Thiếu “sao” sẽ vắng khán giả

1.

1. Đại diện của NTĐ Việt Trì (Phú Thọ) chia sẻ rằng, năm nay, công tác chuẩn bị cho Cúp Hùng Vương 2016 đã hoàn tất. BTC tin tưởng khán giả dự khán Cúp Hùng Vương 2016 vẫn sẽ đông. Sự kiện này mang tính truyền thống diễn ra đúng dịp lễ Giỗ Tổ nên có ưu thế thu hút. Qua những năm tổ chức, gần như chưa năm nào khán đài NTĐ Việt Trì thiếu khán giả.

Vài năm trước, thậm chí dân phe vé từ Hà Nội cũng lên Phú Thọ nhằm nắm cơ hội kiếm tiền từ giải đấu này. Điều ấy dễ hiểu vì khán giả tại đây mê xem bóng chuyền đỉnh cao. Một điểm dễ thấy, sức hút nằm từ ngôi sao. Giải năm nay, hai tay đập xuất sắc từng góp mặt ở những trận chung kết nam, chung kết nữ Cúp Hùng Vương 2015 là Từ Thanh Thuận và Nguyễn Thị Ngọc Hoa vẫn góp mặt. Thanh Thuận đã thi đấu màu áo mới Sanest Khánh Hòa còn Ngọc Hoa vẫn thuộc VTV Bình Điền Long An.

Giải đấu VTV Cúp BĐLA được sự quan tâm của nhiều người hâm mộ

Đại diện NTĐ Việt Trì khẳng định, họ tin tưởng với những ngôi sao mà mọi người đã biết như vậy, tất cả đều hồ hởi tìm tới nơi tổ chức mua vé vào xem. BTC đánh giá, năm nay sức hút sẽ đáng kể hơn vì cầu thủ Nguyễn Hữu Hà lại ra sân. Giống như Ngô Văn Kiều (S.Khánh Hòa), Hữu Hà (hiện tại thuộc bóng chuyền nam Biên phòng) là người rất được mến mộ tại Phú Thọ. Vì thế, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội được xem cầu thủ này thi đấu.

2. Thành công của giải đấu là nhờ khán giả. Nhìn rộng ra thì Cúp Hùng Vương đơn thuần là giải đấu ngắn ngày, thi đấu gồm các đội mạnh có ngôi sao nổi tiếng, loại trực tiếp và tranh chức vô địch luôn. Chính vì thế, giải này khác hoàn toàn với những cuộc thi đấu vô địch quốc gia. Tính chất hấp dẫn tạo hiệu quả hơn. Tận mắt theo dõi vòng 1 giải VĐQG 2016 của bóng chuyền mới thấy, không phải khán giả đến theo dõi đông đảo. Sức hút chỉ đông trong những trận đấu tối, diễn ra ngày cuối tuần.

Còn lại, với các trận bóng có đầy đủ ngôi sao nhưng thi đấu giờ chiều, khán giả cũng không mặn mà vào xem. Yên Bái vốn được chờ đợi làm nơi bùng nổ về số khán giả cổ vũ. Năm nay, lượng khán giả tại nơi này không đông như kỳ vọng. Tại Hải Dương, Giám đốc nhà thi đấu Phạm Quang Thành cũng phải chia sẻ đó là lượng CĐV vào theo dõi chỉ vừa đủ chứ không ngồi kín được khán đài.

Khán giả là thành phần quyết định sự thành công của giải đấu. Ảnh: Dũng Phương

Dưới sân, bóng chuyền Việt Nam bắt đầu bước vào mùa giao thời để nhiều cầu thủ trẻ ra sân thay thế vị trí cựu binh. Cực chẳng đã, những lúc nguy cấp nhất, HLV các đội vẫn phải dùng cầu thủ cựu trào nhưng khi họ ra sân thì khán giả cổ vũ lại đông đảo hơn là xem VĐV trẻ triển vọng thể hiện. Không đâu xa, NTĐ Việt Trì năm 2015 tổ chức vòng 1 giải VĐQG khán đài cũng… trống vắng.

Hội thảo về bóng chuyền Việt Nam dự kiến diễn ra ngay sau vòng 1 chưa thể tổ chức mà dời sang tháng 8. Nhà quản lý sẽ không chỉ đưa vấn đề số lượng đội thi đấu (dự kiến xuống 8 đội nam, 8 đội nữ ở giải VĐQG) mà còn cả cách tổ chức thi đấu, quảng bá truyền thông. Qua những mùa giải gần nhất và kể cả vòng 1 đã kết thúc, nếu là người tinh ý, ai cũng thấy vấn đề khán giả là trọng tâm nhất. Không thể lấy lượng khán giả ở từng giải ngắn cụ thể (đơn cử như VTV Bình Điền Cúp, Cúp Hùng Vương, Siêu Cúp…) để rút kinh nghiệm cho giải VĐQG. Mỗi giải một tính chất riêng. Nên trước mắt, sức hút vẫn có thể chỉ là ở VĐV nổi tiếng.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục