Lợi nhuận SCG tăng nhờ ngành hóa dầu

Long Thượng

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu ASEAN, SCG, vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2016, cho thấy mức độ tăng trưởng lợi nhuận từ ngành hóa dầu nhờ vào xu hướng tăng chu kỳ của toàn ngành. Bên cạnh đó, nhu cầu về vật liệu xây dựng tại khu vực ASEAN vẫn đang trên đà phát triển ổn định.

Ông Roongrote Rangsiyopash (ảnh), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Điều hành SCG, đã công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán của tập đoàn trong quý 3- 2016 với doanh thu từ hoạt động bán hàng giảm 5%, còn 3,012 tỷ USD do giảm giá dầu và mức giảm sản lượng cũng như giá thành xi măng, đồng thời giảm 4% so với quý trước do ảnh hưởng của thời vụ. Theo đó, lợi nhuận trong quý này đạt được 404 triệu USD, tăng trưởng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ kết quả kinh doanh của ngành hóa dầu, trong đó bao gồm cả tài sản thuế thu nhập hoãn lại xấp xỉ 52 triệu USD và mức giảm 12% so với quý trước trong lĩnh vực xi măng, do tác động của yếu tố thời vụ làm giảm hiệu quả hoạt động của lĩnh vực này. Lợi nhuận của SCG trong 9 tháng đầu năm 2016 đạt 1,237 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái cũng chủ yếu nhờ vào hoạt động hiệu quả ngành công nghiệp hóa dầu, trong khi đó Doanh thu từ Bán hàng chỉ đạt 9,183 tỷ USD, giảm 3% so với năm trước, do nhu cầu xi măng nội địa và giá dầu giảm. Doanh thu từ xuất khẩu - chiếm 27% trong Doanh thu hợp nhất từ hoạt động bán hàng của SCG giảm 11% so với cùng kỳ năm trước xuống 2,462 tỷ USD.

Ông Roongrote Rangsiyopash nhấn mạnh: Hoạt động kinh doanh hóa dầu tiếp tục được cải thiện nhờ xu hướng tăng theo chu kỳ của ngành công nghiệp hóa dầu. Tuy nhiên, thị trường xi măng trong nước hiện tại không có tín hiệu hồi phục khả quan do lượng mưa nhiều hơn đáng kể so với năm trước. Một lý do khác là các dự án hạ tầng của chính phủ đang trong quá trình được thực hiện, cùng lúc đầu tư của khu vực tư nhân chậm lại. Tuy nhiên, nhu cầu xi măng trong khu vực ASEAN vẫn tiếp tục tăng, do việc mở rộng và tăng trưởng của ngành công nghiệp xây dựng. Hiện tại, kế hoạch đầu tư của SCG ở nước ngoài diễn ra theo đúng kế hoạch. Các nhà máy xi măng tại Myanmar đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào quý 4- 2016. Các nhà máy xi măng tại Lào dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động thương mại trong quý 1- 2017.

Đối với 9 tháng đầu năm 2016, Doanh thu Bán hàng từ các Sản phẩm và Dịch vụ Giá trị cao (High Value Added - HVA) của SCG đạt 3,446 tỷ USD, gần bằng với cùng kỳ năm trước, và chiếm khoảng 38% tổng Doanh thu Bán hàng. Công ty đã đầu tư hơn 91 triệu USD, chiếm 1% của Doanh thu Bán hàng, vào các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong kỳ. SCG sẽ tiếp tục đầu tư vào R&D để đổi mới sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho cuộc sống của những người tiêu dùng trên toàn khu vực Đông Nam Á.


Long Thượng

Tin cùng chuyên mục