Tim Merlier lập cú đúp ở UAE Tour 2023

Chân rút người Bỉ Tim Merlier (Soudal Quick-Step) đã giành chiến thắng thứ hai tại cuộc đua xe đạp UAE Tour 2023 khi về nhất chặng 6 bằng pha nước rút dũng mãnh.
Niềm vui chiến thắng của Tim Merlier
Niềm vui chiến thắng của Tim Merlier

Chặng 6 từ Warner Bros World Abu Dhabi đánh một vòng lớn166km đến đích ở Abu Dhabi Breakwater tiếp tục là chặng thi đấu đường bằng. Không như những chặng trước chủ yếu băng qua sa mạc rộng lớn thì ở chặng này, các tay đua còn phải chịu thêm những con gió biển khi nửa cuối lộ trình chạy rất gần bờ biển dài.

Rất nhiều đợt tấn công đã nổ ra ngay sau khi xuất phát. Nhưng đáng kể nhất là nỗ lực thoát đi của bộ ba Larry Warbasse (Ag2r Citroen), Edward Planckaert (Alpecin Deceuninck) và Samuele Zoccorato (Green Project-Bardiani CSF-Faizanè). Họ dẫn đầu đoàn đua gần như cả chặng với khoảng cách có khi lên đến gần 2 phút so với nhóm tay đua mạnh có áo đỏ Remco Evenepoel (Soudal–Quick-Step).

Những cuộc tấn công bất thành trên cung đường bằng

Những cuộc tấn công bất thành trên cung đường bằng

Tuy nhiên, dưới áp lực rượt đuổi quá lớn của nhóm sau, bộ ba dần tan rã. Họ bị nhóm sau rút ngắn khoảng cách chỉ còn 12 giây ở 11km cuối. Larry Warbasse là người kiên trì nhất và là người bị bắt lại cuối cùng khi còn cách đích chỉ hơn 5km. Từ đó, hàng chục đội đua bắt đầu “ráp máy” chuẩn bị cho màn nước rút.

Trong quá trình này, đội Astana-Qazaqstan là kém may mắn nhất khi chân rút chủ lực Mark Cavendish bất ngờ thủng vỏ ở 2km cuối nên không thể tham gia màn đọ tốc độ. Tại đích đến, “thần gió” người Bỉ Tim Merlier (Soudal Quick-Step) đã vượt qua những đối thủ lớn như Sam Bennett (Bora–Hansgrohe), Dylan Groenewegen (Jayco–AlUla), Olav Kooij (Jumbo–Visma),… cán mức đầu tiên với thời gian 3 giờ 41 phút 12 giây.

Soudal Quick-Step giúp Remco Evenepoel bảo vệ áo đỏ tổng sắp

Soudal Quick-Step giúp Remco Evenepoel bảo vệ áo đỏ tổng sắp

Đây là chiến thắng thứ hai tại giải của Tim Merlier và nó giúp anh củng cố áo xanh lá cây tính điểm nước rút tổng sắp với 52 điểm. Gần như tay đua người Bỉ sẽ đoạt chiếc áo xanh lá cây chung cuộc bởi đã hơn người xếp thứ hai Dylan Groenewegen đến 13 điểm. Trong khi đó, chặng cuối sẽ rất nhiều đèo dốc và rất khó cho các tay đua nước rút giành chiến thắng.

Nhờ có mặt trong nhóm đầu về đích, Remco Evenepoel vẫn bảo vệ được áo đỏ tổng sắp với thành tích 19 giờ 55 phút 40 giây, duy trì khoảng cách 9 giây so với người thứ hai Lucas Flapp (Ineos Grenadiers).

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

António Morgado chiến thắng tại quê nhà

António Morgado tỏa sáng tại Figueira Champions Classic 2025

Tay đua Figueira Champions Classic 2025 khép lại với một chiến thắng solo đầy ấn tượng của António Morgado (UAE Emirates - XRG) trong sự hân hoan của khán giả nhà. Đây đã là chiến thắng thứ hai của cua-rơ người Bồ Đào Nha Morgado trong mùa giải 2025, khẳng định phong độ tuyệt vời của anh.

Các tay đua xuất phát

Nỗ lực bất thành của Phạm Lê Xuân Lộc

Mặc dù thi đấu rất nỗ lực, nhưng tay đua trẻ nhiều triển vọng của làng xe đạp Việt Nam Phạm Lê Xuân Lộc vẫn không có kết quả khả quan ở nội dung xuất phát đồng hàng nam lứa tuổi U23 Giải xe đạp đường trường vô địch châu Á năm 2025 đang diễn ra tại Thái Lan.

Adam Yates đăng quang Tour of Oman 2025

Adam Yates đăng quang kịch tính tại Tour of Oman 2025

Cuộc đua xe đạp Tour of Oman 2025 đã khép lại trên con dốc huyền thoại Green Mountain với chiến thắng chặng thuộc về Valentin Paret-Peintre, trong khi Adam Yates xuất sắc giành áo đỏ chung cuộc.

Các tay đua Kazakhstan thống trị nội dung cá nhân tính giờ nam hệ đội tuyển

Nguyễn Tuấn Vũ chạy với xe mượn từ người bạn Mông Cổ

Trước những khó khăn của đội tuyển xe đạp Việt Nam khi dàn xe bị thiêu rụi sau vụ cháy xe chở trang thiết bị, những người bạn Mông Cổ đã mở lòng cho tay đua Nguyễn Tuấn Vũ mượn chiếc xe để tham dự nội dung cá nhân tính giờ nam hệ đội tuyển vào chiều nay tại Thái Lan.

Nguyễn Thị Thật sẽ không rơi vào cảnh dùng xe mượn

Tay đua Nguyễn Thị Thật sẽ thi đấu cùng "chiến mã" từng giành HCV châu Á

Mặc dù chiếc xe thường ngày sử dụng bị cháy rụi sau vụ hỏa hoạn xe chở thiết bị của đội tuyển Việt Nam tại Thái Lan, cô gái vàng xe đạp Việt Nam Nguyễn Thị Thật vẫn sẽ được thi đấu trên "chiến mã" quen thuộc nhờ vào sự hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Lộc Trời, đơn vị chủ quản của mình.

Phạm Lê Xuân Lộc có thành tích chưa tốt

Phạm Lê Xuân Lộc không hài lòng về thành tích của mình

Không chạy với con “chiến mã” quen thuộc và thi đấu trong điều kiện sức khoẻ không được hoàn hảo, tay đua Phạm Lê Xuân Lộc đã không đạt được thành tích như mong đợi ở nội dung cá nhân tính giờ Giải xe đạp đường trường vô địch châu Á 2025 đang diễn ra tại Thái Lan.

Thái Sơn Nam