“Võ... tiền”

Bầu Đức và “bầu” Dũng (Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng) treo thưởng 1 triệu USD cho chiếc HCV SEA Games, chuyện ấy là hết sức bình thường vì họ đại diện cho những doanh nghiệp máu bóng đá. Nhưng một khi VFF dùng “võ tiền”, người ta mới thấy giật mình và cảm thấy VFF “quẫn” đến mức nào.
“Võ... tiền”

Bầu Đức và “bầu” Dũng (Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng) treo thưởng 1 triệu USD cho chiếc HCV SEA Games, chuyện ấy là hết sức bình thường vì họ đại diện cho những doanh nghiệp máu bóng đá. Nhưng một khi VFF dùng “võ tiền”, người ta mới thấy giật mình và cảm thấy VFF “quẫn” đến mức nào.

“Võ... tiền” ảnh 1

VFF treo thưởng 1 tỷ đồng, nhưng cũng không giúp U23 Việt Nam giành được tấm HCĐ an ủi. Ảnh: Nhật Anh

Chỉ vài giờ sau trận thắng Lào, U23 Việt Nam nhận được thông báo từ VFF: thưởng 1 tỷ đồng. Có thể khoản thưởng ấy đã nằm kế hoạch từ trước, có ba-rem rõ ràng trước khi U23 Việt Nam lên đường sang Indonesia. Tuy nhiên, thật oái oăm cho U23 Việt Nam khi họ nhận được tiền thưởng sau trận thắng khó nhọc, vất vả như… “gài độ” trước Lào. Dư luận thật sự đã sôi lên vì cách VFF thưởng 1 tỷ đồng cho thành tích lọt qua vòng đấu bảng của U23 Việt Nam.

Kế đó, trước trận tranh HCĐ gặp Myanmar, U23 Việt Nam lại được treo thưởng 1 tỷ đồng nếu giành được tấm huy chương an ủi. Về lý thuyết, U23 Việt Nam gặp vấn đề tinh thần lớn hơn Myanmar, nhưng chuyên và đẳng cấp, ai cũng tin đội bóng của ông Falko Goetz đứng cửa trên. Hai trận đụng độ gần nhất, U23 Việt Nam đè bẹp Myanmar 5-0 tại VFF Cup 2011 và sau đó, vây hẵm bắn phá Myanmar đến khổ sở tại vòng đấu bảng SEA Games 26.

Chuyện dùng tiền kích cầu thủ đá không phải là chuyện lạ đối với bóng đá Việt Nam. Chẳng thế mà, ở VFF Cup, HLV U23 Malaysia Kim Ong Swee đã mắt tròn, mắt dẹt khi biết U23 Việt Nam được treo thưởng 1 triệu USD nếu giành HCV SEA Games 26. Nhưng chuyện nhà tài trợ máu, treo thưởng là bình thường, vì nó có lộ trình, công bố rất rõ ràng, thay vì dấm dúi như kiểu treo thưởng của VFF. Chính vì vậy, cái cách VFF bơm doping cho thầy trò Falko Goetz trong giai đoạn khó, mới thấy sự bế tắc và khoảng trống bao la trong cách cầm quân, quản quân của VFF trong một trận đánh lớn.

Thật oái oăm, trước khi U23 Việt Nam dự SEA Games 26, trong cuộc đấu với… VPF, VFF đã tỏ sự đồng cảm của mình với quan điểm của các ông bầu, không muốn dùng tiền để kích cầu thủ đá bóng. Bởi dùng tiền làm doping dễ sinh chuyện, cầu thủ vòi tiền mới đá, bằng không thì trây ì, không đá bóng. Thế cho nên, miếng võ tiền mà VFF phơi ra ở VFF, hóa ra lại đi ngược với những hy vọng về chuyện cầu thủ lên chơi ở U23 Việt Nam coi trọng lá cờ trên ngực áo hơn là đá vì tiền.

U23 Việt Nam được tưởng thưởng, nhận thưởng cao là bình thường, một khi họ thành công. Nhưng khi U23 Việt Nam mất phương hướng, đòi hỏi VFF và Falko Goetz phải quản quân, uốn quân bằng biện pháp hữu hiệu khác chứ dùng tiền để kích cầu thì cũng… thường. Nói đúng hơn, không “quẫn” và bế tắc, ai lại giở chiêu thức này để sử dụng?

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục