Tobias Foss có chiến thắng đầu tiên trong màu áo Ineos Grenadiers

Tay đua người Na Uy Tobias Foss (Ineos Grenadiers) đã giành chiến thắng chặng mở màn Tour of the Alps 2024 sau nỗ lực tung nước rút thần tốc.

Tobias Foss thắng chặng đầu tiên Tour of the Alps 2024
Tobias Foss thắng chặng đầu tiên Tour of the Alps 2024

Cuộc đua xe đạp Tour of the Alps luôn mang đến cho các tay đua những thử thách đèo dốc. Ngay chặng mở màn cuộc đua năm nay, các cua-rơ phải chinh phục liên tục 3 ngọn đèo trên hành trình 133,3km từ Egna đến Cortina.

Ngay sau khi xuất phát, một nhóm 7 tay đua thoát đi, trong đó có Mattia Bais (Polti-Kometa) và Simon Pellaud (Tudor Pro) đã vượt qua con đèo đầu tiên của chặng và hình thành nhóm dẫn đầu. Tuy nhiên, khi cuộc đua gần đến ngọn đèo thứ ba (đèo cuối của chặng), chỉ Mattia Bais và người đồng đội Andrea Garosio ở phía trước, tạo được khoảng cách chừng 50 giây so với đoàn đông phía sau, nhưng cũng bị bắt khi gần vào chân đèo.

78540156-5e23-46cb-bc55-98cb5d910c48.jpeg
Các tay đua thi đấu đầy cống hiến

Đến thời điểm này, đội Decathlon AG2R La Mondiale quyết định lên làm đầu kéo với tốc độ cao khiến đoàn đua bị xé nhỏ khi gần lên đến đỉnh đèo. Sau khi đổ đèo để về đích cách đó khoảng 15km, các tay đua phía sau không thể đổ vào bắt lại những VĐV đang thoát đi.

Lúc này, một nhóm 6 tay đua dẫn đầu gồm Bardet, Geraint Thomas, Chris Harper, Antonio Tiberi, Amanuel Ghebreigzabhier, Esteban Chaves. Cách đích hơn 9 km, năm tay đua khác đã bắt kịp nhập vào nhóm đầu gồm Ben O'Connor, Tobias Foss, Wout Poels, Valentin Paret-Peintre và Juan Pedro Lopez.

Tuy nhiên, sự hợp tác không mấy suôn sẻ khi một số tay đua từ chối kéo, trong khi đó nhóm rượt đuổi liên tục gây áp lực và thu ngắn khoảng cách xuống còn 14 giây ở 5km cuối. Phải bước vào km cuối cùng, những pha tấn công mới nổ ra quyết liệt và kéo dài làm giãn khoảng cách với nhóm bám đuổi lên hơn 30 giây. Đồng thời, nhóm đầu cũng bị xé nhỏ.

874d39e5-c4cc-49c9-a875-483216db62fd.jpeg
Tobias Foss tung nước rút giành chiến thắng

Tại đích đến, dù là một chuyên gia chạy cá nhân tính giờ, Tobias Foss vẫn nỗ lực tung nước rút cán mức đầu tiên, giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 17 phút 6 giây. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Chris Harper (Jayco-AlUla) và Esteban Chaves (EF Education-EasyPost).

Chiến thắng này tạm giúp tay đua người Na Uy dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân trên bảng điểm Vua nước rút.

Tin cùng chuyên mục