Xe đạp đường trường nam Việt Nam đã tính tới bài toán SEA Games 33

Hơn 1 năm nữa, xe đạp đường trường nam Việt Nam sẽ bước vào cuộc thi đấu quan trọng là SEA Games 33-2025 tại Thái Lan nhưng lúc này, nhiều tính toán chuyên môn bắt đầu được dự liệu.

Xe đạp đường trường nam Việt Nam bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi để chinh phục SEA Games 33 năm sau. Ảnh: TUẤN VŨ
Xe đạp đường trường nam Việt Nam bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi để chinh phục SEA Games 33 năm sau. Ảnh: TUẤN VŨ

> Kết thúc Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024: Kết quả mỹ mãn cho Phạm Lê Xuân Lộc

Hai cuộc đua dài hơi, có tính quyết định nhất với xe đạp đường trường nam Việt Nam là Cúp Truyền hình TPHCM 2024 (HTV Cup 2024) và Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024-Báo Quân đội Nhân dân 2024 đã khép lại. Các tốt nhất của xe đạp đường trường nam Việt Nam đã dự các giải đấu này. Sau Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024, phụ trách bộ môn xe đạp (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn xe đạp-mô tô thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đã phân tích “xuyên suốt qua 2 giải đấu, những người làm chuyên môn thấy được sự thay đổi chuyên môn tích cực của nhiều cua-rơ. Đặc biệt, trong đó có các cua-rơ của đội tuyển quốc gia. Chúng ta đang chuẩn bị chuyên môn hướng tới đấu trường SEA Games 33 năm sau nên qua từng giải đấu, từng cua-rơ phải thể hiện được sự tiến bộ chuyên môn của mình”.

Dĩ nhiên, xe đạp đường trường nam Việt Nam còn giải quan trọng là vô địch quốc gia 2024 (dự kiến diễn ra tháng 10-2024). Các kết quả chuyên môn tại giải vô địch quốc gia là một trong những tiền đề xác định chuyên môn chính xác nhất của ca-rơ để dự báo khả năng tranh chấp tại SEA Games 33.

Ông Vũ cũng đưa phân tích thêm, cuộc đua HTV Cup luôn là cuộc thi đấu dài hơi với nhiều chặng nên từng đội, từng cua-rơ có sự chuẩn bị dài về chiến thuật. Thêm nữa, đây là cuộc đua có VĐV nước ngoài nên cua-rơ Việt Nam vẫn có những chiến thuật riêng của mình. “Cuộc đua về Điện Biên Phủ vừa qua, không có ngoại binh, các cua-rơ trong nước thi đấu cạnh tranh quyết liệt với nhau. Họ thể hiện khả năng độc lập rất tốt, dĩ nhiên trong đó có sự phối hợp với đồng đội. Cuộc đua có lộ trình qua nhiều đèo, nhiều cua-rơ thể hiện được khả năng leo đèo của mình. Nhìn chung, nhóm các tuyển thủ quốc gia đang giữ tốt phong độ và khi có thêm sự chuẩn bị, chúng ta vẫn chờ những cơ hội cạnh tranh thành tích ở SEA Games 33”, ông Vũ cho biết thêm.

SEA Games 32, xe đạp đường trường Việt Nam không giành được tấm huy chương nào. Dù trước đó, chúng ta đã có HCV của cua-rơ Quàng Văn Cường tại SEA Games 31. Dự báo của bộ môn xe đạp, cuộc cạnh tranh tại SEA Games 33 cũng sẽ khó khăn vì chủ nhà Thái Lan có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đội hình của xe đạp đường nam Việt Nam từng dự SEA Games 32 với đội hình Quàng Văn Cường, Nguyễn Hoàng Sang, Phan Hoàng Thái, Võ Thành An, Nguyễn Quốc Bảo. Họ góp mặt trong 2 giải vừa qua và ít nhiều đóng góp chuyên môn cùng đội đua của mình. Dự kiến, SEA Games 33 tổ chức thời điểm tháng 11 năm 2025 nên xe đạp đường trường nam Việt Nam có đủ thời gian chuẩn bị lực lượng. Theo đánh giá của giới chuyên môn, một số gương mặt như Nguyễn Tuấn Vũ, Nguyễn Minh Thiện, Nguyễn Hướng... tiếp tục có những tiến bộ được ghi nhận.

IMG_8118.jpg
Nguyễn Hoàng Sang vẫn là một trong những cua-rơ có chuyên môn tốt của xe đạp đường trường nam Việt Nam hiện tại. Ảnh: MINH MINH

Trong khi đó, cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc đã giành áo Trắng tại HTV Cup 2024 cùng 4 áo (áo Vàng, áo Trắng, áo chấm Đỏ, áo Xanh) tại cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024 là một trong những cua-rơ tạo được chú ý thời gian qua. Xuân Lộc đã là thành viên của đội xe đạp Việt Nam trong 2 năm trở lại đây và đã góp mặt với đội xe đạp địa hình Việt Nam. Nếu giữ được phong độ tốt và có kết quả thành công ở giải xe đạp đường trường vô địch quốc gia 2024 thì cơ hội để Xuân Lộc được khoác áo xe đạp đường trường nam Việt Nam thi đấu SEA Games 33 là khả thi. Tuy nhiên, xe đạp đường trường thi đấu ở cấp độ Đại hội tranh tài các nội dung cụ thể nên ban huấn luyện đội tuyển xe đạp Việt Nam đủ cơ sở để biết cua-rơ nào có thế mạnh gì từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Tin cùng chuyên mục