Tay đua Lennard Kämna hoàn tất bộ sưu tập thắng chặng Grand Tour

Tay đua người Đức Lennard Kämna (Bora–Hansgrohe) đã xuất sắc giành chiến thắng chặng 9 giải xe đạp Vuelta a Espana 2023 bằng màn solo ấn tượng để hoàn thành bộ sưu tập thắng chặng ở 3 Grand Tour xe đạp lớn nhất hành tinh.
Lennard Kämna ung dung giành chiến thắng chặng 9
Lennard Kämna ung dung giành chiến thắng chặng 9

Chặng 9 được xem là ngày cuối cùng của tuần đầu tiên của giải xe đạp Vuelta a Espana 2023, không hề tỏ ra ‘thương xót’ những tay đua không thích leo núi. Hành trình 184,5km từ Cartagena đến Collado de la Cruz de Caravaca nhấp nhô đồi núi và nhất là khoảng 25km leo liên tục để về đích.

Đội Jumbo-Visma không phòng thủ để bảo vệ áo đỏ Sepp Kuss như cách làm thường thấy. Đội đua Hà Lan chủ động tấn công từ đầu, kéo một nhóm 12 tay tay đua vượt lên dẫn đầu. Trong nhóm này có đến 4 tay đua của Jumbo-Visma lên đường cùng Remco Evenepoel (Soudal–Quick-Step) và Aleksandr Vlasov (Bora – Hansgrohe).

Nhiều đợt tấn công ngay từ đầu

Nhiều đợt tấn công ngay từ đầu

Nhưng nhóm này không thể thoát đi xa và chịu sự phản công quyết liệt bởi các đối thủ phía sau. Sau những đợt tấn công dồn dập, một nhóm tám tay đua khác đã hình thành để thoát đi, trong bao gồm Lennard Kamna, Amanuel Ghebreigzabhier (Trek–Segafredo) và Matteo Sobrero (Jayco–AlUla).

Nhóm này có sự đồng lòng nên tạo tốc độ rất cao, kéo giãn khoảng cách với những tay đua mạnh phía sau có khi lên đến hơn 6 phút. Nhưng người tính không bằng trời tính, gió ngược đã khiến họ phải giảm tốc độ, trong khi đó, với lợi thế về máy kéo, nhóm đông phía sau đã bám đuổi ráo riết .

Tốp 12 tay đua thoát đi

Tốp 12 tay đua thoát đi

Khi gió dịu đi, nhóm đầu mới siết lại chân đạp để tăng tốc. Nhưng lúc này, họ lại hoang mang khi thông tin ở khu vực đích đến cho biết thời tiết xấu và bùn lầy rất nhiều ở khu vực đích đến. Sau đó, ban tổ chức cuộc đua thông báo dời vạch đích 2,05km do lo ngại bùn lầy.

Khi bước vào đợt leo cuối về đích, chiến thắng gần như sẽ được phân định trong nhóm dẫn đầu bởi nhóm tay đua mạnh phía sau không có động thái rượt đuổi. Matteo Sobrero là người phát pháo tấn công ở nhóm đầu nhưng sau đó Lennard Kämna đã phản công và thoát ra được.

Sepp Kuss rất nỗ lực để bảo vệ áo đỏ của mình
Sepp Kuss rất nỗ lực để bảo vệ áo đỏ của mình

Từ đó, tay đua người Đức đã đi solo về đích giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 28 phút 59 giây, sớm hơn 13 giây so với người thứ hai Matteo Sobrero. Với chiến thắng này, Lennard Kämna đã hoàn thành bộ sưu tập thắng chặng ở cả 3 Grand Tour trong sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, kết quả này không gây xáo trộn lớn trên bảng tổng sắp khi Sepp Kuss vẫn bảo vệ được áo đỏ tổng sắp với thành tích 35 giờ 23 phút 30 giây, duy trì khoảng cách 43 giây so với người thứ hai Marc Soler (UAE Emirates).

Bảng tổng sắp sau 9 chặng

Bảng tổng sắp sau 9 chặng

Trong khi đó, tay đua Kaden Groves (Alpecin–Deceuninck) tiếp tục mặc áo xanh lá cây tổng sắp tính điểm nước rút với 158 điểm. Áo chấm bi xanh dương tổng sắp dành cho vua leo núi thuộc về Eduardo Sepúlveda (Lotto–Dstny) với 21 điểm.

Tin cùng chuyên mục