Romain Bardet xuất sắc thắng chặng lấy luôn giải thưởng Vua leo núi

“Thần núi” người Pháp Romain Bardet của đội DSM đã chiến thắng chặng 14 cuộc đua xe đạp Vuelta a Espana 2021 để giành áo trắng chấm bi xanh dành cho “Vua leo núi”, trong khi đó Primoz Roglicc(Jumbo-Visma) tiếp tục thâu ngắn khoảng cách với áo đỏ.

Tay đua Romain Bardet vui mừng ở đích đến
Tay đua Romain Bardet vui mừng ở đích đến

Sau nhiều chặng đường bằng và dốc nhẹ, các tay đua bước vào chinh phục những thử thách đèo dốc ở chặng 13 từ Don Benito đến Pico Villuercas. Hai điểm quan trọng nhất trên hành trình 165,7km là ngọn đèo loại 1 có độ cao hơn 1.400m so với mực nước biển Puerto Collado de Ballesteros ở km thứ 97 và đích đến Pico Villuercas ở độ cao 1.600m so với mực nước biển sau 18km leo liên tục.

Quang cảnh đường đua

Sau khi xuất phát, 18 tay đua đã tấn công thoát đi. Vì không có những cái tên có thể đe doạ gây xáo trộn đầu bảng tổng sắp nên nhóm này dễ dàng được thả mà không có sự phản kháng nào. Áo đỏ Odd Christian Eiking (Intermarché-Wanty-Gobert Matériaux) chỉ cố gắng ôm chặt những đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Guillaume Martin (Cofidis), Primoz Roglic (Jumbo–Visma), Enric Mas (Movistar)..

Nhóm tay đua đang cố gắng tách tốp thoát đi

Thế nên, 18 tay đua đi đầu đã tạo được khoảng cách ngày càng lớn. Trong đó, tay đua người Pháp Romain Bardet của đội DSM đã có một ngày thi đấu xuất sắc khi chiến thắng trên cả hai đỉnh đèo giữa chặng.

Romain Bardet xuất sắc thắng chặng lấy luôn giải thưởng Vua leo núi ảnh 3 Đội Jumbo–Visma đang bảo vệ ứng viên nặng ký áo đỏ Roglic

Càng về cuối, khi cơ hội chiến thắng trở nên rõ ràng do nhóm sau quyết định “buông”, nhóm tay đua đi đầu thi đấu mãnh đẩy tốc độ lên rất cao. Khi còn cách đích khoảng 12km, họ tạo nên khoảng cách đến hơn 14 phút so với nhóm áo đỏ Odd Christian Eiking.

Tay đua Romain Bardet tấn công thoát đi một mình

Và bắt đầu từ đây, những đợt tấn công diễn ra liên tục ở nhóm đầu tiên, kết quả là Romain Bardet đã xuất sắc solo về đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 20 phút 36 giây, bỏ xa người thứ hai Jesus Herrada (Cofidis) đến 44 giây. Chiến thắng này giúp Romain Bardet đoạt chiếc áo trắng chấm bi xanh dành cho vua leo núi từ Damiano Caruso (Bahrain Victorious, 31 điểm) với 50 điểm.

Romain Bardet xuất sắc thắng chặng lấy luôn giải thưởng Vua leo núi ảnh 5 Tay đua Romain Bardet chinh phục đỉnh đèo để lấy ngôi Vua leo núi

Nhưng nhóm tay đua mạnh dường như không quan tâm đến kết quả này. Dù đang mặc áo đỏ nhưng Odd Christian Eiking vẫn là “kèo dưới” khi phải đọ leo đèo với Primoz Roglic và Enric Mas. Thế nên bất chấp sự đeo bám của đối thủ, Primoz Roglic và Enric Mas đã tấn công quyết liệt để bứt đi.

Bảng tổng sắp sau 14 chặng

Kết quả, bộ đôi này về đích sau Romain Bardet đến 10 phút 29 giây nhưng lại hơn Odd Christian Eiking 20 giây. Như vậy, sau 14 chặng, Odd Christian Eiking vẫn giữ được áo đỏ với thành tích 55 giờ 3 phút 17 giây nhưng đã bị Primoz Roglic thu hẹp khoảng cách còn 1 phút 36 giây. Guillaume Martin (Cofidis) xếp thứ hai, kém áo đỏ 54 giây.

Tin cùng chuyên mục