Tiếng nói ở Brazil lên án Dani Alves và Robinho

Tân HLV đội tuyển Brazil, Dorival Junior cho biết ông nghĩ và cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ sau những án hiếp dâm được tuyên gần đây đối với các cựu ngôi sao đội tuyển quốc gia Dani Alves và Robinho. Trong khi các nhân vật quan trọng khác trong bóng đá Brazil cũng đưa ra những lời lên án gay gắt.

Hai cựu tuyển thủ Brazil là Robinho (trái) và Dani Alves đều bị kết án hiếp dâm.
Hai cựu tuyển thủ Brazil là Robinho (trái) và Dani Alves đều bị kết án hiếp dâm.

Robinho, 40 tuổi, bắt đầu nhận bản án 9 năm tù ở quê hương Brazil vào thứ Năm, hơn 10 năm sau khi anh lần đầu tiên bị buộc tội cưỡng hiếp một phụ nữ ở Italy. Dani Alves, 40 tuổi, bị tòa án Tây Ban Nha kết tội tấn công tình dục một phụ nữ ở Barcelona và bị kết án 4 năm rưỡi, anh này đã kháng cáo.

“Là HLV của đội tuyển quốc gia, tôi có nghĩa vụ phải lên tiếng”, Dorival nói trong cuộc họp báo trước trận giao hữu giữa Brazil với Anh vào thứ Bảy. “Đầu tiên, tôi nghĩ đó là một tình huống rất tế nhị. Robinho từng là cầu thủ của tôi, một người tuyệt vời, một người chuyên nghiệp… Tôi không có cơ hội làm việc với Daniel Alves, nhưng tất cả chúng tôi đều biết câu chuyện của cậu ấy trong bóng đá. Đây là thời điểm khó khăn để chúng tôi thể hiện quan điểm. Nhưng đầu tiên, tôi nghĩ về gia đình của những người liên quan. Đặc biệt là những nạn nhân liên quan đến những vụ việc này, xảy ra ở đất nước chúng tôi và trên toàn thế giới. Tôi rất đau lòng khi nói về điều này, về một người mà tôi có mối quan hệ đặc biệt, nhưng tôi quan tâm nhiều hơn đến các nạn nhân, cũng như gia đình họ. Tôi không mong điều này xảy ra với bất kỳ ai, tôi cảm nhận được mọi thứ họ sẽ trải qua kể từ đó, tất cả những người có liên quan, điều tôi có thể làm là giúp họ bằng những lời cầu nguyện, không gì hơn”.

Brazil.jpg
Tân HLV đội tuyển Brazil là Dorival Junior và nhiều nhân vật quan trọng đưa ra những lời lên án gay gắt.

Trước đó vào thứ Sáu, Chủ tịch Palmeiras, Leila Pereira - người dẫn đầu đội tuyển Brazil tham dự các trận giao hữu sắp tới với Anh và Tây Ban Nha - đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình sau khi biết tin tòa án có thể cho phép Alves được tại ngoại. Alves cho đến nay vẫn chưa đạt được khoản thanh toán bảo lãnh trị giá 1 triệu euro (1,08 triệu USD) cần thiết để được trả tự do có điều kiện. Pereira nói: “Không ai nói bất cứ điều gì, nhưng tôi, với tư cách là một phụ nữ đứng đầu đội tuyển Brazil, phải đưa ra lập trường về trường hợp của Robinho và Daniel Alves. Đây là một cái tát vào mặt tất cả phụ nữ chúng ta, đặc biệt là trường hợp của Daniel Alves, người đã phải trả giá cho sự tự do của mình. Tôi nghĩ điều quan trọng là tôi phải đứng lên. Mỗi trường hợp không bị trừng phạt là mầm mống của tội ác tiếp theo”.

Các cầu thủ nữ đội tuyển quốc gia Brazil, Kerolin và Ary Borges đã hoan nghênh thông điệp của Pereira. Trong khi đội trưởng tuyển Brazil, Danilo cho rằng cần phải lên tiếng ủng hộ phụ nữ: “Chúng tôi, với tư cách là những vận động viên đỉnh cao, phải hiểu vị trí mình chiếm giữ, vai trò của mình là gì, hiểu rằng chúng tôi có sức ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực. Vai trò của chúng tôi là chơi bóng, đại diện cho các CLB và đội tuyển quốc gia của chúng tôi, nhưng nó cũng là một hình mẫu về hành vi bên ngoài sân cỏ cho những người trẻ tuổi”.

Hậu vệ Juventus tiếp tục: “Điều quan trọng là phải bắt đầu nhận thức này và trò chuyện với những người trẻ tuổi. Để hình thành suy nghĩ chân thực và phản ánh hơn, đặt mình vào vị trí của phụ nữ một cách đồng cảm hơn. Và để phụ nữ có thể có nhiều tự do hơn để chiếm giữ những vị trí mà họ xứng đáng”.

Tin cùng chuyên mục