Carlos Moya & quá trình hồi phục - quay trở lại của Rafael Nadal: Quãng thời gian khó khăn nhất với cả 2 người

Carlos Moya, “sư phụ” của huyền thoại quần vợt người Tây Ban Nha - Rafael Nadal làm việc với “người đệ tử lừng danh” suốt từ năm 2016 cho đến nay. Tuy nhiên, ông phải thừa nhận, quá trình đối mặt với khó khăn mùa trước, chuẩn bị cho Nadal quay trở lại lần này, là “quãng thời gian khó khăn nhất” của cả 2...

Nadal và Moya sẵn sàng quay trở lại tại Australia
Nadal và Moya sẵn sàng quay trở lại tại Australia

Chia sẻ ở trên trang web chính thức của ATP Tour, vị HLV mới 47 tuổi, từng giành Grand Slam hồi năm 1998 tâm sự: “Cũng có những tình huống khó khăn khác, nhưng bạn có thể nói rằng pin năng lượng hầu như đã cạn kiệt”.

“Một VĐV thể thao có hạn sử dụng của riêng mình, và cậu ấy đang tiến đến thời hạn đó mỗi ngày. Bạn không bao giờ biết được rằng, thời điểm đó là khi nào, hiếm khi là như vậy. Đơn giản, bạn chỉ phải tiếp tục cố gắng!”.

“Và tất cả chúng tôi đều nghi ngờ rằng, chuyện đó xảy ra ở Australia, chính cậu ấy có hoài nghi nhiều hơn bất cứ ai. Tôi đương nhiên cũng có những nghi ngại trong phần đương nhiên của quá trình, trong suốt những giai đoạn nhất định”.

“Tôi đã từng có cảm giác là, khi đó đã là đoạn cuối và rằng cậu ấy chẳng còn có cơ hội chơi bóng lại được nữa. Đó là quãng thời gian khó khăn nhất tôi trải qua cùng cậu ấy”, Moya chia sẻ thật lòng.

“Sau ca phẫu thuật... gần như 1 tháng rưỡi, tôi không gặp cậu ấy vì cậu ấy đã đi nghỉ ngơi, dưỡng sức. Cậu ấy tập trị liệu và hồi phục nhiều nhất trong khả năng có thể, khi cậu ấy đang trên thuyền ở Hy Lạp”.

“Sau đó, hồi cuối tháng 8, chúng tôi bắt đầu tập luyện nhưng rất nhẹ. Chúng tôi luyện tập 2 ngày/tuần, mỗi buổi 20 phút. Đó là một quá trình chậm chạp. Thậm chí, đôi khi chúng tôi lùi lại 1 bước rồi lại tiến lên. Chúng tôi luôn cẩn thận”.

“Sự khởi đầu, đương nhiên rất khó khăn. Có những lúc mọi việc trông khó khăn hơn nữa vì cậu ấy không khá hơn. Nhưng chúng tôi luôn yên tâm vì thường xuyên tiếp xúc với các bác sĩ, làm xét nghiệm, tự yên lòng bản thân rằng tốt độ tiến triển bình thường”.

“Rồi chúng tôi tăng dần tải trọng và cường độ, nhưng vẫn phải luôn tuân theo kế hoạch cẩn thận. Đôi khi, chúng tôi lại lùi lại 1 bước, nghỉ ngơi đôi chút, và chấp nhận mọi thứ chậm lại”, HLV sinh năm 1976 tâm sự.

“Nhưng toàn bộ quá trình này chỉ có thể đi kèm với mức độ chấn thương nghiêm trọng kiểu như thế này, ở thời điểm sự nghiệp của bạn không còn ở độ tuổi 20”, Moya giải thích về tình trạng của riêng Nadal.

"Từng chút, từng chút một, chúng tôi đã có thể tiến bộ hơn. Các vấn đề đều được bóc tách và giải quyết, thực tế giờ đây chính là, chúng tôi đã sẵn sàng đến với Australia để thử quay trở lại lần này” - Carlos Moya nói về ông và Rafael Nadal.

Tin cùng chuyên mục