Kết thúc giải vô địch quốc gia 2023: Đội nam Sanest Khánh Hòa, nữ Ninh Bình vô địch xứng đáng

Hai đội bóng chuyền nam Sanest Khánh Hòa và nữ Ninh Bình đã trở thành nhà vô địch giải đấu năm nay sau khi có những chiến thắng xứng đáng tại trận chung kết cuối cùng.
Đội nữ Ninh Bình lần đầu tiên vô địch giải bóng chuyền quốc gia. Ảnh: MINH MINH
Đội nữ Ninh Bình lần đầu tiên vô địch giải bóng chuyền quốc gia. Ảnh: MINH MINH

Nữ Ninh Bình lần đầu vô địch quốc gia

Trận chung kết nữ của mùa giải năm nay trong tối 19-11 tại nhà thi đấu thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) là cuộc đọ sức giữa 2 đội bóng xuất sắc nhất là Hóa chất Đức Giang tia sáng và Ninh Bình. Rõ ràng, sau khi họ vượt qua các đối thủ của mình tại bán kết để vào trận đấu cuối này thì cơ hội giành ngôi vô địch là ngang nhau. Thật hữu duyên, trận chung kết giải vô địch quốc gia 2023 là sự tái hiện trận chung kết cúp Hùng Vương 2023. Khi đó, Hóa chất Đức Giang tia sáng là đội chiến thắng và vô địch. Nhưng ở chung kết vô địch quốc gia 2023, lịch sử không lặp lại.

Với quyết tâm cao nhất phải có được một kết quả tốt nhất, HLV Thái Thanh Tùng (Ninh Bình) đưa ra sân đầy đủ cầu thủ quan trọng của mình như Bích Tuyền, Thanh Thúy, Nguyễn Thị Trinh, Đinh Thị Thúy, Thanh Liên, ngoại binh Thái Lan Darin. Đặc biệt, ông Tùng khéo léo bố trí cầu thủ chuyền hai là Hoài Mi thay vì Trần Thị Nhi Yến như các trận trước. Chính sự bố trí này giúp các đường bóng tới những mũi tấn công như Bích Tuyền hay Đinh Thị Thúy hoặc Darin được mạch lạc và vừa tầm nhất. Chỉ chờ như vậy, các tay đập trên đã đập bóng tấn công ghi điểm hiệu quả.

Đội nữ Hóa chất Đức Giang tia sáng có lần thứ 4 xếp hạng nhì giải vô địch quốc gia. Ảnh: MINH MINH

Đội nữ Hóa chất Đức Giang tia sáng có lần thứ 4 xếp hạng nhì giải vô địch quốc gia. Ảnh: MINH MINH

Bên kia mành lưới, HLV Vanachote vẫn trông chờ khả năng ghi điểm chính ở ngoại binh Polina. Tuy nhiên, tay đập người Azerbaijan dường như đã bị bắt bài tại trận này nên không thể tỏa sáng hết khả năng. Những tay đập còn lại như Hồng Ngát, Hồng Hạnh, Tú Linh, Bích Thủy, Lý Luyến lại không thể có những pha tấn công vượt hàng chắn đối thủ. Khép lại trận đấu, đội nữ Ninh Bình thắng 3-1 (23/25, 25/21, 26/24, 25/17) để giành ngôi vô địch.

Nhìn đối thủ chiến thắng, cầu thủ Hóa chất Đức Giang tia sáng thẫn thờ trong nỗi buồn bởi họ đã lập kỷ lục ở làng bóng chuyền nữ Việt Nam là thua liên tiếp tại 4 trận chung kết vô địch quốc gia, tính từ năm 2020 tới nay. Với đội nữ Ninh Bình, ngôi vô địch giải năm nay là chức vô địch quốc gia đầu tiên của đội bóng này kể từ khi thành lập. Ở trận tranh hạng 3 trước đó, đội nữ VTV Bình Điền Long An thắng Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước 3-1.

Nam Sanest Khánh Hòa toại nguyện

Trận chung kết nội dung nam của giải đấu được tổ chức trong tối 19-11 tại nhà thi đấu thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Và cũng hữu duyên như trận chung kết nội dung nữ thì cuộc đối đầu chung kết nam giữa đội Sanest Khánh Hòa và Biên Phòng là tương tự chung kết cúp Hùng Vương 2023. Ở Phú Thọ đầu năm nay, đội nam Biên Phòng thắng Sanest Khánh Hòa để vô địch. Tuy vậy tại chung kết giải vô địch quốc gia 2023, kết quả đã không lặp lại.

HLV Trần Đình Tiền (Biên Phòng) có trong tay các quân bài tốt nhất là Ngọc Thuân, Văn Hiệp, Văn Duy, Duy Tuyến cùng ngoại binh Thái Lan Jakkrit Thanomnoi. Tuy thế, tại trận chung kết, họ đã bị các cầu thủ chủ nhà Sanest Khánh Hòa chơi lấn lướt và áp đảo ngay từ khi khởi đầu. Các đường bóng tấn công của những tay đập Sanest Khánh Hòa hóa giải được hệ thống phòng thủ của Biên Phòng để ghi điểm chính xác.

Đội Sanest Khánh Hòa chung vui chiến thắng cùng người hâm mộ. Ảnh: S.KH

Đội Sanest Khánh Hòa chung vui chiến thắng cùng người hâm mộ. Ảnh: S.KH

Trong trận, lần lượt Dương Văn Tiên, Phạm Quốc Dư và các ngoại binh Evandro hoặc Bueno đập bóng không gặp nhiều cản phá nên có được điểm số quan trọng. Kết thúc trận chung kết, cầu thủ Sanest Khánh Hòa thắng Biên Phòng 3-0 (25/22, 26/24, 25/17) để đoạt ngôi vô địch. Như vậy, sau 3 năm từ năm 2020, đội nam Sanest Khánh Hòa mới chiến thắng ở chung kết giải vô địch quốc gia. Trước đó, tại trận tranh hạng 3, đội nam Thể Công-Tân Cảng thắng Hà Tĩnh 3-0.

Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đội giành thành tích nhất, nhì, ba, tư ở giải năm nay với nam và nữ. Về cá nhân, cầu thủ tấn công xuất sắc nhất nam là Dương Văn Tiên (S.Khánh Hòa) còn nữ là ngoại binh Polina (Hóa chất Đức Giang tia sáng). Chuyền hai xuất sắc nhất nam là Đinh Văn Duy (Biên Phòng) còn nữ là Võ Thị Kim Thoa (VTV Bình Điền Long An). Cầu thủ phòng thủ xuất sắc nhất của nam là Huỳnh Trung Trực (S.Khánh Hòa) còn nữ là Nguyễn Thị Kim Liên (Ninh Bình). Mỗi đội vô địch quốc gia được nhận thưởng 500 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục