Roland Garros gây xung khắc: Dời sang tháng 9 để né dịch Covid-19, nhiều tay vợt bị sốc

Để né dịch Covid-19 đang lan rộng khắp nơi, BTC giải Grand Slam duy nhất trên mặt sân đất nện - French Open (Roland Garros) đã quyết định dời giải đấu này lại đến tháng 9, giải chỉ diễn ra sau khi US Open kết thúc 1 tuần (dù cũng chẳng ai bảo đảm, US Open sẽ diễn ra bình thường?). Thông tin này khiến nhiều tay vợt bị sốc nặng, do không được hỏi ý kiến trước, rồi sự xung khắc về thời gian, lịch trình với các sự kiện khác là rất lớn.

Roland Garros 2020 bị dời lại đến tháng 9 năm nay
Roland Garros 2020 bị dời lại đến tháng 9 năm nay

Thông báo từ BTC Roland Garros đưa ra cho biết: “Sức khỏe cộng đồng của cả thế giới đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho tất cả mọi người liên quan đến tiến trình giải đấu, Liên đoàn quần vợt Pháp (FTF) đã đưa ra quyết định dời lại giải đấu năm 2020 đến tháng 9 năm nay, sẽ tổ chức vào ngày 20-9 cho đến hết ngày 4-10. Mặc dù không có ai có thể dự đoán được tình hình sẽ ra sao vào ngày 18-5 (ngay khai mạc giải theo lịch nguyên bản), nhưng các biện pháp hạn chế bệnh dịch hiện tại khiến chúng tôi không thể tiếp tục chuẩn bị, và kết quả là, chúng tôi không thể tổ chức giải đấu theo đúng lịch trình ban đầu”.

Theo như một số nguồn tin, Giám đốc điều hành giải đấu - ông Guy Forget - đã gọi điện cho Rafael Nadal (“con gà đẻ trứng vàng” của Roland Garros) để trưng cầu ý kiến trước khi đưa ra thông báo này. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, người ta không thể biết, liệu Giám đốc Forget có gọi cho một nhân vật  quan trọng khác, như là tay vợt nữ người Australia Ashleigh Barty (Đương kim vô địch đơn nữ và cũng là Đương kim số 1 thế giới hay là không)!?

Trong khi đó, Chủ tịch LĐQV Pháp (FTF), ông Bernard Guidicelli, nói: “Với chúng tôi, việc hủy bỏ giải đấu vì dịch Covid-19 là thứ chưa từng nghĩ đến. Điều duy nhất diễn ra trong đầu của chúng tôi đó là vì lợi ích của giải đấu và của các tay vợt mà thôi”. Nhưng việc dời giải đấu đến tháng 9, chỉ sau US Open, liệu có phải là “lợi ích của các tay vợt”. Và sẽ là như thế nào, nếu rốt cuộc US Open không thể diễn ra theo lịch trình, mà cũng phải dời lại??

Không rõ Giám đốc Forget đã gọi và nói những gì với Nadal, nhưng khi lịch trình mới của Roland Garros được ban bố, nó không chỉ xung khắc với lợi ích các tay vợt tham dự US Open, mà còn xung khắc với chính lịch trình của Laver Cup 2020 (sẽ diễn ra trong 3 ngày 25-9, 26-9 và 27-9. Laver Cup là giải đấu do Roger Federer sáng lập, dù chỉ là giải giao hữu - biểu diễn, nhưng sau 3 năm ngắn ngủi (đây là mùa giải thứ 4), giải đấu đã trở thành một sự kiện đầy thanh thế và uy tín, thu hút hàng chục tay vợt hàng đầu thâm gia mỗi năm, mỗi người đều là một ngôi sao, và quan trọng nhất, Nadal chính là “một đối tác quen mặt” của Laver Cup. Với sự xung khắc này, Nadal sẽ chọn Laver Cup hay Roland Garros đây? Rất khó khăn.

Ngay khi có thông tin Roland Garros 2020 dời lịch, BTC Laver Cup đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ bằng tuyên bố: “Thông báo này gây ra ngạc nhiên cho chúng tôi và các đối tác như là Liên đoàn quần vợt Australia, Liên đoàn quần vợt Mỹ và ATP. Nó làm gia tăng nhiều câu hỏi và chúng tôi hiện vẫn đang đánh giá lại tình hình. Ở thời điểm này, chúng tôi muốn các CĐV của mình, các nhà tài trợ, các đơn vị truyền hình, các nhân viên quản lý, tình nguyện viên, các tay vợt và cả thành phố Boston tuyệt vời biết rằng, chúng tôi vẫn quyết tâm tổ chức giải đấu theo lịch trình”.

Roland Garros gây xung khắc: Dời sang tháng 9 để né dịch Covid-19, nhiều tay vợt bị sốc ảnh 1 Laver Cup vẫn diễn ra theo đúng lịch trình, từ ngày 25-9 đến ngày 27-9 năm nay

Ngoài Nadal chưa rõ cảm xúc, rất nhiều tay vợt khác đang bị sốc nặng vì quyết định của BTC Roland Garros. “Excusez moi (tương tự như “Excuse me” ở trong tiếng Anh, “Xin lỗi” để hỏi thăm chuyện gì đó trong tiếng Việt)?”, tay vợt nữ trẻ người Nhật Bản Naomi Osaka viết một câu chất vấn như vậy trên Twitter. Tay vợt nam người Diego Schwartzman, người chưa hết cay cú vì chỉ biết thông tin hoãn giải Indian Wells qua… tin nhắn của HLV của mình và thông tin trên mạng xã hội, tiếp tục thể hiện cảm giác cay đắng khi “mãi mãi chỉ là người... biết sau!”: “Một lần nữa, chúng ta chỉ biết điều này ở trên Twitter mà thôi).

Tay vợt nam người Canada Vasek Pospisil (thành viên điều hành Hội đồng các tay vợt chuyên nghiệp của ATP) cũng góp lời: “Chuyện này thật điên khùng. Một thông báo lớn đến mức khổng lồ của BTC Roland Garros về chuyện đổi lịch thi đấu của giải đấu năm nay, chỉ 1 tuần sau khi US Open kết thúc. Không hề có một liên hệ nào trước với các tay vợt của ATP. Lời nói của chúng tôi BẰNG 0. Đây là thời điểm “đoàn kết mọi tay vợt” (dùng hashtag cụm từ này để tạo trend)”.

Tuy vậy, sau đó, Pospisil đã xóa đi Tweet này, và thay bằng một Tweet khác: “Đây là một thời điểm quá khó khăn. Mọi người đều bị tác động bởi tai họa. Hãy nâng cao sự trao đổi thông tin và làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp nào nên là mối ưu tiên. Không đưa ra những quyết định ích kỷ và kiêu ngạo nữa, để tác động thêm đến ATP Tour theo cách tiêu cực”.

Tin cùng chuyên mục