Cầu thủ Bích Tuyền tiếp tục xin không lên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lên danh sách chuẩn bị tập trung hướng tới dự giải vô địch các câu lạc bộ nữ thế giới 2023. Một lần nữa, cầu thủ Bích Tuyền xin rút không tập trung dù có tên lên tuyển.
Cầu thủ Bích Tuyền có tên trong danh sách dự kiến tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng xin không tập trung. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM
Cầu thủ Bích Tuyền có tên trong danh sách dự kiến tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng xin không tập trung. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM

Bích Tuyền xin rút khỏi đội tuyển

Thông tin mà SGGP có được, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam lên danh sách tập trung 14 cầu thủ chuẩn bị chuyên môn thi đấu giải vô địch các câu lạc bộ nữ thế giới 2023. Tay đập Nguyễn Thị Bích Tuyền có tên ở thành phần dự kiến tập trung. Tuy nhiên, đơn vị chủ quản Ninh Bình đã có văn bản trả lời xin rút cầu thủ không lên tuyển lần này. “Theo thông lệ, khi tập trung đội tuyển quốc gia, Liên đoàn bóng chuyền đều có giấy gởi về đơn vị chủ quản của cầu thủ. Lần này, sơ bộ ban đầu, ban huấn luyện có gọi tập trung cầu thủ Bích Tuyền tuy nhiên theo văn bản trả lời từ đơn vị chủ quản xin rút thì cầu thủ không lên. Chúng tôi cũng nắm được cơ bản nguyên do là do cầu thủ đang gặp vấn đề tâm lý bị áp lực trước những bình luận của mạng xã hội và thông tin trái chiều thời gian qua nên xin không lên tuyển”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường cho PV Báo SGGP biết trong ngày 15-11.

Ông Trường cũng giải thích thêm rằng từ trước tới nay, việc tập trung đội tuyển quốc gia đối với tuyển thủ là luôn đề cao ý thức về màu cờ sắc áo, ý thức về nghĩa vụ nên không có chế tài quy định về phạt hay không phạt nếu tuyển thủ được gọi tập trung mà không tham gia (tùy theo từng lý do). “Tuy nhiên, từ những trường hợp không lên tập trung đội tuyển quốc gia khi được gọi tập trung, chúng tôi sẽ xem xét cụ thể để có các phương án tối ưu nhất làm việc cùng mỗi đội bóng và cầu thủ nhận thức rõ trách nhiệm, tránh xảy ra những điều không đáng có”, ông Trường chia sẻ thêm.

Tháng 4 năm nay, Bích Tuyền cũng đã được tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 tại Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cầu thủ đã xin rút ngay trước giờ khai cuộc của giải đấu do gặp chấn thương.

Tại vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, Bích Tuyền đã thi đấu và ra sân trong đội hình chính đội nữ Ninh Bình qua đó cùng đội bóng của mình vượt vòng bảng, dự vòng chung kết.

Phương Thùy thay đàn chị Thanh Thúy

Chủ công Trần Thị Thanh Thúy phải thi đấu ở Nhật Bản, không thể tham dự cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023. Bởi lẽ, quy định chỉ cho phép 1 cầu thủ góp mặt ở 1 đội bóng trong cùng thời điểm thi đấu. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự giải này dưới tên gọi là câu lạc bộ Sport Center 1. Giải đấu trên không phải dành cho cấp độ đội tuyển quốc gia.

Chuyền hai Lâm Oanh (19) và chủ công Nguyệt Anh (7) tiếp tục được có tên trong danh sách dự kiến tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM

Chuyền hai Lâm Oanh (19) và chủ công Nguyệt Anh (7) tiếp tục được có tên trong danh sách dự kiến tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM

Để trám vị trí của Thanh Thúy, ban huấn luyện đưa vào danh sách dự kiến tập trung là chủ công trẻ Nguyễn Huỳnh Phương Thùy (Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước). Phương Thùy đã ra sân thi đấu tại vòng 2 giải vô địch quốc gia 2023 và là thành viên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từng dự cúp bóng chuyền nữ quốc tế ở Lào Cai trong tháng 8-2023 và lượt thứ 2 của giải SEA V.League 2023.

Trong danh sách 14 cầu thủ được ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tập trung chuẩn bị cho cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023, các gương mặt quen thuộc đã dự SEA Games 32 và ASIAD 19 đều có tên. Phương Thùy là người mới duy nhất (dù từng lên tuyển). Hai sự trở lại đội tuyển lần này gồm phụ công kỳ cựu Đinh Thị Trà Giang, trợ lý HLV Tạ Đức Hiếu. Trước đó, 2 thành viên này đã xin rút khỏi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không tập trung để tham dự ASIAD 19 bởi trở về đội bóng chủ quản Ngân hàng Công thương chuẩn bị chuyên môn cho vòng 2 giải vô địch quốc gia 2023.

Lần tập trung này, một số gương mặt được chờ đợi có thể lên tuyển như Nguyễn Thị Trà My, Phan Khánh Vy, Đặng Thị Kim Thanh, Phạm Thị Hiền hay Nguyễn Thị Uyên chưa có tên. Điều này dễ hiểu bởi thời gian tập trung chuyên môn chỉ trong thời gian ngắn nên ban huấn luyện chọn 14 cầu thủ đã thi đấu nhuần nhuyễn với nhau ở các giải đấu quốc tế xuyên suốt năm nay là dễ hiểu.

Tuần tới, khi giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 kết thúc, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Danh sách dự kiến tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam gồm Kim Thoa, Khánh Đang, Lâm Oanh, Kiều Trinh, Phương thùy, Nguyệt Anh, Đoàn Thị Xuân, Như Quỳnh, Nguyễn Thị Trinh, Trà Giang, Bích Thủy, Lý Luyến, Tú Linh, Thanh Liên. Cúp bóng chuyền các câu lạc bộ nữ thế giới 2023 tổ chức trong tháng 12 tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục