Vàng... đợi!

Vàng... đợi!

Hôm qua, đoàn thể thao Việt Nam được “tắm” trong cơn mưa vàng. Mục tiêu hạng 3 toàn đoàn có vẻ như đã nằm trong tầm tay khi số lượng HCV đã đi được 2/3 chặng đường. Lãnh đạo đoàn xoa tay hỉ hả nhưng, có lẽ lúc này chiếc HCV bóng đá mới chịu nhiều áp lực.

Người hâm mộ đang thấp thỏm hy vọng thầy trò ông Falko Goetz sẽ giành được chiếc HCV bóng đá. Ảnh: Dũng Phương

Người hâm mộ đang thấp thỏm hy vọng thầy trò ông Falko Goetz sẽ giành được chiếc HCV bóng đá. Ảnh: Dũng Phương

Chúng ta đợi chiếc HCV này đã lâu rồi. Đừng tính đến mốc thời gian năm 1959 để làm gì, chỉ cần nhớ đến khi chúng ta đã tuột mất chiếc HCV trên sân Mỹ Đình năm 2003 đến nay cũng đã 8 năm. Tại sao chúng tôi lại chọn mốc năm 2003? Bởi đơn giản, đấy là lần đầu tiên chúng ta vươn lên đứng vị trí ngôi số 1 toàn đoàn và sau đó, luôn duy trì trong Top 3 khu vực. Những điều mà chúng ta tưởng là khó nhất cuối cùng cũng đã đạt được. Duy chỉ có chiếc HCV vẫn mòn mỏi đợi chờ.

Như đã có lần nói, bóng đá chính là môn khởi đầu và cũng là điểm kết thúc của một “chiến dịch” SEA Games. Nếu chúng ta đoạt HCV mà đoàn thể thao Việt Nam không đạt chỉ tiêu, dám chắc mọi thứ sẽ được quên ngay trong niềm vui chiến thắng của bóng đá. Nhưng, nếu chúng ta không có được HCV bóng đá, thì ngay cả ngôi nhất toàn đoàn như năm 2003 cũng chẳng thể nào khỏa lấp đi kỷ niệm buồn ấy được.

o 0 o

Đối với người hâm mộ thể thao Việt Nam, chiếc HCV môn bóng đá không chỉ là sự chờ đợi, kỳ vọng mà có lẽ, còn là sự bám víu của một giấc mơ chẳng biết hình thành tự khi nào. Cũng có đôi lần, chúng tôi cho rằng chúng ta nên quên giấc mơ ấy đi khi đã vô địch AFF Cup 2008, thế nhưng, nghĩ cho cùng, việc thèm khát một chiếc HCV đâu có gì là sai. Đã là con người, ai mà chẳng khao khát có thêm nhiều chiến tích. Dẫu đó chỉ là chiếc HCV ở lứa tuổi U23, vốn chẳng thể bảo chứng cho sức mạnh của một nền bóng đá.

Và vì thế, chúng ta đợi chiếc HCV ấy nhiều năm rồi. Nhiều đến nỗi, chiến thắng trước… Brunei cũng đủ kéo người ta ra đường để… ăn mừng chiến thắng. Đại đa số những người “đi bão” ấy cũng chỉ là “ăn theo” sự kiện nhưng công bằng mà nói, chúng ta vẫn chấp nhận và thông cảm cho sự việc ấy dù có hay không sự đồng lòng.

Bởi thực sự, chúng ta vẫn chưa có chiếc HCV SEA Games 52 năm rồi.

o 0 o

Và cũng vì thế, cuộc hành trình của thầy trò ông Falko Goetz lại được nhìn dưới 2 góc độ. Một, tội nghiệp và một, hy vọng. Chúng ta không thể tìm ra hình ảnh của nhà vô địch trong ấy nhưng vẫn cứ thấp thỏm tin rằng, sẽ có những yếu tố nào đó đem lại cho đội U23 quyền năng để trở thành nhà vô địch.

Không phải ông Falko Goetz bởi chiến dịch của ông vẫn chưa kết thúc và cá nhân ông vẫn tin mình thành công. Không phải của cầu thủ thì họ đã chơi hết sức mình, đến mức căng cứng cả người.

