Novak Djokovic vô địch ATP Finals lần thứ 7: “Hạc giữa bầy gà” và đẳng cấp của Kẻ phi thường

Hãy gọi anh là “Nhất đại Tông sư” hệ giải Masters 1.000. Hãy gọi anh là “Kỷ lục gia” hệ giải Grand Slam, và mới đây nhất là hệ giải ATP Finals - khi anh lên ngôi lần thứ 7 (một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”. Hãy gọi anh là “GOAT” của làng quần vợt thế giới, cả nam lẫn nữ. Hãy gọi anh là “Kẻ phi thường”, vì với đẳng cấp hiện tại của Novak Djokovic, với phần còn lại của thế giới, đơn giản giống như là “Hạc trộn lẫn giữa bầy gà”.
Djokovic giành ATP Finals thứ 7
Djokovic giành ATP Finals thứ 7

Roger Federer đã giải nghệ, Rafael Nadal không ra “tranh phong”, còn ai cạnh tranh cùng với Djokovic?

Carlos Alcaraz ư? Chỉ đúng khoảnh khắc xuất thần ở chung kết giải Wimbledon hồi tháng 7.

Rồi sau đó, tay vợt trẻ Tây Ban Nha liên tục thua ở chung kết Cincinnati Masters và mới đây nhất, thua rõ ràng sau 2 ván ở bán kết ATP Finals. Những người đã kỳ vọng nhiều vào Alcaraz, hẳn thất vọng rất nhiều...

Còn với Jannik Sinner, hôm 15-11-2023 chắc chắn là ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời của anh, một khoảnh khắc sau này, anh có lẽ sẽ kể lại cho con-cháu mình rằng: “Ngày xửa ngày xưa, cha-ông đã từng đánh bại Huyền thoại Novak Djokovic”.

Vì tiếp theo, người ta chờ anh thắng trận x2 ở chung kết ATP Finals 2023, anh trở thành “một chú gà con bình thường và ngô nghê”, không cách gì so với “con hạc duy nhất” Djokovic.

Thắng đối thủ người Ý với điểm số dễ dàng 6-3 trong cả 2 ván đấu, chỉ sau 1 giờ 43 phút như là “dạo chơi” Pala Alpitour, với Djokovic, đơn giản chỉ như là... “một khoảnh khắc khác kiến tạo thêm lịch sử, “một thời khắc khác biến mọi thứ kỷ lục - và thành tích” trở thành thứ vô nghĩa nhất trần đời.

Djokovic ở đây, trong trạng thái “đỉnh phong” thêm một lần nữa, năm nay đã 36 tuổi nhưng vẫn thắng ATP Finals thứ 7 và sở hữu 7 danh hiệu trong mùa.

“Đây chắc chắn là một trong những mùa giải hay nhất mà tôi trải nghiệm trong đời, không nghi ngờ gì nữa”, Djokovic hạnh phúc chia sẻ.

“Đội lên đầu chiếc vương miện chiến thắng khi đánh bại một anh hùng quê nhà là Jannik, người đã chơi thứ quần vợt quá tuyệt vời ở trong mùa giải năm nay, là một hiện tượng. Tôi rất tự hào với màn trình diễn của mình ở trong vài ngày qua, chống lại Alcaraz và Sinner, có thể là những tay vợt giỏi nhất...”.

“Một trong những mùa giải hay nhất” của Novak Djokovic chứng kiến anh: Thắng 55/61 trận đấu, giành 7 danh hiệu ở Adelaide 1, Australian Open, Roland Garros, Cincinnati Masters, US Open, Paris Masters và ATP Finals.

Để so sánh thì...

Mùa giải 2022: Thắng 42/49 trận đấu, giành 5 danh hiệu

Mùa giải 2021: Thắng 55/62 trận đấu, giành 5 danh hiệu

Mùa giải 2020: Thắng 41/46 trận đấu, giành 4 danh hiệu

Mùa giải 2019: Thắng 55/66 trận đấu, giành 5 danh hiệu

Mùa giải 2018: Thắng 53/66 trận đấu, giành 4 danh hiệu

Mùa giải 2017: Thắng 32/40 trận đấu, chỉ giành 2 danh hiệu

Sau ATP Finals 2023, Djokovic sẽ có “quãng nghỉ khá sâu” trước khi quay trở lại chuẩn bị cho mùa giải năm sau, mùa giải 2024.

Anh có một mục tiêu cực lớn trước mắt: Đăng quang Úc mở rộng, và trở thành Người đầu tiên trong lịch sử, cả nam lẫn nữ, sở hữu 25 danh hiệu Grand Slam.

Nếu anh đạt được cột mốc này, Tượng đài của Djokovic chắc chắn sẽ đứng vững đến “thiên thu”. “Độc hạc” hẳn đang rất muốn bay cao thêm nữa!

Tin cùng chuyên mục