Tim Merlier lần thứ hai thắng chặng tại UAE Tour 2024

Ngôi sao người Bỉ Tim Merlier (Soudal–Quick-Step) đã xuất sắc giành chiến thắng chặng 4 cuộc đua xe đạp UAE Tour 2024 bằng màn nước rút xé gió.

Tim Merlier giơ tay ăn mừng chiến thắng
Tim Merlier giơ tay ăn mừng chiến thắng

Sau một ngày mệt mỏi vì những con dốc, ngọn đèo, UAE Tour 2024 trở lại với cung đường bằng phẳng xuyên qua sa mạc nắng gió. Lộ trình 173km xuất phát từ Dubai Police Officer's Club đánh một vòng lớn về Dubai Harbour đã bào mòn thể lực các VĐV.

Một ngày đua như thế không phải là ngày mà nhiều tay đua thể hiện tham vọng “thoát ly”, trừ Mark Stewart (Corratec - Vini Fantini). Tay đua người Anh hiện đang mặc áo xanh lá cây tính điểm nước rút tổng sắp nhưng chưa từng thắng một chặng nào tại giải. Thậm chí, anh chưa từng có tên trong nhóm 10 VĐV về đầu của bất kỳ chặng nào. Thế nhưng Mark Stewart lại có nhiều điểm nhờ chiến thắng ở các sprint.

Kịch bản tương tự tiếp diễn ở chặng thứ 4. Mark Stewart lại muốn thoát đi, lần này có sự tham gia của thần núi Harm Vanhoucke (đội Lotto Dstny). Tuy nhiên, động thái này không tạo sự hỗn loạn nào bởi đoàn đông phía sau vẫn bình tĩnh giữ tầm.

b4df9a6f-9c6d-4ecb-b389-85fe05a2fcf5-3234.jpeg
UAE Tour nổi tiếng với những con đường băng ngang sa mạc

Phải sau 80km, khi đã có được điểm ở những điểm sprint, Mark Stewart bắt đầu lơi chân, Vanhoucke cũng bị đoàn đông “nuốt chửng” khi còn cách đích khoảng 50 km. Mặc dù là một sự kiện World Tour, nhưng nắng gió sa mạc đã khiến nhiều tay đua ngán ngại, thậm chí nhiều đội nhỏ cũng không thiết tha tấn công để xuất hiện trên truyền hình nhiều hơn.

Phải đến những km cuối cùng thì tốc độ mới dần dần tăng lên. Đúng lúc đó, một vụ va chạm trong tầm 3 km cuối khiến đoàn đua bị xáo trộn.

c0f3af5e-d16e-4176-add5-be3b6570ca71-1776.jpeg
Mark Stewart mặc áo xanh dù chưa từng vào top 10 chặng

Đội Alpecin-Deceuninck đã vượt lên dẫn trước lao về đích một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, ê-kíp Soudal–Quick-Step kịp đưa Tim Merlier lên. Kế đó, anh từ sau xe của Olav Kooij (Visma–Lease a Bike) vươn lên ở những mét cuối cùng và giành chiến thắng ấn tượng với thời gian 4 giờ 1 phút 47 giây. Đây là chiến thắng thứ hai sau 4 chặng của Tim Merlier tại giải.

Sau 4 chặng, Jay Vine (UAE Emirates) vẫn mặc áo đỏ tổng sắp từ tay đồng đội với thành tích 11 giờ 41 phút 31 giây, hơn 11 giây so với người thứ hai Ben O'Connor. Mark Stewart vẫn giữ áo xanh lá cây tổng sắp với 48 điểm.

Tin cùng chuyên mục