Tức mà không nói được!

Ý kiến người trong cuộc
Tức mà không nói được!

Ở AFF Cup 2010 vừa qua, nếu người hâm mộ cứ hồi hộp ngóng theo các cầu thủ bị chấn thương của đội tuyển Việt Nam thì dàn lãnh đạo các CLB đang quản lý cầu thủ này còn như ngồi trên lửa. Chẳng biết những “cục vàng” của họ đóng góp bao nhiêu cho quốc gia, nhưng họ lại là nơi lĩnh đủ hậu quả nếu như cầu thủ trở về trong tình trạng chấn thương.

Đã có thông tin hành lang  cho biết, lẽ ra tiền vệ Phan Văn Tài Em đã chính thức là người của Navibank nhưng việc công bố thông tin ấy phải đợi sau AFF Cup bởi phía đội bóng mới lo ngại tiền vệ có lối chơi nhiệt tình ấy bị chấn thương khi làm nhiệm vụ tại đội tuyển quốc gia. Lo lắng ấy dù có chút ít tiêu cực nhưng rõ ràng là không thừa khi chính Tài Em đã bị chấn thương ở trận đấu cuối cùng. Trước đó, anh cũng đang dính phải chấn thương khác, nhưng nhẹ hơn.

Chấn thương khi lên đội tuyển, nỗi lo lớn nhất của các CLB chủ quản. Ảnh: Ngọc Quân

Chấn thương khi lên đội tuyển, nỗi lo lớn nhất của các CLB chủ quản. Ảnh: Ngọc Quân

Hàng loạt cầu thủ tại đội tuyển chắc chắn sẽ khó có khả năng ra sân ở thời gian đầu mùa bóng mới. Các CLB sẽ cẩn thận để họ nghỉ thêm một thời gian nữa, qua Tết mới chính thức đưa trở lại đội hình. Cẩn trọng như vậy không hề thừa vì một mùa giải kéo dài đến 8 tháng mà với tình hình của những tuyển thủ Việt Nam hiện nay, có vẻ như nếu dính phải một cú tắc nào đó là họ sẽ phải ngồi ngoài vài ba tháng. Nguyên nhân ai cũng biết: suốt cả năm qua họ hầu như không có thời gian nghỉ.

Cái khổ của cầu thủ là khi lên tuyển, họ phải nỗ lực hết mình. Bất kỳ sự sa sút nào, dù là cố tình hay vô ý cũng đều bị dư luận phán xét và đa phần, ít có sự thông cảm. Cầu thủ càng cố gắng, lãnh đạo CLB cứ ngồi mà run. Những đội góp quân nhiều cho đội tuyển như Bình Dương chẳng hạn, cứ phải nói là mất ăn mất ngủ, chẳng biết lúc nào vận rủi đến với họ. Ai cũng biết, nhân tài ở bóng đá Việt Nam đâu có nhiều, trong khi cứ mất 1-2 trụ cột là thế nào CLB cũng khởi đầu mùa giải kém cỏi cho xem!

* * *

Khó là vậy, nhưng các CLB cũng đành phải “ngậm bồ hoàn làm ngọt”. Về luật, họ có quyền phản đối bởi theo qui định của FIFA thì chỉ tập trung vài ngày cho từng trận đấu chứ chẳng đâu có kiểu tập trung dài hạn hơn 2 tháng như tại Việt Nam. 1-2 năm gần đây, ý kiến trên của các CLB được VFF xem xét, đã có lúc họ áp dụng việc tập trung ngắn ngày nhưng trước sức ép về thành tích, rốt cuộc mọi chuyện lại như cũ.

Được quyền phản đối nhưng các CLB cũng dư sức biết dư luận sẽ khó lòng đứng về phía họ bởi nói cho cùng, chính họ cũng rất muốn cầu thủ của mình tỏa sáng, đội tuyển thi đấu tốt để còn rạng danh cho CLB đóng góp người vì nghĩa vụ quốc gia. Vấn đề ở đây là VFF phải có sự cảm thông nhất định mà điều chỉnh hoạt động tập trung. Bên cạnh đó, họ cũng phải quan tâm đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị chấn thương của các tuyển thủ. Đằng này, thái độ của VFF cũng bộc lộ nhiều hạn chế mà dư luận không ít lần phê phán.

Bóng đá chuyên nghiệp yêu cầu mọi thứ càng sòng phẳng càng tốt. Trong việc gọi cầu thủ lên tuyển, gần như phía CLB chịu thiệt thòi hoàn toàn. Hơn nữa, qua những gì xảy ra tại AFF Cup 2010 có thể thấy việc tập trung dài ngày của đội tuyển chẳng mang lại điều gì tốt đẹp. Nên mới đây, người phát ngôn của VFF buộc lòng phải đăng đàn cho biết, kể từ năm tới VFF sẽ áp dụng lại chế độ tập trung ngắn ngày. Cũng mong họ giữ lời và đừng mắc lại căn bệnh thành tích.

Tuy vậy, những gì đã xảy ra cho thấy mối quan hệ giữa VFF và các CLB vẫn chưa thực sự công bằng như những gì đã xác định trên lý thuyết cũng như được qui định bởi luật của FIFA.

Hồ Việt

Ý kiến người trong cuộc

  • Ông Lê Công Hiền, Phó TGĐ CTCP Nam Việt Sài Gòn:

“Về nguyên tắc VFF có hỗ trợ, nhưng phải làm đúng theo quy trình. Riêng CLB chúng tôi trước đây chưa gặp vấn đề do ít có tuyển thủ quốc gia. Vừa qua có trường hợp của Tài Em bị chấn thương ở tay nhưng tôi nghĩ không đáng ngại, theo Tài Em báo cáo thì khoảng 1 tuần nữa là có thể thi đấu trở lại”.

  • Ông Nguyễn Tấn Anh, GĐĐH CLB Hoàng Anh Gia Lai :

“Mới đây chúng tôi có trường hợp của Việt Cường, tham dự AFF Cup 2010, tuy nhiên khi về đến CLB thì chấn thương khi còn ở đội tuyển đã bình phục và có thể cùng với đội sang Thái Lan tập huấn vào đầu tháng Giêng tới. Thông thường, những ca chấn thương từ đội tuyển về, chủ yếu chúng tôi tự lo liệu trước đã để cho kịp với tiến độ tập huấn, thi đấu của CLB. Về nguyên tắc, nếu chúng tôi yêu cầu thì VFF sẽ hỗ trợ, nhưng lâu nay chúng tôi chưa tính đến chuyện đó”.

H.G. (ghi)

Tin cùng chuyên mục