V-League và cá biển

Những ngày này, người dân miền Trung nói riêng và cả nước nói chung đang thật sự hoang mang trước thông tin cá biển chết bất thường dạt vào bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Sáng qua, đến lượt Đà Nẵng cũng bắt đầu xuất hiện cá chết dạt vào bờ rải rác.

Thông tin cá chết dạt vào bờ biển khiến người dân Đà Nẵng hết sức hoang mang bởi lâu nay, thành phố này luôn tự hào với danh xưng "thành phố đáng sống" và là điểm đến du lịch rất hút khách. Thời điểm hiện tại cũng đang bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch hè nên các cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã nhanh chóng vào cuộc. Ngay trong sáng qua, sở NN&PTNT Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo thành phố về việc cá chết dạt vào bờ. Cùng lúc, sở TN-MT cũng tiến hành lấy mẫu nước biển đưa đi kiểm nghiệm để nhanh chóng công bố cho người dân và du khách được biết nước biển tại Đà Nẵng có bị ô nhiễm hay không.

Sự vào cuộc nhanh chóng các cơ quan chức năng, và đặc biệt là của giới truyền thông sau khi có thông tin cá chết dạt vào Đà Nẵng đã gây nên cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Một số người cho rằng đây là điều không cần thiết bởi sẽ gây hoang mang cho người dân và khách du lịch, ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh của "thành phố đáng sống"(?). Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người cho rằng đây là điều nên làm để thông tin minh bạch, kịp thời cho người dân được biết và các cơ quan chức năng vào cuộc. Điều này không chỉ nâng cao hình ảnh của thành phố mà còn tránh được tình trạng thông tin không chính thống bị đồn thổi sẽ ảnh hưởng rất lớn!

Từ chuyện con cá, nghĩ sang chuyện ở V-League chợt thấy buồn! Sau một trận đấu ở vòng 7, khi các phóng viên đặt câu hỏi với HLV về những quyết định của trọng tài thì ngay lập tức, điều phối viên trận đấu đã "chặn họng" đến 2 lần khi cho rằng, BTC giải không cho phép các HLV bình luận về trọng tài (?). Chính vì thông tin này mà trong phòng họp báo ở những trận đấu kế tiếp, hầu hết các phóng viên đều đặt câu hỏi với các HLV về quy định này. Hiệu ứng lan truyền nhanh chóng khiến VPF và BTC V-League 2016 phải ban hành văn bản nói rõ: không hề cấm các HLV bình luận về công tác trọng tài!

Ở V-League thì trọng tài luôn là tâm điểm để lãnh đạo đội bóng và HLV phàn nàn… Ảnh: H. Hùng

Ở đây, rõ ràng điều phối viên trên đã chưa nắm rõ các quy định của VPF, BTC giải, dẫn đến việc làm cản trở việc tác nghiệp của các phóng viên và quyền phát ngôn của các HLV. Việc VPF và BTC giải nhanh chóng vào cuộc giải thích rõ, cũng tương tự như việc các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng vào cuộc giải thích cho người dân và du khách hiểu rõ tình trạng cá chết dạt vào bờ biển thành phố này. Điều đó cho thấy, thông tin càng nhanh chóng, kịp thời và minh bạch, sẽ đem lại những hiệu ứng tốt thay vì cứ úp úp mở mở, u u minh minh!

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục