Remco Evenepoel đăng quang Volta ao Algarve 2024

Ngôi sao người Bỉ Remco Evenepoel (Soudal–Quick-Step) đã đăng quang giải xe đạp Volta ao Algarve 2024 sau chặng thi đấu cuối đầy kịch tính.

Remco Evenepoel mặc áo vàng chung cuộc
Remco Evenepoel mặc áo vàng chung cuộc

Ở chặng thi đấu thứ tư chạy cá nhân tính giờ, Remco Evenepoel đã xé áo vàng từ tay Daniel Martinez (Bora–Hansgrohe) với thành tích 14 giờ 50 phút 24 giây, hơn ngược lại đối thủ đến 47 giây. Thế nên 165,8km đèo dốc của chặng cuối từ Faro đến Alto do Malhão là cơ hội để Daniel Martinez đòi lại món nợ.

Ngay sau khi xuất phát, những nỗ lực tấn công đã giúp một nhóm khoảng 20 tay đua, trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý như Filippo Ganna, Mike Teunissen, Valentin Madouas, Jasper Stuyven, Per Strand Hagenes, Nils Politt, Andreas Leknessund thoát đi. Tuy nhiên, đây không phải những chân đèo giỏi và người có thành tích tổng sắp tốt nhất là James Shaw cũng kém áo vàng đến 3 phút 57 giây nên đội Soudal–Quick-Step không chủ động rượt đuổi.

Còn 40 km cuối, lợi thế của người dẫn đầu vẫn ở khoảng 2 phút 30 giây, nhưng còn rất nhiều gian nan do phải leo núi trước khi về đích.

Ở nhóm phía sau, tình hình bắt đầu hấp dẫn khi Wout van Aert (Visma-Lease a Bike), đứng thứ 4 tổng sắp, phát pháo tấn công với sự hưởng ứng của tay đua đang đứng thứ 6 bảng tổng sắp Ben Healy (EF Education–EasyPost). Chỉ 10km sau, họ đã gia nhập nhóm dẫn đầu, gây áp lực rất lớn lên Remco Evenepoel và Soudal - Quick-Step.

Tình thế này buộc Soudal - Quick-Step phải tràn đội hình lên phía trên kéo đoàn đông đuổi theo nhóm dẫn đầu. Tuy nhiên, còn 10km cuối, Van Aert, Healy và Gijs Leemreize vẫn đi trước với khoảng cách 40 giây.

Khi bước vào những con dốc đứng, khoảng cách nhóm dẫn đầu nhanh chóng giảm xuống chỉ còn 20 giây so với một nhóm những người bám đuổi, trong đó có Evenepoel và Daniel Martinez.

14ecc187-a16f-405b-a932-3a91c9ba561c-1145.jpeg
Các tay đua bám đuổi nhau quyết liệt

Bất chấp những nỗ lực hết mình, Wout van Aert vẫn là người đầu tiên bị loại khỏi bộ ba dẫn đầu, sau đó là Leemreize. Thế trận vô cùng quyết liệt khi bước vào 2,5km cuối, khi họ phải chinh phục con dốc có độ dốc trung bình lên đến 9,8%. Đến thời điểm 1 km về đích, Healy cũng đã bị bắt lại bởi những kẻ bám đuổi.

Đó cũng là lúc bắt đầu cuộc chiến tay đôi giữa hai tay đua đang dẫn đầu bảng tổng sắp Remco Evenepoel và Daniel Martinez. Với lợi thế 47 giây dẫn trước đối trên bảng tổng sắp, Remco Evenepoel không mạo hiểm tấn công mà chỉ nằm đeo đối thủ người Colombia.

44661fa0-4e9a-430b-87a1-b35e781f654c-6734.jpeg
Daniel Martinez chiến thắng chặng 5 Volta ao Algarve 2024

Tại đích đến, Daniel Martinez đã giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 55 phút 35 giây, với Remco Evenepoel ôm sát phía sau. Bộ đôi này có khoảng cách 3 giây so với người về đích thứ ba Tom Pidcock (Ineos Grenadiers).

Kết quả này đủ giúp Remco Evenepoel giành áo vàng cá nhân chung cuộc với thành tích 18 giờ 45 phút 53 giây, hơn 43 giây so với Daniel Martinez. Daniel Martinez có thêm danh hiệu chiếc áo xanh dương chung cuộc dành cho vua leo núi với 16 điểm. Gerben Thijssen (Intermarché-Wanty) giành danh hiệu vua nước rút với 44 điểm.

Tin cùng chuyên mục