thể đã mỏi mệt. Đây là một điểm rất đáng nói khi bàn về chuyện sức khỏe ở nước mình, nơi điều trị căn nguyên theo cơ chế sinh học vẫn còn là chuyện đâu đâu.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.