Cuộc đua xe đạp Tour de France

Jonas Vingegaard ngoạn mục xé áo vàng của Tadej Pogacar

Chặng thứ 11 của Tour de France 2022 đã chứng kiến màn lật đổ lịch sử khi Jonas Vingegaard (Jumbo–Visma) xé áo vàng của Tadej Pogacar (UAE Emirates), điều mà chưa tay đua nào làm được suốt 2 năm qua.

Jonas Vingegaard một mình lao về đích xé áo vàng
Jonas Vingegaard một mình lao về đích xé áo vàng

Trong 2 mùa Tour de France gần nhất (2020, 2021), không một tay đua nào có thể giành chiếc áo vàng từ tay Tadej Pogacar một khi cua-rơ số 1 thế giới người Slovenia đã nắm giữa được nó. Tuy nhiên, Jonas Vingegaard đã làm được điều đó sau cú tấn công mãnh liệt ở chặng 11.

Cung đường đèo khá khó khăn và hiểm trở

Đó là chặng đua đầy thử thách với lộ trình 151,7km từ Albertville đến Col du Granon. Suốt hành trinh, các tay đua phải chinh phục 4 ngọn đèo rất cao, cao nhất là ngọn Col du Galibier (có độ cao 2.642 so với mực nước biển) dài 17,7km với độ dốc trung bình 6,9%. Ngọn đèo này nằm liền ngay sau đèo Col du Telegraphe dài 11,9km với độ dốc trung bình 7,1%. Nhưng khó khăn nhất vẫn là 11,3km cuối khi các cua-rơ phải chinh phục dốc lên liên tục 9,2% để đến đích trên đỉnh ngọn đèo Col du Granon.

Áo vàng Tadej Pogacar không có được sự hỗ trợ tốt do nhiều đồng đội bị Covid

Ngay sau khi xuất phát, những đợt tấn công đã liên tục nổ ra, xé đoàn đua thành nhiều nhóm. Sau 90km, nhóm đi đầu đã bỏ xa áo vàng Tadej Pogacar cùng các tay đua mạnh hơn 7 phút. Đến lúc này, Jumbo-Visma tấn công dữ dội trong khi đội UAE Emirates đã yếu sức do nhiều tay đua bị Covid-19. Thế nên, áo vàng Tadej Pogacar gần như phải độc lập tác chiến, đeo bám mỗi đợt tấn công của đối thủ.

 Tadej Pogacar đơn độc trong vòng vây Jumbo-Visma

Nhờ vậy, tốc độ nhóm này tăng lên rõ rệt và nhanh chóng thu hẹp được khoảng cách với những tay đua đi đầu. Còn 55km, Rafal Majka (UAE Emirates) hồi được chút sức lực đã lại lao lên hỗ trợ Tadej Pogacar trong vòng vây đối thủ. Sự xuất hiện của Rafal Majka đã khiến cục diện trở nên hỗn loạn, dù Jumbo-Visma vẫn nắm giữ sự chủ động với 4 tay đua trong nhóm này.

Pha tấn công thoát đi của Jonas Vingegaard

10km cuối, khi vào con đèo khắc nghiệt nhất chặng để về đích, Rafal Majka bung sức kéo mạnh làm “văng” 2 tay đua của Jumbo-Visma để lực lượng cân hơn. Nhưng Jumbo-Visma vẫn tự tin với Jonas Vingegaard và Steven Kruijswijk. Đến lưng chừng đèo (5km cuối), Jonas Vingegaard tung guồng chân mạnh mẽ để tấn công và một mình thoát đi.

Nỗ lực bắt lại Jonas Vingegaard của áo vàng Pogacar bất thành

Tay đua người Đan Mạch không phải làm quá nhiều sức từ đầu chặng nên còn rất khoẻ. Anh qua luôn nhóm đầu (còn cách 1 phút 3 giây khi cách đích 4,6km) và ung dung đi solo về đích. Kết quả, Jonas Vingegaard đã cán mức đầu tiên với thời gian 4 giờ 18 phút 2 giây, hơn người thứ hai Nairo Quintana (Arkéa Samsic) đến 59 giây.

Bảng tổng sắp sau chặng 11 đã có sự thay đổi 
Mãi 2 phút 51 giây sau, Tadej Pogacar mới về đến đích ở vị trí thứ 7. Với kết quả này, Jonas Vingegaard đã vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân với thành tích 41 giờ 29 phút 59 giây, hơn người thứ hai Romain Bardet (DSM) đến 2 phút 19 giây. Tadej Pogacar rơi xuống vị trí thứ ba, kém Jonas Vingegaard 2 phút 22 giây. Việc Jonas Vingegaard đoạt áo vàng từ Tadej Pogacar hứa hẹn sẽ mang lại diễn biến hấp dẫn cho phần còn lại của cuộc đua.

Tin cùng chuyên mục