Bao giờ cho đến ngày xưa

V-League 2017 tạm nghỉ đến ngày 8-9 mới trở lại, và sau 16 vòng đấu mang đến cho nhiều người hâm mộ một sự hoài niệm lớn về ngày xưa, thời của những cái tên lừng lẫy đang ngụp dưới đáy bảng xếp hạng.
Đến khi nào đội bóng bầu Đức lại là thế lực lớn tại V-League? Ảnh: T.L
Đến khi nào đội bóng bầu Đức lại là thế lực lớn tại V-League? Ảnh: T.L
Chưa bao giờ lịch sử V-League lại chứng kiến 4/5 đội cuối bảng là các cựu vương gồm Long An, B.Bình Dương, HA.GL và SLNA. Họ đang vùng vẫy để tìm kiếm cơ hội trụ hạng, trong đó Long An là đội có nguy cơ về hạng Nhất cao nhất khi vỏn vẹn 5 điểm sau 16 vòng đấu.
Thành tích tệ hại của Long An ghi dấu ấn đáng quên với 13 trận thua, và chỉ có 1 trận thắng và 2 trận hòa. Đây có thể gọi là mùa bóng “xấu hổ” với đội chủ sân Tân An, và rất khó để họ thoát khỏi vị trí thứ 14 nếu không có 1 phép màu.
Trong khi đó, B.Bình Dương bất ngờ rơi xuống vị trí thứ 13, trong nghịch cảnh Anh Đức dẫn đầu danh sách Vua phá lưới với 10 bàn. Nguyên nhân khiến đội bóng đất Thủ chơi kém cỏi là thay đổi cách làm, khi đôn nhiều cầu thủ trẻ lên để tính đường xa cho tương lai.
Ngoài ra, HA.GL và SLNA đang xếp thứ 11 và 10. Họ vẫn chưa có gì an toàn để có thể tự tin tuyên bố chắc chắn trụ hạng, ít nhất là tích được số điểm an toàn trong một mùa giải. 
Bốn cái tên kể trên đều là cựu vương ở V-League, thậm chí là giàu thành tích nhất khi có tổng cộng 10 chức vô địch, trong đó B.Bình Dương có 4 lần lên ngôi, còn những Long An, HA.GL, SLNA đều có 2 lần xưng vương.
Trong quá khứ, những cuộc chiến của Long An và HA.GL luôn mang đến sự kịch tính cao nhất, với tên gọi đại chiến “Gạch – Gỗ”. Bây giờ họ đang trong giai đoạn khó khăn, thường xuyên vùng vẫy trong cuộc chiến trụ hạng.
Đội bóng đất Thủ cũng có những thay đổi nhất. Nếu theo lời lãnh đạo tuyên bố thì B.Bình Dương phải chờ đợi ít nhất 2 năm nữa mới bắt đầu trở lại cuộc chơi cạnh tranh vô địch, vì cần thời gian cho các cầu thủ trẻ trưởng thành.
Riêng SLNA đã mất dần đi hình ảnh kiêu hùng xứ Nghệ khi không còn sở hữu những cầu thủ xuất sắc. Hơn hết, bóng đá xứ Nghệ đang thăng trầm, vì không còn mạnh nhất về đào tạo trẻ lẫn việc thua kém tiền bạc so với nhiều đội bóng nhà.
Tất cả đang mang đến sự hoài niệm lớn cho người hâm mộ dành cho các cựu vương. Hẳn những người yêu bóng đá Việt của các cái tên lừng lẫy kể trên, nhiều lúc cũng tự thốt lên trong nỗi nhớ: Bao giờ cho đến… ngày xưa!

Tin cùng chuyên mục