Những công nghệ nâng cao năng suất

Ngày 29-3, Microsoft công bố khảo sát Asia Workplace 2020 Study, chia sẻ về sự sẵn sàng cho chuyển đổi sang môi trường làm việc hiện đại. Khảo sát được tiến hành từ tháng 2 đến tháng 3-2017 với sự tham dự của 4.175 nhân sự từ Australia, Trung Quốc, Hồng Công, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam- với 311 người.

Ngày 29-3, Microsoft công bố khảo sát Asia Workplace 2020 Study, chia sẻ về sự sẵn sàng cho chuyển đổi sang môi trường làm việc hiện đại. Khảo sát được tiến hành từ tháng 2 đến tháng 3-2017 với sự tham dự của 4.175 nhân sự từ Australia, Trung Quốc, Hồng Công, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam- với 311 người.

Nhân sự được khảo sát đều làm việc tối thiểu 30 giờ/ tuần, là nhân sự toàn thời gian hoặc làm việc trên 20 giờ/ tuần ở vai trò nhân sự bán thời gian. 90% số người Việt Nam tham dự khảo sát nhận định họ là lao động dịch chuyển và công việc ngoài văn phòng chiếm 20% quỹ thời gian, 70% được lãnh đạo ủng hộ và công ty có nền tảng văn hóa để có thể làm việc hiệu quả và hợp tác. Nhưng chỉ 40% cảm thấy lãnh đạo công ty đang đặt cam kết sẽ bắc cầu xóa bỏ khoảng cách kỹ năng số giữa nhân sự trong thời đại số.

“Vì châu Á định vị bản thân trở thành thị trường kết nối nhiều nhất với hơn một nửa số kết nối di động từ chính khu vực tính đến năm 2021, các tổ chức cần suy nghĩ lại về cách có thể trao quyền cho các lao động với những công cụ, hạ tầng, chính sách và văn hóa phù hợp để có thể tối đa hóa tiềm năng. Điều này đồng nghĩa với việc kích hoạt khả năng hợp tác mọi nơi trên mọi thiết bị. Dù sao, đây cũng là điều thiết yếu cho các lãnh đạo nhằm đánh giá và triển khai những thay đổi để phù hợp với thách thức về quản trị và văn hóa đang cản trở nhân viên có thể làm việc liền mạch dù ở bất kỳ đâu, những thách thức cản trở sự tăng trưởng và tiến bộ trong thời đại số hóa”- ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ.

Chìa khóa chuyển đổi kỹ thuật số

Một phiên bản sớm hơn của nghiên cứu được tiến hành năm 2015 chỉ ra rằng cứ 100 người tham dự khảo sát, 45 người sẵn sàng tham dự “Không gian làm việc hiện đại”. Theo đó tổ chức sẽ có Con người, Không gian và Công nghệ đúng để có thể tạo lực lượng lao động sáng tạo, hiệu quả và hợp tác. Trong năm 2017, 70 người trong số 100 người sẵn sàng, chứng tỏ rằng các tổ chức đã trang bị tốt hơn để đáp ứng nhu cầu này.

Báo cáo mới đây của Microsoft là Microsoft Asia Digital Transformation Study được thực hiện vào cuối năm 2016 cũng chỉ ra rằng việc “Trao quyền cho nhân viên” là ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số thứ 2 của các lãnh đạo châu Á. Mặt khác, làm sao có được lực lượng lao động số hóa lành nghề cũng là rào cản trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Hiện nay các nhân sự hay dịch chuyển trên thị trường đang nắm bắt các phương thức làm việc linh hoạt và các tổ chức nên tìm những mô hình không gian làm việc mới, nhất là với lượng lao động sinh sau năm 2000, khi họ gia nhập thị trường lao động lần đầu tiên. Phần đông người khảo sát (83%) đánh giá cao việc tích hợp giữa công việc và cuộc sống, nơi ranh giới giữa công việc và cuộc sống không phân định, với điều kiện có thể làm việc và cộng tác linh hoạt mọi nơi. Báo cáo cũng chỉ ra rằng các tổ chức cần xử lý vài thách thức mang tính cấu trúc trong không gian làm việc để giúp họ sẵn sàng bước vào thời đại kỹ thuật số cũng như thực hành phong cách làm việc linh hoạt: Lãnh đạo tổ chức là chìa khóa dẫn dắt thực hành phương thức làm việc linh hoạt.

Nhóm làm việc hiện đại đòi hỏi tiếp cận mới

Không gian làm việc đã chuyển đổi theo phương thức làm việc mới, nơi công nghệ giúp gia tăng việc hợp tác giữa các cá nhân với nhóm hoặc các nhóm với nhau, vượt qua khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra rằng sẽ có những khoảng trống nhất định gây cản trở đến hiệu quả của năng suất và hợp tác giữa các nhóm. Và những thách thức chủ đạo là: Quá nhiều các cuộc họp trực tiếp làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc (38%); Quá nhiều thời gian để đón nhận thành viên mới tham dự vào nhóm (36%); Các cuộc họp tầm công ty chỉ chung chung và không truyền đạt được các mục tiêu mang tính tổ chức. Các nhóm quá cứng rắn và không cởi mở theo phương thức làm việc hiện đại (29%); Các thành viên nhóm không thích nghi với lịch làm việc linh hoạt  (23%), các nhóm kéo dài thời gian trả lời các vấn đề nội bộ (23%).

Ngoài yêu cầu về phần cứng, 39% hy vọng có thể truy cập được thông tin và dữ liệu từ thiết bị di động và 30% mong đợi mạng xã hội doanh nghiệp sẽ giúp họ hợp tác giữa các nhóm tốt hơn. Khi hỏi về các công nghệ mới nổi giúp xây dựng môi trường làm việc năm 2020 tốt hơn, 54% nghĩ rằng, Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp làm việc độc lập một cách hiệu quả; 48%  mong mạng xã hội doanh nghiệp hỗ trợ video và âm thanh; 39% trông chờ kiến thức thời gian thực giúp họ có thể đưa ra các quyết định hợp lý theo thời gian thực.

Microsoft Office 365, nền tảng năng suất đám mây đã phục vụ hơn 85 triệu người dùng sử dụng thương mại hàng tháng, là bộ công cụ tiếp cận rộng rãi nhất và là nền tảng để sáng tạo, giao tiếp và cộng tác. Office 365 cũng là một không gian làm việc có hội thoại, được thiết kế để trao quyền cho các nhóm làm việc, giúp đưa mọi người, các nội dung và các công cụ… mà nhóm làm việc cần để cộng tác hiệu quả hơn. Những tính năng nổi bật của bộ Office 365 chính là Tính năng di động, Hợp tác hiện đại, Họp hiện đại, Bảo mật và kiểm soát. Tham khảo www.office365.com/business để biết thêm chi tiết về Office 365.


PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục