Giải xe đạp Volta a Catalunya 2024

Tadej Pogacar lần thứ hai solo thắng chặng

Ngôi sao người Slovenia Tadej Pogacar tiếp tục khẳng đinh sức mạnh khi tấn công thoát đi một mình giành chiến thắng chặng 3 cuộc đua xe đạp Volta a Catalunya 2024. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, Tadej Pogacar solo thắng chặng.

Tadej Pogacar giơ tay ăn mừng chiến thắng
Tadej Pogacar giơ tay ăn mừng chiến thắng

Chặng 3 dài 176,7km từ Sant Joan de les Abadesses đến Port Ainé là cung đường đèo dốc rất thích hợp cho các ông “Vua leo núi”. Trên hành trình này, các tay đua phải chinh phục 3 ngọn đèo rất khắc nghiệt dài 18,2 km có độ dốc trung bình 7% để đến đích tại Port Ainé có chiều cao 1.959m so với mực nước biển.

Ngay sau khi xuất phát, các đợt tấn công đã diễn ra như sóng vỗ bờ và một nhóm đã vượt lên được dẫn đầu bởi Ethan Hayter, Hugh Carthy và Juan Pedro Lopez. Nhưng ở phía sau, UAE Emirates thi đấu đầy cảnh giác, họ tràn lên kiểm soát đoàn đông và giữ tầm nhóm đầu trong khoảng cách an toàn nhằm tạo điều kiện cho Tadej Pogacar bung sức ở giai đoạn đường đèo cuối mang tính chất quyết định.

61abecc3-34d2-4a51-acd8-b11f3943e893.jpeg
Tadej Pogacar đang tỏ ra quá mạnh ở Volta a Catalunya 2024

Và không có gì ngạc nhiên khi nhóm đầu đã bị bắt lại trên đỉnh ngọn đèo áp chót cách đích khoảng 50km. Hơi ngạc nhiên một chút khi diễn biến thi đấu dịu hẳn, các tay đua giàu tham vọng dường như bằng lòng đợi đến chặng leo núi cuối cùng để cố gắng gây sốc cho Tadej Pogacar.

Khi bước vào ngọn đèo cuối, nhiều tay đua nhanh chóng bị loại khỏi vòng chiến khi Soudal - Quick-Step và UAE Emirates thiết lập tốc độ tấn công rất cao. Chỉ còn hơn 7 km nữa, Mikel Landa (Soudal - Quick-Step) đã quyết định hành động phát pháo tấn công. Thế nhưng, hành động của tay đua người Tây Ban Nha này dường như “chọc giận” Tadej Pogacar. Ngay lập tức, tay đua người Slovenia tăng tốc bám theo rồi vượt qua Mikel Landa thoát đi một mình.

775559ec-e28f-4eaf-8413-146efda009ef.jpeg
Tadej Pogacar thâu tóm 3 danh hiệu tổng sắp cao quý nhất

Đến lúc này, tay đua vừa giành áo đỏ chung cuộc La Vuelta 2023 Sepp Kuss (Visma – Lease a Bike) phối hợp của Chris Harper (Jayco-AlUla) đuổi bắt được Mikel Landa. Nhóm này nỗ lực tăng tốc tiếp tục bám theo Tadej Pogacar nhưng bất thành. Tay đua từng 2 lần mặc áo vàng chung cuộc Tour de France Tadej Pogacar cứ thế đơn thân độc mã ung dung vượt qua đích với thời gian 4 giờ 34 phút 25 giây, bỏ xa 48 giây so với người thứ hai Mikel Landa.

Chiến thắng solo thứ hai liên tiếp giúp Tadej Pogacar củng cố vững chắc ngôi đầu bảng tổng sắp với thành tích 13 giờ 38 phút 12 giây, nới rộng khoảng cách với người thứ hai Mikel Landa lên 2 phút 27 giây. Anh cũng đang nắm giữ danh hiệu Vua nước rút (28 điểm) và Vua leo núi (55 điểm) của giải.

Tin cùng chuyên mục