Richard Carapaz thắng chặng khó nhất Tour Colombia 2024

Ngôi sao người Ecuador Richard Carapaz (EF Education–EasyPost) xuất sắc giành chiến thắng chặng 5 cuộc đua xe đạp Tour Colombia 2024 bằng màn solo mạnh mẽ.

Richard Carapaz một mình lao về đích
Richard Carapaz một mình lao về đích

Chặng 5 là chặng đua khó khăn nhất của Tour Colombia 2024 với lộ trình 138,3km từ Cota đến Alto del Vino. Các tay đua sẽ xuất phát với đoạn đường khá bằng phẳng, sau đó là quãng dài đổ dốc. Nhưng gian khổ nhất là trong 40km cuối phải leo dốc liên tục để về đích trên đỉnh Alto del Vino có độ cao 2.854m so với mực nước biển.

Chặng đua này xuất phát khá êm ả bởi các đội lớn chỉ tập trung cho nửa cuối hành trình với phần đổ dốc mạo hiểm và sau đó là leo dốc. Con dốc quá dài đã khiến đoàn đua nhanh chóng bị xé nhỏ. Càng lên cao, đoàn càng dài ra với rất nhiều nhóm và mỗi nhóm chỉ có một hoặc vài tay đua đi với nhau.

774f1774-3e59-4296-a599-4622c2e35bef-5130.jpeg
Richard Carapaz và đồng đội tấn công áo vàng Rodrigo Contreras trên đường đèo

Trong đó, 6 tay đua mạnh đã liên tục dẫn đầu nhưng không ai đi chung với ai mà bị xé ra từng người một phải tự thân vận động. Trong bối cảnh đó, thần núi Richard Carapaz đã khẳng định sức mạnh của mình.

Ở những km cuối cùng, tay đua từng có 6 chiến thắng ở Grand Tour này đã vượt lên trong sự cổ vũ cuồng của người hâm mộ hai bên đường, qua đó tiếp thêm động lực cho cua-rơ người Ecuador trên hành trình đi đến vinh quang. Anh ấy đã thể hiện lòng dũng cảm khi thoát khỏi nhóm bám đuổi và chiếm ưu thế trong cuộc leo núi.

0e56f82f-0443-4cff-b55e-bdba75786c17-6819.jpeg
Richard Carapaz vươn lên thứ hai bảng tổng sắp

Chiến lược của nhóm EF Education-Easypost tỏ ra hiệu quả, với Richard Carapaz vượt lên dẫn đầu và các đồng đội của anh ấy dập tắt mọi nỗ lực bám đuổi của đối thủ. Thế nên bất chấp nỗ lực thách thức của đối thủ, Richard Carapaz vẫn duy trì tốc độ và sự quyết tâm một mình vượt qua vạch đích đầu tiên để chiến thắng với thời gian 3 giờ 34 phút 19 giây.

Chiến thắng này giúp Richard Carapaz vươn lên vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp cá nhân, chỉ còn kém 17 giây so với áo vàng Rodrigo Contreras (Nu Colombia). Rodrigo Contreras cũng là người đang giữ chiếc áo tím tính điểm nước rút tổng sắp với 32 điểm.

Tin cùng chuyên mục