Vun đắp niềm tin

1.

1. Giới làm nghề chợt giật mình khi phát hiện ra tay vợt nam số 1 Việt Nam - Lý Hoàng Nam - vẫn chưa nhận được lệnh triệu tập lên đội tuyển quần vợt quốc gia dự SEA Games 28, dù chỉ còn hơn 2 tuần nữa “đại quân” của thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Singapore.

Chúng tôi thử tìm hiểu thì được chính giới chức quần vợt cho biết… chưa gửi giấy triệu tập Lý Hoàng Nam là thật. Phải đến khi sự việc được báo chí khơi dậy, người ta mới biết có sự cố này, chứ ban đầu ai cũng nghĩ Lý Hoàng Nam nhiều khả năng không góp mặt trong đội tuyển dự SEA Games 28 vì bận dự giải trẻ Roland Garros danh giá ở nước Pháp, trùng thời điểm khởi tranh môn quần vợt tại Singapore.

Mà cũng chẳng hiểu sao, thời gian gần đây, cứ nhắc đến rắc rối của quần vợt Việt Nam, lại thấy có gắn với cái tên Lý Hoàng Nam của Becamex Bình Dương. Hoàng Nam trẻ, giàu tiềm năng và được giới làm nghề đánh giá có hy vọng làm rạng danh quần vợt nước nhà vì được đầu tư đến nơi đến chốn, thường xuyên được tập huấn và du đấu ở nước ngoài… Chính vì đang theo đuổi mô hình làm quần vợt chuyên nghiệp, đơn vị chủ quản của tay vợt này đâu có thời gian để chờ cái lệnh triệu tập lên đội tuyển quốc gia mà làm thay đổi toàn bộ kế hoạch huấn luyện và thi đấu của Hoàng Nam ở thời điểm này. Thế nên, lịch trình của Hoàng Nam trong tháng 6 là đấu giải trẻ Roland Garros, trước khi bước vào một chu trình huấn luyện vất vả khác, rồi dự thêm giải Men’s future tại châu Âu và giải trẻ Wimbledon đặc biệt quan trọng…

Lý Hoàng Nam nếu không dự SEA Games 28, đồng nghĩa với việc quần vợt nam mất đi cơ hội cạnh tranh huy chương với bạn bè khu vực, bởi lẽ tay vợt này đang là số 1 ở nội dung đánh đơn và cũng rất mạnh khi đấu đôi, đấu đồng đội. Chẳng có đội tuyển nào khi chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng mà đến trước khi khởi tranh hơn 2 tuần vẫn chưa triệu tập VĐV và giới quan sát cho rằng quần vợt Việt Nam vẫn còn rất nghiệp dư trong tư duy và hành động. Đương nhiên, sẽ khó mà tạo dựng được niềm tin nơi VĐV và kể cả giới làm nghề.

2. Vẫn còn nhiều điều ưu tư khi bàn về sự chuẩn bị của thể thao Việt Nam cho đấu trường SEA Games 28. Liên tiếp những sự cố xảy ra ở các môn bóng bàn, điền kinh, quần vợt… đã vô tình ảnh hưởng đến VĐV những môn khác đang bước vào thời điểm chạy đua nước rút về chuyên môn và tâm lý.

Nên nhớ, thể thao Việt Nam đã xác định chỉ tiêu thành tích sẽ đoạt từ 60-65 HCV để đảm bảo một suất trong tốp 3 đoàn mạnh nhất Đông Nam Á tại kỳ SEA Games 28 này. Dẫu đây không còn là đấu trường đặc biệt quan trọng, nhưng vẫn cần một sự tập trung cần thiết, đương nhiên là cả sự nghiêm túc nữa.
Song, không khó để nhận ra trong lòng một số đội tuyển trọng điểm vẫn đang tiềm ẩn những nguy cơ chực chờ bùng phát. Thậm chí, có VĐV đã than thở họ đang mất dần niềm tin vào HLV, vào cái cách chuẩn bị có phần hời hợt và thiếu bài bản của nhà quản lý bộ môn như bóng bàn, điền kinh, bóng chuyền, quần vợt…

Vận dụng đủ mọi cách, kể cả nhún nhường, các HLV đội tuyển mới có thể tạm dung hòa tình hình, tất cả cũng chỉ vì danh tiếng và bộ mặt của thể thao Việt Nam trong cuộc chạy đua thành tích ở khu vực. Chính những người thầy ấy còn thừa nhận điều khó nhất là tạo dựng niềm tin chiến thắng, niềm tin vào bản thân cho học trò, chứ không phải dạy cho họ mọi chiêu trò để thắng đối thủ trên sân đấu.

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục