Tadej Pogacar có chiến thắng thứ 5 tại Giro d’Italia 2024

Một lần nữa, tay đua số 1 thế giới Tadej Pogacar (UAE Emirates) thể hiện sức mạnh thoát đi một mình về nhất chặng 16 cuộc đua xe đạp Giro d’Italia 2024, qua đó lần thứ 5 trong giải bước lên bục vinh quang.

Tadej Pogacar có chiến thắng thứ 5 tại giải
Tadej Pogacar có chiến thắng thứ 5 tại giải

Chặng 16 của Giro d’Italia 2024 có lộ trình 118,7km từ Laas đến Santa Cristina Valgardena. Dù lộ trình ngắn nhưng chặng đua này mang đến thức thách rất lớn bởi rất nhiều con đèo nối tiếp nhau ở nửa cuối hành trình.

Thời tiết xấu gây một chút hoang mang cho các cua-rơ, thậm chí họ không biết chặng đua này có được diễn ra hay không. Nhưng rốt cuộc, ban tổ chức quyết định rút ngắn lộ trình còn 118,7km, đổi điểm xuất phát từ ngọn núi tuyết Livigno đến Laas.

Ngay sau khi xuất phát, tận dụng đường dốc đổ, những đợt tấn công diễn ra với tốc độ rất cao. Kết quả là một nhóm 4 VĐV gồm Julian Alaphilippe, Mirco Maestri, Andrea Piccolo và Davide Ballerini đã vượt lên. Đội UAE Emirates vô cùng tự tin “đấu tố” khi để nhóm hai tự do, buộc Movistar phải tràn lên kiểm soát.

9dea3995-a9cc-4c73-ba9b-b206556167dc.jpeg
Tadej Pogacar nỗ lực trên đường đua

Trong 30km cuối leo đèo để về đích, Julian Alaphilippe tỏ ra ưu thế nhưng Movistar đã giữ tầm dưới 1 phút nên cơ hội chiến thắng cho tay đua người Pháp rất nhỏ. Tuy nhiên, Julian Alaphilippe không bỏ cuộc mà vùng vẫy mạnh mẽ, nới khoảng cách lên 1 phút 34 giây khi cách đích 10km.

Lúc này ở phía sau, Movistar cắt cử Pelayo Sanchez và Nairo Quintana hộ tống Einer Rubio đuổi theo nên khoảng cách thời gian nhanh chóng giảm xuống. Trước thế trận hỗn loạn, đội UAE Emirates đã tràn lên giành quyền kiểm soát nhóm đông. Cách đích 5km, Alaphilippe đã bị các đối thủ phía sau bắt kịp.

Cách đích khoảng 1,5km, UAE Emirates mới lên tiếng khi Rafal Majka bất ngờ tăng tốc mạnh mẽ lôi áo hồng Tadej Pogacar đuổi theo những tay đua “đào tẩu” phía trước. Không những thế, tay đua số 1 thế giới Tadej Pogacar còn tấn công thoát đi một mình trong khoảng 700 mét cuối ung dung cán đích đầu tiên với thời gian 2 giờ 49 phút 37 giây.

c6f296cb-39e8-4be0-aa86-0d32a0083c31.jpeg
Tadej Pogacar tấn công thoát đi một mình

“UAE Emirates khởi đầu có phần mệt mỏi và không biết phải làm gì. Nhưng sau đó, chúng tôi nương theo diễn biến mà ứng phó. Ở giai đoạn cuối, Movistar đẩy tốc độ lên rất cao và chúng tôi chỉ cố gắng giành quyền kiểm soát. Khi Giulio Pellizzari thoát đi, đã có lúc tôi nghĩ anh ấy sẽ thắng chặng này. Tôi cứ đạp và bất ngờ thấy Giulio Pellizzari trước mặt. Tôi cũng rất vui khi anh ấy đã về thứ hai”, Tadej Pogacar nói.

Chiến thắng thứ 5 tại giải đã giúp Tadej Pogacar củng cố vững chắc áo hồng tổng sắp với thành tích 59 giờ 1 phút 9 giây, bỏ xa người thứ hai Daniel Felipe Martinez (Bora–Hansgrohe) đến 7 phút 18 giây.

Tin cùng chuyên mục