Tadej Pogacar bị chỉ trích quá ỷ sức

“Tôi nghĩ Tadej Pogacar cần trưởng thành hơn và thi đấu chiến thuật hơn một chút”, cựu tay đua người Mỹ Tejay van Garderen chia sẻ.

Tadej Pogacar có chiến thắng thuyết phục tại Giro
Tadej Pogacar có chiến thắng thuyết phục tại Giro

Tadej Pogacar đã có màn trình diễn vô cùng ấn tượng tại Giro d'Italia 2014. Ở một trong ba Grand Tour hàng đầu thế giới mà cua-rơ người Slovenia giành chiến thắng với cách biệt gần 10 phút so với người thứ hai bảng tổng sắp Daniel Martínez (Bora–Hansgrohe). Đây là điều chưa từng có trong lịch sử xe đạp chuyên nghiệp hiện đại.

Nhưng cùng với đó, câu hỏi đặt ra là liệu thủ lĩnh của UAE Emirates có nên thận trọng hơn khi Tour de France sẽ khởi tranh chỉ một tháng sau đó hay không.

Trong podcast 'Beyond the Podium' của NBC, cựu tay đua người Mỹ và hiện tại là giám đốc thể thao của EF Education-EasyPost, Tejay Van Garderen phân tích việc “chi tiêu” năng lượng của Pogacar tại Giro d’Italia 2024.

5319d411-2cde-4f55-9309-faaddc845476.jpeg
Tadej Pogacar bị chỉ trích quá ỷ sức

"Có nhiều chặng dường như Tadej Pogacar chỉ độc diễn. Nếu đó là ở tình huống anh ấy phải đánh để chiếm áo hồng hoặc giữ áo hồng trước sức ép của đối thủ thì hãy tiếp tục vì nó hợp lý. Nhưng nó lại hoàn toàn không ở trong tình huống đó”.

Tejay Van Garderen chỉ ra một ví dụ ở chặng 16 bị rút ngắn lộ trình từ Laas đến Santa Cristina Valgardena. Đó là chặng đua mà đội Movistar về cơ bản đã vào thế phải kiểm soát tình hình thay UAE Emirates, vô tình giúp sức cho tay đua người Slovenia bảo vệ áo hồng. Thế nhưng Tadej Pogacar lại tiêu tốn rất nhiều năng lượng ở 5 km cuối giành chiến thắng nhưng chẳng để làm gì cả.

Đồng thời, có những lúc đội UAE Emirates lẽ ra có thể “nằm yên” để đội muốn tấn công phải làm việc phục vụ ý đồ của mình. Nhưng không, họ nạp tốc độ rất cao phục vụ Tadej Pogacar.

4bfaf558-db74-49f6-b2d1-70fca595ff38.jpeg
Sau Giro d’Italia, Tadej Pogacar sẽ chinh phục Tour de France

"Chặng 8 đã chứng kiến quyết định chưa hợp lý của đội UAE Emirates. Họ dồn đội hình lên phía trước, rượt đuổi ráo riết dù phía trên chẳng có ai uy hiếp vị trí đầu bảng tổng sắp của Tadej Pogacar. Điều này khiến đội UAE Emirates lãng phí sức lực và Tadej Pogacar ít nhiều sẽ mệt hơn một cách không cần thiết. Tadej Pogacar quá ỷ sức thì anh ta cũng phải nghĩ cho đồng đội. Nếu Tadej Pogacar yêu cầu 'Tôi muốn giành chiến thắng hôm nay' thì cả đội UAE Emirates sẽ phải làm việc và họ có thể sẽ trả giá vì điều đó”, Tejay Van Garderen nói tiếp.

Cựu cua-rơ từng là tay đua trẻ xuất sắc nhất Tour de France đưa ra lời khuyên: “Nếu là khán giả, tôi sẽ thấy màn trình diễn của Tadej Poagacar rất nổi bật và siêu ấn tượng. Tôi cũng thích xem nó. Nhưng tôi nghĩ cậu ấy vẫn cần trưởng thành hơn một chút. Và hãy nghĩ xem 'Tôi có đang tiêu tốn năng lượng đúng chỗ không? Vì những lý do cần thiết không?'".

Tin cùng chuyên mục