Đánh giá Lumia 950 XL

Thiết kế

Lumia 950 XL là một trong những smartphone chủ lực đầu tiên chạy Windows 10, hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Máy có mức độ hoàn thiện cao, camera tốt, cấu hình phần cứng cao, xứng tầm một chiếc điện thoại đỉnh cao với những tính năng vượt trội so với smartphone cùng tầm giá.

Thiết kế

Với 4 cạnh máy bo tròn, máy có màn hình tràn, với viền mỏng trang nhã, màn hình 5,7 inch vẫn vừa tay.

Nút bấm

Cạnh phải của máy có 4 nút bấm chắc chắn, tiện lợi cho người sử dụng khi cần tắt máy, tăng giảm âm lượng và bật camera tức thời.

Mặt sau

Nổi bật nhờ hệ thống camera với 3 đèn chiếu sáng và logo Microsoft ấn tượng. Tại đây có hệ thống loa nhẹ nhàng, tạo được điểm nhấn cho thiết kế ấn tượng của Logo Microsoft và ống kính.

Camera

Vẫn sử dụng ống kính PureView Zeiss, độ phân giải 20MP, máy có camera sau có độ phân giải 5MP và cho ảnh chụp Selfie góc rộng với độ nét hoàn hảo. Ảnh của Lumia 950 XL nhạy sáng, trung thực và sắc nét. Nhờ hệ thống đèn flash đặc thù, ảnh chụp ban đêm, trong điều kiện thiếu sáng hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang trong phòng, khá đẹp, có độ tiêu cự tốt, bắt đầy đủ nét và không bị rỗ hạt. Khi chụp, chúng ta có thể ngay lập tức sử dụng camera trước hoặc sau chỉ bằng một chạm. Máy có khả năng điều chỉnh luôn độ cân bằng sáng tối, tương phản, ISO trực tiếp khi chụp.

Ảnh của Lumia 950 XL là hệ thống ảnh 16:9 chất lượng cao, đảm bảo sử dụng in ảnh ngay mà không cần chỉnh sửa. Máy được trang bị các phần mềm chỉnh sửa ảnh, có thể giúp trực tiếp chỉnh sửa ảnh, độ cân bằng sáng tối và các định dạng FX đặc biệt.

Pin và sạc

Máy được trang bị pin khủng và có chuẩn sạc nhanh USB-C, được bố trí ở đáy máy. Trong điều kiện thông thường, viên pin 3.340mAh có thể giúp bạn an tâm cả ngày làm việc không cần sạc. Nếu cắm sạc ổ điện, chỉ khoảng 30 phút là máy đầy 50%, hỗ trợ được người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Lumia 950 XL cũng có thể sạc qua cổng NFC (sạc không dây) và có chất lượng sạc ổn định, khá nhanh.

Nhận dạng

Hỗ trợ Windows Hello Beta, Lumia 950 XL có cảm biến hồng ngoại để nhận dạng người dùng bằng mống mắt. Đây là một trong những công nghệ sinh trắc vượt trội nhất của Microsoft hiện nay. Trong các thử nghiệm khác nhau ở điều kiện thường, thiếu sáng, đeo kính râm, người hơi nghiêng so với máy, dịch chuyển nhẹ, máy vẫn có thể nhận dạng rất nhanh người dùng và cho đăng nhập. Trong một video giới thiệu của Microsoft, 2 cặp sinh đôi: chị em và anh em, cùng đăng nhập trên thiết bị của người anh/ chị song sinh của mình, máy vẫn nhận ra và từ chối đăng nhập. Windows Hello là một trong những tính năng an toàn tin cậy.

Nhìn chung, chưa tính phần cứng khủng và tính năng Continuum (sẽ chia sẻ trong bài sau), với mức giá hiện hành, Lumia 950 XL hết sức phù hợp và cạnh tranh so với các thiết bị cùng mức giá.

>> Ảnh chụp từ Lumia 950 XL:

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục