Jonas Vingegaard thâu tóm cả áo vàng lẫn áo chấm bi đỏ Tour de France 2022

Tay đua người Bỉ Jasper Philipsen (Alpecin–Deceuninck) đã chiến thắng chặng cuối cùng Tour de France 2022 bằng màn nước rút ấn tượng nhưng không ảnh hưởng gì đến Jonas Vingegaard thâu tóm cả áo vàng lẫn áo chấm bi đỏ giúp Jumbo-Visma thắng lớn.

Jonas Vingegaard (giữa) đăng quang Tour de France 2022
Jonas Vingegaard (giữa) đăng quang Tour de France 2022

Chặng 21 từ Paris La Défense Arena đến trước Champs-Élysées dài 116km đường bằng dường như chỉ là màn diễu hành mừng chiến thắng của các tay đua Jumbo-Visma. Phải tầm 55km cuối thì Jumbo-Visma mới “thả” cho các tay đua khác thoát đi, tạo thế trận cạnh tranh hấp dẫn ở đích đến.

Jonas Vingegaard thâu tóm cả áo vàng lẫn áo chấm bi đỏ Tour de France 2022 ảnh 1

Chặng cuối là cung đường không đèo dốc

Tại đích đến, tay đua người Bỉ Jasper Philipsen (Alpecin–Deceuninck) đã tung nước rút vượt qua Dylan Groenewegen (Benediction Ignite) cán mức đầu tiên với thời gian 2 giờ 58 phút 32 giây. Đây là lần thứ hai thắng chặng của Jasper Philipsen tại Tour de France 2022.

Tadej Pogacar (UAE Emirates) có mặt trong nhóm đầu nhưng kết quả này chẳng ảnh hưởng gì đến bảng tổng sắp bởi Jonas Vingegaard đã về đích sau đó 51 giây và giành áo vàng chung cuộc với tổng thời gian 79 giờ 33 phút 20 giây, hơn 2 phút 43 giây so với người xếp thứ hai Tadej Pogacar. Xếp thứ ba trên bảng tổng sắp cá nhân là Geraint Thomas (Ineos Grenadiers) khi kém Jonas Vingegaard 7 phút 22 giây.

Jonas Vingegaard thâu tóm cả áo vàng lẫn áo chấm bi đỏ Tour de France 2022 ảnh 2  Jasper Philipsen giành chiến thắng chặng cuối

Jonas Vingegaard đã trở thành tay đua người Đan Mạch đầu tiên đăng quang ở Tour de France sau Bjarne Riis (Telekom) năm 1996. Ngoài ra, tay đua người Đan Mạch cũng đã giành luôn áo chấm bi đỏ dành cho vua leo núi với 72 điểm. 

“Thật tuyệt vời. Tôi đã bảo vệ được áo vàng Tour de France đến đích cuối cùng mà không mắc sai lầm nào. Đây là cuộc đua danh giá nhất thế giới nên chiếc áo vàng này là phần thưởng đáng tự hào”,  Jonas Vingegaard chia sẻ.

Jonas Vingegaard thâu tóm cả áo vàng lẫn áo chấm bi đỏ Tour de France 2022 ảnh 3

 Các tay đua Jumbo-Visma ăn mừng trên đường đua

Thành công của anh không chỉ gây phấn khích cho cổ động viên đội đua Hà Lan Jumbo-Visma mà còn tạo nên cơn sốt ở quê nhà. Rất nhiều người Đan Mạch đã đến Paris để chào đón đoàn đua ở đích đến cuối cùng và chúc mừng thành công của Jonas Vingegaard.

Jonas Vingegaard nói: “Tôi cảm kích tình cảm của họ và tôi phải nói lời cảm ơn đặc biệt đến những người Đan Mạch đang có mặt ở đây và những người đã cổ vũ cho tôi trong suốt ba tuần qua. Sự cổ vũ của họ có ý nghĩa lớn đối với tôi”.

Jonas Vingegaard thâu tóm cả áo vàng lẫn áo chấm bi đỏ Tour de France 2022 ảnh 4

 Các tay đua Jumbo-Visma cụng ly chúc mùng trên đường chạy chặng cuối

Dù cuộc đua đã kết thúc nhưng tuần tới, Jonas Vingegaard sẽ vô cùng bận rộn với màn chào mừng tại Hà Lan rồi sau đó quay về Đan Mạch để ăn mừng trên quê hương mình.

“Tôi sắp có một tuần ngồi hoài trên ghế.. (cười). Bây giờ tôi chỉ muốn ăn mừng và được thư giãn. Nhưng sau đó , tôi sẽ trở lại với xe đạp và muốn có thêm nhiều lần vô địch Tour de France nữa”, Jonas Vingegaard nói.

Jonas Vingegaard thâu tóm cả áo vàng lẫn áo chấm bi đỏ Tour de France 2022 ảnh 5

 Jonas Vingegaard hạnh phúc bên con gái

Ngoài hai chiếc áo của Jonas Vingegaard, Jumbo-Visma còn thâu tóm áo xanh chung cuộc và áo trắng đỏ (dành cho tay đua thi đấu năng nổ) của Wout van Aert. Có thể nói, Jumbo-Visma đã thâu tóm các danh hiệu cá nhân cao quý của cuộc đua năm nay, chỉ trừ áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc đã thuộc về Tadej Pogacar.

Đội Ineos Grenadiers đã giành cúp vô địch đồng đội với tổng thành tích 239 giờ 3 phút 3 giây, hơn 37 phút 33 giây so với đội thứ hai Groupama–FDJ.

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển xe đạp Việt Nam chụp hình lưu niệm tại sân bay

Đội tuyển xe đạp Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á 2023

Sáng nay, đội tuyển xe đạp Việt Nam đã lên đường dự giải xe đạp vô địch châu Á diễn ra từ ngày 7 đến 13-6 tại Thái Lan. Đoàn gồm 21 người, trong đó có 15 vận động viên và 5 huấn luyện viên do Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ làm trưởng đoàn.

Fanzone

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…