Không được phép tư lợi chế độ của vận động viên

Bóng bàn Việt Nam vừa có phen “dậy sóng” trước làn sóng phản ứng gay gắt từ dư luận sau khi xuất hiện thông tin: chế độ của các vận động viên (VĐV) đội tuyển trẻ quốc gia bị tư lợi.

Theo thông tin ban đầu, ngành TDTT quy định mỗi VĐV được cấp 320.000 đồng tiền ăn mỗi ngày khi được triệu tập lên đội tuyển trẻ quốc gia. Tuy nhiên, hàng tháng sau khi nhận được khoản lương và tiền ăn (mức cao nhất khoảng 15 triệu đồng), VĐV sẽ nộp 9-10 triệu đồng vào bếp ăn tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Số còn lại, phải nộp cho huấn luyện viên trưởng 1-5 triệu đồng, được cho là “chi cho đội tuyển đi ăn uống bên ngoài, đi xem phim, dã ngoại”.

Quy định của ngành TDTT chi mức 320.000 đồng/người/ngày dành cho các VĐV trẻ quốc gia (không chỉ riêng đội bóng bàn mà tất cả các đội tuyển đều được hưởng như vậy), là khoản tiền dinh dưỡng cố định được đơn vị quản lý đội tuyển (Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội) chi trả trực tiếp và đầy đủ theo số ngày, số người tới đơn vị thực hiện việc tập huấn của đội tuyển (Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình), đồng thời đơn vị tiếp nhận sẽ chi trả cho nhà bếp để nấu khẩu phần ăn đúng quy định cho tuyển thủ trẻ quốc gia.

Khi tiếp nhận thông tin này, Bộ VH-TT-DL và cơ quan quản lý là Cục TDTT đã yêu cầu cá nhân có trách nhiệm kiểm tra xác minh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.Chiều 3-10, một buổi làm việc trực tiếp tại nơi tập luyện của đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia đã được tổ chức với đại diện các bên liên quan, trong đó có cả những nơi phát đi thông tin phản ánh đầu tiên. Tuy nhiên, đại diện Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vẫn chưa lý giải việc cung cấp bữa ăn trên bàn cho tuyển thủ là đủ hay chưa đủ theo khoản tiền quy định dành cho từng người.

Còn phản ánh cho rằng HLV tư lợi cá nhân khi bắt tuyển thủ trích tiền lương của mình nộp cho mình, đại diện của ban huấn luyện đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia cho biết thông tin như dư luận nêu là chưa đầy đủ và chưa chính xác, vì có 3 tuyển thủ trẻ thuộc diện mồ côi, không gia đình, nên khi tập luyện đã trích hàng tháng một khoản tiền xem như tiền tiết kiệm để nhờ HLV giữ giúp trong tài khoản cá nhân (VĐV khẳng định có ghi chi tiết cụ thể từng ngày gửi tiền cho thầy), đến cuối năm khi rời đội tuyển để về quê nghỉ tết, sẽ nhận lại khoản tiền này từ HLV.

Khúc mắc của vụ việc sẽ được làm rõ trong các cuộc làm việc tiếp theo. Giới chức ngành TDTT nhấn mạnh rằng quyền lợi của VĐV là không được xâm phạm bởi nếu như thế, gia đình VĐV sẽ mất niềm tin vào công tác quản lý, không còn ai muốn cho con em mình tham gia tập luyện và thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Tin cùng chuyên mục