Sự thấp thỏm của người hâm mộ ấy đến từ nền bóng đá nước nhà. Những nhà quản lý bóng đá Việt Nam điều hành ra sao mà mỗi chiến dịch săn vàng của chúng ta luôn chỉ bắt đầu bằng hy vọng hơn là một điều chắc chắn. Không ai nói, chúng ta sẽ có HCV 100% nhưng ít nhất, chúng ta phải biết rằng mình sẽ đoạt HCV như thế nào chứ không phải cứ mỗi ngày trôi qua lại cầu nguyện cho thầy trò ông Falko Goetz.

Chúng ta đang đợi vàng ở môn bóng đá.

Hồ Việt


HLV Falko Goetz: “Tôi không chọn đối thủ ở bán kết”

Bất chấp việc U23 Việt Nam đã điền tên vào bán kết, HLV Falko Goetz quả quyết, ông chưa nghĩ đến đối thủ ở bán kết. Ông thầy người Đức nói: “Tôi không muốn học trò đứng trên mây, trên gió, chỉ nghĩ đến trận bán kết. Chúng tôi còn 90 phút đụng độ với Lào. Tôi cần sự tập trung, bởi đây là trận đấu, tôi muốn U23 Việt Nam lấy trọn 3 điểm và ghi nhiều bàn thắng”.

- Kể cả không đánh bại được Lào, U23 Việt Nam vẫn đặt chân vào bán kết. Quan điểm của ông thích chọn đối thủ nào cho trận bán kết sắp tới?

Ồ, tôi không chọn đối thủ. Nếu phải lựa chọn, tôi muốn chọn chiến thắng trước Lào chứ không chọn đối thủ ở bán kết. Bóng đá thì không nói trước được điều gì, vì mọi điều đều có thể bất ngờ xảy ra.

- Nhưng đối với 3 đội bóng của bảng A, đặc biệt là Malaysia và Singapore, ông có đủ thông tin về họ?

Có. Tôi có đủ thông tin về những đối thủ này. Chỉ có điều, như tôi muốn nói, U23 Việt Nam phải tập trung giành trọn 3 điểm trước Lào. Đá với Malaysia, Singapore hay Indonesia, chúng tôi cũng đều phải nỗ lực tôi đa. Vì vậy, đối thủ nào ở bán kết không quan trọng, quan trọng là phong độ của U23 Việt Nam. Tôi cũng quan sát Indonesia thi đấu, họ mạnh và lại là chủ nhà. Sẽ thật tuyệt nếu U23 Việt Nam đụng Indonesia ở chung kết, nhưng đụng đội chủ nhà bán kết, chúng tôi cũng không ngán.

HLV Falko Goetz. Ảnh: N.A.

HLV Falko Goetz. Ảnh: N.A.

- Hoàn tất trận đấu với Lào, U23 Việt Nam chỉ còn 1 ngày chuẩn bị cho trận bán kết với thể thức knock-out. Liệu đó có phải là thách thức cho U23 Việt Nam?

Đó không phải là vấn đề của riêng U23 Việt Nam. Các đội bảng A cũng vậy, họ cũng chỉ có quỹ thời gian hồi phục tương tự như U23 Việt Nam. Mấu chốt là sự chuẩn bị của U23 Việt Nam thế nào. Chúng tôi đã có hơn 2 tháng rèn giũa, chuẩn bị chu đáo mọi vấn đề chuyên môn cho những thách thức, khó khăn lớn nhất. Vì vậy, tôi không sợ, quỹ thời gian ngắn ngủi vắt kiệt sức của học trò.

- Trước ngày lên đường, ông tuyên bố mục tiêu của U23 Việt Nam là lọt vào bán kết. Giờ này, khi mục tiêu ấy đã thành sự thật, liệu có sự điều chỉnh để “nhấn” lên giành HCV?

(Cười). Khoan đã, chúng tôi còn trận đấu gặp Lào. Mục tiêu của tôi là chơi tốt từng trận, từng trận một để giành thành tích cao nhất. Thành tích của U23 Việt Nam có kết quả ra sao, cứ dựa trên thành quả của từng trận một. Tôi không muốn nghĩ quá xa trong khi nhiệm vụ còn đầy ở phía trước.

- U23 Việt Nam giành vé vào bán kết, nhưng còn điều gì khiến ông không thật sự thỏa mãn về đội bóng của mình?

Không, tôi nghĩ mọi việc đang rất ổn đối với U23 Việt Nam. Chúng tôi có bầu không khí tốt, tính kỷ luật và sự quyết tâm trong tập luyện lẫn thi đấu. Tôi hài lòng vì mọi việc đi rất đúng hướng.

Gia Minh (ghi)

Tin cùng chuyên mục