Bích Tuyền ghi điểm nhiều nhất giải FIVB Challenge Cup 2024

Tay đập của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã được Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) ghi nhận là người tấn công hiệu quả nhất.

Bích Tuyền là cầu thủ ghi điểm nhiều nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam tại giải. Ảnh: FIVB
Bích Tuyền là cầu thủ ghi điểm nhiều nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam tại giải. Ảnh: FIVB

Giải FIVB Challenge Cup 2024 đã kết thúc vào tối 7-7 theo giờ địa phương ở Philippines. Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) đã thông báo thống kê chi tiết các cầu thủ ghi điểm xuất sắc của giải lần này (đối với nam, nữ).

Về nữ, Nguyễn Thị Bích Tuyền của Việt Nam là người ghi điểm tốt nhất. Qua 3 trận đã thi đấu cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (thắng 3-0 Philippines, thua 0-3 CH Séc, thắng 3-1 Bỉ), Bích Tuyền ghi tổng 77 điểm cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Trong 77 điểm trên, có 73 điểm được tay đập này ghi trực tiếp sau các tình huống tấn công và 4 điểm có được từ các quả chắn bóng thành công. Tại FIVB Challenge Cup 2024, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt phần lớn bố trí Bích Tuyền thi đấu vị trí chủ công. Trong trận tranh hạng 3 với đội CH Séc, tay đập này được đưa lại vị trí quen thuộc là đối chuyền. Riêng tại trận Việt Nam gặp Philippines, Bích Tuyền ghi 30 điểm còn ở trận Việt Nam gặp Bỉ thì cô ghi 35 điểm.

Xếp thứ nhì sau Bích Tuyền là cầu thủ Gabriela Orvosova (CH Séc). Toàn giải, tay đập thi đấu ở vị trí đối chuyền này đã ghi 54 điểm. Vị trí thứ 3 thuộc về cầu thủ Grace Mar Lopez Villanueva (Puerto Rico) khi ghi được 52 điểm tại FIVB Challenge Cup 2024.

Đó là 3 tay đập để lại hiệu quả ghi điểm xuất sắc ghi có cho mình hơn 50 điểm tại giải đấu lần này. Ở bảng thống kê của FIVB, cầu thủ Việt Nam có thành tích tốt thứ 2 sau Bích Tuyền là phụ công Nguyễn Thị Trinh khi cô ghi được 20 điểm. Ở giải FIVB Challenge Cup 2024, chủ công Trần Thị Thanh Thúy ghi được tổng 18 điểm qua các lần vào sân thi đấu.

Thêm một chi tiết thú vị là pha đập bóng ở trận tranh hạng 3 giữa Việt Nam với Bỉ tại ván thứ nhất của Bích Tuyền, thời điểm giúp Việt Nam vượt lên dẫn tỷ số 9-8 đã được các máy đo trên sân của FIVB ghi nhận vận tốc bóng bay là 107km/h. Theo thống kê của trang web chính thức của Ủy ban Olympic thì pha đập mạnh nhất trên thế giới đã được thống kê gồm VĐV Paola Egonu (Italy), vận tốc: 112.7 km/h (trận đấu Italy và Brazil năm 2022); Tijana Bošković (Serbia) – 110.3 km/h (trận Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2021); Kiera Van Ryk (Canada) – 108.1 km/h (trận đấu Canada và Mỹ năm 2021); Tijana Bošković (Serbia) – 107.5 km/h (trận đấu Serbia và Nga năm 2021); Tandara Caixeta (Brazil) – 106.9 km/h (trận Brazil và Trung Quốc năm 2018).

Tin cùng chuyên mục