UEFA thua kiện, giải đấu ly khai Super League công bố kế hoạch mới

Kế hoạch mới cho European Super League đã được tiết lộ sau khi giải đấu ly khai được thúc đẩy bởi phán quyết của tòa án hôm thứ Năm. Tòa án Công lý Châu Âu ra phán quyết rằng UEFA và FIFA bị phát hiện đã hành động trái với luật cạnh tranh khi ngăn cản việc thành lập giải Siêu vô địch châu Âu vào năm 2021

Giám đốc điều hành A22 Bernd Reichart
Giám đốc điều hành A22 Bernd Reichart

Phán quyết mang tính ràng buộc được đưa ra đánh dấu giai đoạn mới nhất trong quy trình pháp lý do European Super League Company khởi xướng sau khi các CLB tham gia vào kế hoạch ly khai bị cơ quan quản lý đe dọa trừng phạt, trong khi họ phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích nặng nề.

Thể thức mới - được Giám đốc điều hành A22 Bernd Reichart tiết lộ - sẽ chứng kiến sự cạnh tranh của cả nam và nữ, với 64 đội thi đấu ở nam và 32 đội ở nữ.

Super League sẽ có 64 đội ở 3 hạng kèm việc thăng và xuống hạng

Về giải đấu nam, 64 CLB sẽ được chia thành ba giải đấu riêng biệt - ngôi sao, vàng và xanh - với giải đấu ngôi sao mạnh nhất và giải xanh lam yếu nhất.

Các giải ngôi sao và giải vàng có 16 đội được chia thành hai nhóm 8 đội, nhưng giải xanh sẽ có 32 CLB, chia thành 4 nhóm 8 đội.

Mỗi đội sẽ được đảm bảo có 14 trận đấu khi tất cả các CLB gặp đối thủ ở vòng bảng trên sân nhà và sân khách vào các ngày giữa tuần từ tháng 9 đến tháng 4.

Bốn CLB đứng đầu ở nhóm vàng và ngôi sao cùng hai đội đứng đầu ở bốn nhóm xanh sẽ tham dự vòng loại trực tiếp trong mùa xuân.

Các trận tứ kết và bán kết hai lượt sẽ diễn ra, trước khi đội vô địch của mỗi giải đấu sẽ đăng quang sau các trận chung kết trên sân trung lập.

Kế hoạch – do công ty tư vấn thể thao A22 khởi xướng – khẳng định nó “dựa trên thành tích thể thao không có thành viên thường trực”.

Kết quả là có sự thăng hạng và xuống hạng với đội cuối bảng ở cả hai bảng của giải hạng sao bị xuống hạng và được thay thế bởi hai đội vào chung kết ở giải vàng. Điều này cũng tương tự với các đội vào chung kết giải xanh, họ sẽ thay thế các đội xếp cuối mỗi bảng vàng.

Biến động thậm chí còn lớn hơn từ giải đấu xanh, với 20 CLB rời giải mỗi mùa và được thay thế bởi 20 CLB khác dựa trên thành tích trong nước của họ.

Năm đầu tiên của cuộc thi sẽ chứng kiến các CLB ở tất cả các giải đấu được lựa chọn dựa trên 'chỉ số các tiêu chí minh bạch, những màn trình diễn tiêu chuẩn'.

Tất cả các trận đấu sẽ được phát trực tuyến miễn phí với mục đích tăng doanh thu thông qua quảng cáo.

Super League của nữ sẽ diễn ra đồng thời, mặc dù chỉ có 32 CLB tham gia giải đấu. Họ sẽ được chia thành 16 đội ở mỗi giải hạng sao và hạng vàng, với hai nhóm 8 đội ở cả hai hạng.

Điều này sẽ diễn ra theo mô hình tương tự với 14 trận đấu vòng bảng, trước khi bước vào vòng loại trực tiếp hai lượt cho đến khi các nhà vô địch của cả hai hạng sao và hạng vàng được xác nhận.

super-league-d-5018.jpg
UEFA và FIFA giờ phải cải thiện giải đấu của mình để cạnh tranh với Super League

Xem miễn phí tất cả các trận cầu trực tiếp

Phát biểu tại buổi thuyết trình công bố kế hoạch mới, ông Reichart – đồng thời là Giám đốc điều hành của Super League – cho biết: 'Hôm nay có một tin tức lớn: Bóng đá là miễn phí. Thoát khỏi sự độc quyền của UEFA, tự do theo đuổi những ý tưởng hay nhất mà không sợ bị trừng phạt và theo đề xuất của chúng tôi, xem miễn phí tất cả các trận đấu trực tiếp.

'Sáng nay, CJEU (Tòa án Công lý Châu Âu) đã chấm dứt sự độc quyền gần 70 năm của UEFA và mở ra cánh cửa cho sự đổi mới trong bóng đá: Các CLB giờ đây có thể thảo luận và xem xét công khai các đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của môn thể thao này.

'Nền tảng trong đề xuất của chúng tôi vẫn là 10 nguyên tắc đã công bố vào tháng 2. Một số nguyên tắc cần được nhắc lại: Việc tham gia sẽ dựa trên thành tích thể thao. Sẽ không có thành viên cố định và các CLB sẽ vẫn gắn bó với các giải đấu trong nước của họ.

'Thể thức Super League mới sẽ mang đến những trận đấu hấp dẫn trong suốt cả năm chứ không chỉ một phần trong năm. Một hệ thống giải đấu chỉ có 14 trận đấu có nghĩa là mọi trận đấu đều có giá trị, các CLB gần như không bao giờ thi đấu với nhau giờ đây sẽ thi đấu thường xuyên ở đấu trường châu Âu, tạo ra sự cạnh tranh thậm chí còn lớn hơn.

'Đồng thời có sự di chuyển giữa các giải đấu, với việc thăng hạng và xuống hạng, cũng như với mối liên hệ chặt chẽ liên tục với các giải đấu trong nước, và cuối cùng, sẽ có một vòng đấu loại trực tiếp cuối mùa đáng kinh ngạc’.

Tin cùng chuyên mục