Tương lai của HLV Falko Goetz - Tiếp tục chờ

Chiều qua, khá đông phóng viên đã có mặt tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để “săn” thông tin xung quanh cuộc gặp gỡ giữa HLV Falko Goetz với lãnh đạo liên đoàn. Tuy nhiên, không có thông tin nào được đưa ra từ cả hai phía sau cuộc gặp gỡ.
Tương lai của HLV Falko Goetz - Tiếp tục chờ
  • Chưa có chứng cứ các cầu thủ U.23 bán độ

Chiều qua, khá đông phóng viên đã có mặt tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để “săn” thông tin xung quanh cuộc gặp gỡ giữa HLV Falko Goetz với lãnh đạo liên đoàn. Tuy nhiên, không có thông tin nào được đưa ra từ cả hai phía sau cuộc gặp gỡ.

HLV F.Goetz và Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn (đứng) trao đổi với các cầu thủ U.23 Việt Nam sau một buổi tập ở Indonesia. Ảnh: Phương Nghi

HLV F.Goetz và Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn (đứng) trao đổi với các cầu thủ U.23 Việt Nam sau một buổi tập ở Indonesia. Ảnh: Phương Nghi

Theo nguồn tin PV Báo SGGP, bước đầu, HLV Goetz mới chỉ báo cáo miệng về tình hình tập luyện và thi đấu tại SEA Games vừa qua của đội U.23 Việt Nam. Về cơ bản, cả VFF lẫn HLV Goetz cũng chung quan điểm: Các đối thủ tại giải này như Malaysia, Indonesia, Myanmar… đều có lực lượng mạnh. Ngay cả Myanmar cũng đã tiến bộ rất nhiều so với chính họ tại giải VFF Eximbank Cup. Hai đội lọt vào trận chung kết là Malaysia và Indonesia cùng có sự kế thừa lực lượng từ SEA Games trước, trong khi Việt Nam lại thay đổi rất nhiều. Không ít cầu thủ của chúng ta mới chỉ lần đầu góp mặt ở đấu trường SEA Games, còn khá non kém về kinh nghiệm và bản lĩnh.

Tuy nhiên, về chủ quan, một số trận đấu của U.23 Việt Nam không đạt kết quả tốt do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc nhiều VĐV chơi không đúng phong độ, hàng phòng thủ mắc nhiều sai sót còn hàng tấn công lại không dứt điểm tốt.

Tổng thư ký VFF - Trưởng đoàn Bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26 Trần Quốc Tuấn cho biết: “Những nghi ngờ của công luận về khả năng có bán độ tại giải cũng mới chỉ dừng ở sự nghi vấn xuất phát từ phong độ không tốt của các VĐV. Đi cùng đội có cán bộ an ninh. Cho đến hôm nay, có thể khẳng định, chưa có chứng cớ nào rõ ràng về việc các cầu thủ bán độ”. Cũng theo ông Tuấn, nhìn chung các tuyển thủ đều đã chấp hành tốt nội quy trong sinh hoạt và tập luyện, không có biểu hiện bất thường.

Sau cuộc gặp gỡ kín hôm qua, HLV trưởng Falko Goetz sẽ về làm báo cáo cụ thể bằng văn bản, sau đó Thường trực VFF sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai của HLV này. Tuy nhiên, nhiều khả năng VFF sẽ tiếp tục dành thêm cơ hội để HLV Goetz “sửa sai”.

Phan An


Ai chịu trách nhiệm?

Hôm qua, Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn cũng đã có những trao đổi đầu tiên với báo giới liên quan đến thất bại tại SEA Games 26 của đội U.23 Việt Nam. Đầu tiên là về lý do khiến ông Tuấn bỗng dưng… mất liên lạc. Ông Tuấn cho rằng, không phải vì muốn trốn tránh dư luận mà bởi ông phải bay sang Malaysia dự kỳ họp của Liên đoàn Bóng đá châu Á theo kế hoạch từ trước.

Tuy nhiên sau đó, dù không tự đánh giá mình đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng ông Tuấn cũng không đề cập thẳng trách nhiệm của mình trên tư cách là trưởng đoàn cũng như vai trò của một người được VFF phân công điều hành nền bóng đá. Trên cơ sở đó, ông Tuấn cho rằng, trách nhiệm của ông phải do Ban chấp hành VFF đánh giá chứ không phải là dư luận như việc Hội CĐV bóng đá Việt Nam có “tâm thư” đề nghị ông từ chức. Thậm chí, ông Tuấn còn cho rằng, mình đã làm “rất nhiều việc” để giúp đội U.23 tốt hơn!

Cũng liên quan đến vấn đề trách nhiệm, cho đến thời điểm này, VFF vẫn chưa có bất kỳ động thái nào ngoài việc Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xin lỗi người hâm mộ trên tờ báo ngôn luận của mình. Trong khi đó, các chuyên gia như Nguyễn Sỹ Hiển, Lê Thế Thọ, đại diện cho Hội đồng HLV quốc gia đều khẳng định không thể đổ hết trách nhiệm cho HLV F.Goetz và cho biết ngay cả hội đồng cũng không hề nhận được yêu cầu tư vấn cũng như không hề được tạo điều kiện để tham mưu cho VFF về quá trình chuẩn bị của đội U.23.

Chuyên gia Lê Thế Thọ nói: “Nền bóng đá của chúng ta đang có những dấu hiệu tụt hậu và lệch lạc trầm trọng. Không chỉ là những câu chuyện xoay quanh một tập thể chừng 30 con người, nó còn là sức ì, là sự yếu kém của cả một nền bóng đá. Tôi và các đồng nghiệp của mình rất đau lòng trước thực tại. Các ban bệ được lập ra và những người như chúng tôi chỉ ngồi đó giống như làm cảnh, dù nhiệt tình đóng góp chưa bao giờ phai nhạt. Đó là cách làm việc quan liêu và hậu quả là bây giờ, mọi chuyện trở nên hỗn độn với hàng tá câu hỏi không có lời đáp”.

Như vậy, đến nay, VFF vẫn chưa thể hiện hết trách nhiệm của mình với thất bại tại SEA Games 26 của U.23 Việt Nam.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục