Không còn ai nhận ra Dominic Thiem

Với trận thua mới nhất có điểm số 2-6 và 6-7 (2-7) trước Cristian Garin (Chile, hạng 100 ATP) tại Chile Open (Santiago) 2023, cựu vô địch US Open Dominic Thiem đã để thua 6/7 trận đấu ở mùa giải năm mới.
Không còn ai nhận ra Dominic Thiem

Để miêu tả về tay vợt đầy triển vọng một thời người Áo, có thể dùng câu từ: “Thân xác hoang tàn không nhận ra!”.

Đã 5 tháng trôi qua kể từ khi Thiem có chuỗi 3 trận thắng là ít nhất (tại European Open hồi tháng 10 năm ngoái, diễn ra tại Antwerp - Bỉ), cứ mỗi khi tay vợt 29 tuổi bước ra sân đấu, anh đều đối mặt với nguy cơ thất bại lên đến hơn 90%.

Anh để thua ở vòng 2 Vienna Open 2022, liên tục để thua ở các giải đấu giao hữu - biểu diễn Diriyah Tennis Cup, World Tennis League. Anh thua ngay vòng 1 ở Adelaide, Australian Open - toàn thua cả 2 trận đấu ở Davis Cup và chỉ lọt vào vòng 2 ở Buenos Aires.

Sau trận thua Garin ở Santiago, hình ảnh của anh được bình luận viên Gill Gross miêu tả: “Thật là xấu xí, thật sự khó khăn. Điều tôi sửng sốt nhất ở Thiem là khi xem trận đấu của cậu ấy với Juan Pablo Varillas ở Buenos Aires. Đó có thể là một khoảnh khắc với tôi, khi tim tôi chùng xuống rất nhiều, vì tôi không còn nhận ra cậu ấy. Cậu ấy đã từng đánh bại Alex Molcan. Nhân tiện thì tự bản thân Molcan cũng là mớ hỗn độn với sự tự tin là con số 0 to tướng. Thiem đánh bại anh ta nhưng lại để thua Juan Pablo Varillas (ở Argentina Open tại Buenos Aires, đến giờ, đó vẫn là chiến thắng duy nhất trong mùa này của Thiem). Rồi cậu ấy thua cả Thiago Monteiro và Garin. Ngay vào lúc này, mỗi khi bước ra sân đấu, cậu ấy chỉ còn là một tay vợt phòng thủ rất bị động, giống một thợ xay. Không có tấn công, không có tính chủ động quyết liệt trong lối chơi của cậu ấy, chẳng có gì cả. Cú thuận tay của cậu ấy chỉ dành cho những người tản bộ, hoàn toàn ở mức trung bình, không tốt, cũng chẳng ưu tú. Rất khó xem”.

Gross hoàn toàn thất vọng với Thiem, người không thể giành được danh hiệu nào sau ngôi vô địch US Open 2020 và hiện đã tuột xuống vị trí 99 trên bảng điểm xếp hạng của ATP: “Sẽ là một chuyện nếu như Thiem cố gắng chơi theo cách của mình và thất bại khi bản thân mình đã hết sức nỗ lực”.

Bắt nhầm bóng, đánh bóng hỏng thật nhiều, chật vật với thể lực hoặc bộ pháp, cảm giác mệt mỏi. Thậm chí cậu ấy còn chẳng cố gắng trở lại thành gã Thiem ngày xưa”, Gross chia sẻ về cảm xúc khi chứng kiến Thiem đánh mất bản sắc, cả bản ngã và không cố tìm lại chúng...

Tin cùng chuyên mục