Florian Senechal thắng chặng dài nhất giải xe đạp Vuelta a Espana 2021

Tay đua người Pháp Florian Senechal (Deceuninck-QuickStep) đã chiến thắng chặng 13 dài nhất Vuelta a Espana 2021 với lộ trình 203,7km, góp phần giúp đồng đội Fabio Jakobsen bảo vệ áo xanh lá cây.

Florian Senechal vui mừng khi về đích
Florian Senechal vui mừng khi về đích

Diễn biến của chặng thi đấu đường bằng dài nhất cuộc đua năm nay từ Belmez đến Villanueva de la Serena khá tẻ nhạt. Ngay sau khi xuất phát, 3 tay đua Diego Rubio (Burgos-BH), Alvaro Cuadros (Caja Rural-Seguros RGA), và Luis Angel Mate (Euskaltel-Euskadi) được thả lên dẫn đầu.

Florian Senechal thắng chặng dài nhất giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 1 Ba tay đua tách tôp thoát đi

Sức nóng, cùng với tốc độ đua khốc liệt gần hai tuần qua đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến các cua-rơ nên các đội mạnh cũng muốn dưỡng sức, không có sự phản kháng đặc biệt nào. Thay vào đó, họ thay nhau giữ tầm với bộ ba đi đầu dưới hai phút rưỡi.

Cung đường đua chặng 13

Bắt đầu từ 100km cuối, tốc độ nhóm tay đua mạnh được đẩy lên một chút và đoàn đua đã nhập lại ngoài 40km cuối. Đó cùng là lúc Deceuninck-QuickStep làm việc cật lực cho áo xanh lá cây tổng sắp Fabio Jakobsen. Đồng đội đã hợp sức kéo Fabio Jakobsen đứt khỏi nhóm đông để một mình thắng tại điểm rút sprint dọc đường.

Florian Senechal thắng chặng dài nhất giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 3 Hai tốp của đoàn đua

Trong 4km cuối, toàn đội Deceuninck-QuickStep tràn đội hình lên đầu để tạo ưu thế cho Fabio Jakobsen. Thế nhưng, do thấm mệt sau hành trình hơn 200km và trước lực kéo quá mạnh của đồng đội, Fabio Jakobsen đã bị ngợp. Tay đua Hà Lan chủ động lùi lại khi chỉ còn 1,5km là đến đích.

Nhóm phía sau tăng tốc bắt tốp đầu

Bất ngờ trước hành động “giương cờ trắng” của chân rút chủ lực, ba máy kéo cuối cùng còn ở nhóm đầu của Deceuninck-QuickStep phải tuỳ cơ ứng biến. Họ buộc phải tiếp tục tăng tốc, quyết giành chiến thắng trước các đối thủ để giúp Fabio Jakobsen bảo vệ áo xanh.

Ở những mét cuối cùng, đồng đội của Fabio Jakobsen gặp sự cạnh tranh khốc liệt từ những ông “thần gió” của các đội khác. Tuy nhiên, tay đua người Pháp Florian Senechal, vốn là một máy kéo đường bằng, của Deceuninck-QuickStep đã cố gắng vượt qua Matteo Trentin (UAE Emirates) trong tíc tắc để cán mức đầu tiên với thành tích 4 giờ 58 phút 23 giây.

Pha đọ nước rút giữa Florian Senechal và Matteo Trentin

Chiến thắng của Florian Senechal đã góp phần giúp Fabio Jakobsen bảo vệ vững chắc áo xanh là cây tổng sắp với 200 điểm, nới rộng khoảng cách với người xếp thứ hai Magnus Cort (EF Education–Nippo) lên 84 điểm.

Florian Senechal thắng chặng dài nhất giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 ảnh 6 Hình ảnh Florian Senechal giành chiến thắng

Tay đua người Na Uy Odd Christian Eiking (Intermarché-Wanty-Gobert Matériaux) về đích sau Florian Senechal 11 giây nhưng nhờ “ôm chặt” được các đối thủ cạnh tranh trực tiếp nên vẫn bảo vệ được áo đỏ tổng sắp với thành tích 50 giờ 31 phút 52 giây, duy trì khoảng cách 58 giây so với người thứ hai Guillaume Martin (Cofidis).

Các danh hiệu sau chặng 13

Sau 13 chặng, áo trắng chấm bi xanh dành cho vua leo núi vẫn thuộc về Damiano Caruso (Bahrain Victorious) với 31 điểm.

Tin cùng chuyên mục