Tập cột sống đều, không cần nhiều!

Góc tư vấn của Bác sỹ Lương Lễ Hoàng

Máy nào xài hoài không mòn? Khỏi xem bói cũng biết nhiều người đang và sẽ tiếp tục đau lưng. Khó tránh khỏi điều đó vì song song với tuổi đời của mỗi người, cột sống sớm muộn phải hết “đát”. Biết vậy nhưng không dễ “tút” lại cho mới vì đốt sống cách mấy cũng sứt mẻ đâu đó, vì khoảng liên đốt khó tránh xiêu vẹo ít nhiều - lại thêm nhiều đốt sống không biết buồn chi mà mọc thêm gai. Thêm vào đó là các bắp thịt nằm dọc cột sống cũng khó lòng càng già càng dẻo càng dai như ảo vọng sau mấy chục năm ra sức nâng đỡ cơ thể cho chủ nhân.

Theo thống kê ở CHLB Đức, nơi mà thuốc giảm đau là món đắt hàng đến độ gây thâm hụt bảo hiểm y tế, 80% số bệnh nhân sở dĩ phải được điều trị dai dẳng chẳng qua vì thầy thuốc không tìm được nguyên nhân nên đành chọn thuốc giảm đau theo kiểu “ầu ơ ví dầu” cho qua chuyện. Trên thực tế, chỉ 20% số bệnh nhân có thương tổn trên cột sống rõ ràng như lao cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm…, trong số đó không đến 1/3 phải được điều trị cấp thời bằng thao tác ngoại khoa. Tại sao nhiều người đau lưng hoài không hết? Theo Viện Nghiên cứu về bệnh cột sống ở Berlin, Đức, đó là vì phần lớn bệnh nhân chỉ được điều trị bằng… thuốc! Hậu quả là người đau lưng sớm muộn cũng thêm bệnh do phản ứng phụ của thuốc được dùng theo kiểu cầu may bằng tiền của… nạn nhân.

Theo chuyên gia chữa bệnh cột sống hàng đầu ở Đức, Gronmeyer, nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng lại đơn giản hơn nhiều, là do chúng ta ngồi sai tư thế. Đợi chi đến kết quả nghiên cứu, cứ dựa tư thế “mỗi người một vẻ” của số “khách hàng tiềm năng” đang an tọa cả buổi trước máy vi tính thì biết ngay là thầy thuốc trị đau lưng còn lâu mới hết khách.

Cũng theo Gronmeyer, nếu chỉ trông mong vào thuốc theo kiểu ngồi yên chờ sung rụng thì còn lâu mới khỏi đau lưng. Nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị bệnh cột sống là “dĩ động trị đau”. Mọi biện pháp tập luyện cho xương sống dẻo dai ngay lúc còn trẻ, ngay lúc chưa đau, kiểu nào cũng được, chính là biện pháp chủ yếu để phòng bệnh cột sống. Tương tự như thế, phác đồ điều trị bệnh cột sống mà thiếu vật lý trị liệu thì cũng như ăn phở thiếu nước béo, sớm muộn cũng có ngày thầy thuốc chê. Đi xa hơn nữa, Gronmeyer đã chứng minh là đối tượng thường tập cột sống có huyết áp ổn định hơn người vì quá tất bật nên quên cơ quan nô bộc một đời đeo sát trên lưng mình.

Theo Gronmeyer, muốn giữ cho cột sống dẻo chỉ cần mỗi ngày tập 1 lần vào buổi tối, mỗi lần chỉ cần 15 phút, 5 phút cho mỗi động tác dưới đây:

1. Nằm ngửa trên nền cứng, co chân và đạp xe tưởng tượng;

2. Đứng thẳng với 2 bàn chân bằng khoảng cách của 2 vai rồi nhón 2 chân cùng lúc.

3. Chống 2 tay vào eo rồi xoay tròn thân hình theo chiều từ phải sang trái và ngược lại.

Nghe thấy đơn giản nhưng bài tập nói trên vẫn khó tập cho nhiều người vì muốn đạt hiệu quả phải tập cho đều. Kẹt chính ở chỗ, theo thống kê, không đến 20% số người tập cột sống kiên nhẫn tập mỗi ngày.

Thật ra, cách tốt nhất nếu còn biết thương cột sống một đời tận tụy là làm sao để cột sống đừng vẹo mà luôn dẻo dai.

Góc tư vấn của Bác sỹ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.