VFF - Quan tòa hay… bị đơn?

Bao nhiêu sự chờ đợi của dư luận về những nguyên nhân đầu tiên dự kiến được chỉ ra sau thất bại tại SEA Games 26 rốt cuộc chỉ tóm gọn trong 2 từ: chưng hửng. Hóa ra, việc đầu tiên để nói về chuyện mổ xẻ thất bại ở Jakarta lại là công việc của HLV F.Goetz, và ở đó, VFF đóng vai quan tòa.
VFF - Quan tòa hay… bị đơn?

Bao nhiêu sự chờ đợi của dư luận về những nguyên nhân đầu tiên dự kiến được chỉ ra sau thất bại tại SEA Games 26 rốt cuộc chỉ tóm gọn trong 2 từ: chưng hửng. Hóa ra, việc đầu tiên để nói về chuyện mổ xẻ thất bại ở Jakarta lại là công việc của HLV F.Goetz, và ở đó, VFF đóng vai quan tòa.

Ông Goetz nhận mình sai và hy vọng sẽ sửa được lỗi lầm ở tương lai. Ảnh: N.A.

Ông Goetz nhận mình sai và hy vọng sẽ sửa được lỗi lầm ở tương lai. Ảnh: N.A.

Ai cũng thấy, HLV Falko Goetz chỉ là một phần của nguyên nhân thất bại. Xử lý ông Goetz chỉ theo 2 hướng: sa thải hay cho tiếp tục chứ không phải mất chừng ấy thời gian để nghe ông thầy người Đức này báo cáo. Những gì ông Goetz đã nói trên VTV1 cách đây vài ngày cho thấy, lỗi không nằm ở ông này để VFF có thể đóng vai trò của một quan tòa mà phán xét chuyện ông Goetz đúng hay sai.

Trong khi đó, với góc nhìn của dư luận, VFF mới chính là “bị đơn”, tức là nơi đang bị phán xét. Trong bất kỳ trường hợp xử lý ông F.Goetz nào thì VFF cũng phải liên đới chịu trách nhiệm. Giữ hay không giữ lại ông Goetz, đó chẳng phải quan trọng bằng việc VFF chịu trách nhiệm gì ở thất bại tại SEA Games 26. Tại sao? Ai? Và ở phần nào?

Thành ra, khi VFF thông báo sẽ tiếp tục cùng HLV F.Goetz cũng như khẳng định chuyện không có tiêu cực ở đội U23 thì dư luận rất bất bình khi điều duy nhất mà VFF làm đó là lại xin lỗi. Vậy thì thành tích tại SEA Games 26 có phải làm thất bại hay không? Thất bại đến mức nào? Tại sao đội U23 với bao nhiêu kỳ vọng lại thể hiện một bộ mặt bạc nhược, kém cỏi chưa từng có. Không phải do ông Goetz. Không phải do tiêu cực. Vậy thì do cái gì?

Nếu chẳng có chuyện quái gì xảy ra bất thường, hà cớ gì mà đến 3 lần, VFF ngỏ lời xin lỗi công khai?

o 0 o

Đang ở vai trò “bị đơn”, VFF lại tự cho phép mình trở thành quan tòa để có vẻ như là chuẩn bị phán xét lại cả dư luận. Rõ là thế. Theo cách nói của người phát ngôn VFF thì những bức xúc, nghi ngờ của dư luận là hoàn toàn vô căn cứ? Cách nhìn nhận của dư luận về thành tích tại SEA Games 26 là hoàn toàn phiến diện, không có đủ yếu tố chuyên môn? Chỉ thông qua những lời trần tình pha lẫn báo cáo của HLV Falko Goetz mà VFF lại tự cho mình một cái quyền như vậy dù kết thúc lời phán xét, họ lại… xin lỗi.

Có lỗi thì mới xin lỗi. Lỗi của VFF ở đây là gì? Đội U23 không hoàn thành chỉ tiêu là do HLV F.Goetz không thể huấn luyện hiệu quả, bởi nền tảng giữa các giải nội địa và trình độ đội tuyển chênh nhau. Như vậy là hoàn toàn khách quan, chứ chủ quan thì VFF chẳng có lỗi gì sao?

Không có lỗi mà vẫn xin lỗi đến 3 lần thì chẳng khác nào… đánh lừa hoặc coi thường người khác. Theo kiểu, nếu cần xin lỗi thì đây, chúng tôi xin lỗi cho xong chuyện.

Hôm qua, không có Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng, nhưng theo Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung thì đây đã là sự thống nhất của VFF. Chẳng hiểu tại sao thiếu 2 nhân vật quan trọng như vậy mà vẫn cứ thống nhất được.

Theo ông Lân Trung thì sự thống nhất này có từ trước, nghĩa là bất chấp sự giải trình của ông Goetz và quan trọng hơn cả là ý kiến của BHL người Việt. Đã thống nhất kiểu đó thì việc gì phải họp “mổ xẻ” nữa chứ.

Có thể nói, không chỉ phớt lờ dư luận mà ngay chính trong cách xử lý việc nội bộ của mình, VFF cũng bảo thủ một cách đáng kinh ngạc.

Hồ Việt


Ông Goetz mổ xẻ thế nào?

Nhận trách nhiệm về thất bại của U23 Việt Nam, đồng thời thừa nhận, không phải lúc nào cũng quyết sách và hành động đúng, ông Goetz đã đưa ra nhiều lý do cho thất bại của U23 Việt Nam. Ngoài việc cho rằng, U23 Việt Nam gặp hạn vì… V-League, ông Goetz đã có một số tổng kết đáng chú ý:

1/ Chiến thuật và lối chơi cho U23 Việt Nam là phù hợp. Chỉ có điều, một số cầu thủ do sự khác biệt và kinh nghiệm non kém đã không giữ được lối chơi.

2/ U23 Việt Nam đã chơi thành công ở vòng đấu bảng. Tuy nhiên, đến trận bán kết găp Indonesia, U23 Việt Nam bể lối chơi dù vẫn giữ được tinh thần. Nhưng đến trận tranh HCĐ, thất bại trước Myanmar là không thể chấp nhận được. Ông Goetz cho rằng, tấm HCĐ là vừa sức với U23 Việt Nam, bởi Malaysia và Indonesia là 2 đội bóng mạnh nhất giải.

3/ Thái độ cầu thủ tốt. Ông Goetz tin tưởng, không có vấn đề tiêu cực ở U23 Việt Nam tại SEA Games 26.

Trong các nguyên nhân khiến U23 Việt Nam không thành công, ông Goetz tự nhận mình có quá ít thời gian cầm quân ở bóng đá Việt Nam. Mặt khác, không thể thay đổi một sớm, một chiều lối chơi, sự khác biệt giữa cách chơi của các đội tại V-League với đội tuyển. Khả năng ghi bàn của U23 Việt Nam kém, do không có trung phong.

Ngoài ra, áp lực chỉ tiêu cũng là vấn đề, vì VFF giao chỉ tiêu vào chung kết, nhưng cầu thủ do tâm lý yếu là chỉ biết “nghe” báo chí nên cứ nghĩ là phải… giành HCV SEA Games.

Ông Goetz cũng thừa nhận, thông tin của ông về đối thủ trong khu vực rất kém, phải thay đổi lớn trong tương lai.

G.Minh

Tin cùng chuyên mục