Afganistan giành vé dự FIFA Futsal World Cup: Chiến thắng lịch sử mang lại nụ cười và niềm tin về tương lai tươi sáng hơn

Ở một đất nước - nơi nụ cười và niềm tin của người dân vô cùng u ám dưới sự cai trị khắc nghiệt của chính quyền Taliban, thể thao chính là sự cứu rỗi. Khi Đội tuyển futsal Afganistan giành vé dự FIFA Futsal World Cup - sau chiến thắng kịch tính trước Kyrgyzstan 5-3, cả đất nước 41 triệu dân đồng loạt vỡ òa.

Niềm vui chiến thắng của Đội tuyển futsal Afganistan
Niềm vui chiến thắng của Đội tuyển futsal Afganistan

Phản ứng dành cho thành công không tưởng đậm chất lịch sử của các cầu thủ futsal Afganistan cùng với HLV trưởng người Iran - ông Majid Mortezaei, ngay trong lần đầu tiên tham dự kỳ AFC Futsal Asian Cup, vô cùng tích cực.

Người phát ngôn của chính quyền Taliban (chính quyền được xem là ít quan tâm đến bóng đá, futsal nói riêng và thể thao nói chung) thậm chí còn gửi lời chúc mừng đến đội tuyển của nước nhà, tuyên bố đây là một thành tích quan trọng với đất nước.

Các cựu quan chức bóng đá - futsal của Afganistan, như các ông Ashraf Ghani, Abdullah Abdullah, và Atta Mohammad Noor, cùng với nhiều người khác... đã đưa ra những lời khen ngợi của riêng mình, hoan nghênh đội bóng vì thành tích lịch sử.

Ông Ahmad Massoud, thủ lĩnh Mặt trận kháng chiến quốc gia Afganistan (con trai của lãnh đạo quân sự nổi tiếng Ahmad Shah Massoud) - lực lượng đối lập chống lại chính quyền của Taliban cũng bày tỏ sự khen ngợi của mình.

Ông Massoud chia sẻ với các thành viên của Đội tuyển futsal Afganistan: “Sau một thời gian dài, các bạn mang đến niềm vui cho trái tim những người dân đang đau khổ của chúng ta. Các bạn chính là niềm tự hào của chúng ta”.

Lần đầu tiên sau một thời gian dài, từ khi Taliban lên nắm quyền, cả đất nước Afganistan, từ chính quyền hiện tại lẫn lực lượng đối lập, và đông đảo người dân, cùng nhìn về một hướng, cùng cầu nguyện và vui mừng vì chiến thắng lịch sử của futsal nước nhà.

Trên Twitter (X), tài khoản Khaliqyar Haidary viết lên những dòng tâm sự đầy xúc động: “Lịch sử đã được tạo ra. Đội tuyển futsal Afganistan lần đầu tiên ở trong lịch sử giành được suất tham dự FIFA Futsal World Cup!”.

“Niềm vui và cả hy vọng hiện đang được lan tỏa rộng rãi khắp cả đất nước Afganistan. Giữa các nghịch cảnh, họ đã mang lại cho đồng bào của mình lý do để mỉm cười, và tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng hơn phía trước. Xin chúc mừng tất cả”.

Người dân Afganistan ăn mừng chiến thắng của futsal nước nhà

Sau 17 năm trời phát triển, cuối cùng thì, futsal của Afganistan cũng đạt được cột mốc đáng nhớ để đời, trong bối cảnh futsal Việt Nam thất bại trong việc giành vé dự FIFA Futsal World Cup lần thứ 3 và có vẻ đang tụt hậu so với khu vực, thế giới...

Lần đầu tiên, futsal Afganistan ra biển lớn - đó là khi họ đá trận quốc tế đầu tiên với Đội tuyển Thái Lan tại Macau hôm 26-10-2007. Trong trận đấu đó, họ đã để thua thê thảm với tỷ số 2-23. Đó cũng là kết quả tệ nhất trong lịch sử phát triển futsal của Afganistan.

Không nản lòng, bất chấp tình trạng nội chiến và tình hình kinh tế kém phát triển suốt nhiều năm qua, futsal Afganistan vẫn rất vươn lên và bắt đầu lan rộng ra khắp cả nước kể từ năm 2014. Từ đó đến nay, futsal Afganistan thu hút sự quan tâm của đông đảo CĐV.

Một trận futsal bình thường ở miền Trung Afganistan thu hút sư quan tâm của đông đảo người dân

Lần này, 17 năm sau cột mốc trận thua Thái Lan, cái tên Thái Lan lại liên quan đến một bước ngoặt lịch sử khác của futsal Afganistan. Thái Lan là đất nước chứng kiến cái tên Afganistan lần đầu tiên được điền tên lên bảng biểu tham dự World Cup.

Với những gì đang xảy ra, người ta rất có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn nữa, không chỉ với futsal nói riêng, thể thao nói chung, mà với cả kinh tế, xã hội...

Và nhiều người đang dùng thành công của futsal, để thể hiện khát vọng mong muốn chính quyền Taliban trao sự công bằng cho giáo dục dành cho phụ nữ ở đất nước Hồi giáo khắc nghiệt này.

Hình ảnh - video chiến thắng của Đội tuyển futsal Afganistan

Afganistan futsal 06.jpg
Afganistan futsal 05.jpg
Afganistan futsal 04.jpg
Afganistan futsal 01.jpg

Tin cùng chuyên mục